P/s là gì? Cách sử dụng P/s sao cho đúng

P/s là gì? bạn thường hay thấy P/s xuất hiện ở đâu? Và P/s đang được sử dụng như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu để có câu trả lời cho những câu hỏi trên.

1. P/s là gì?

P/s viết tắt của từ postscript, được dịch là tái bút. P/s được người dùng sử dụng nhiều trong việc đăng bài viết trên facebook, trong thư điện tử và viết sách. Nó xuất hiện với một đoạn nội dung ngắn gọn, súc tích mong muốn người đọc hiểu đoạn này như một ghi chú, chú ý để người nhận hiểu thêm so với nội dung đã được nêu ở trên.

Ví dụ:

Giá như chúng ta yêu nhau nhiều hơn, hiểu nhau thêm chút nữa và cố gắng vì nhau nhiều hơn những gì đã làm thì có lẽ…

P/s: Em và anh đã xa nhau thật sao?

Trong ví dụ trên, đoạn P/s: chính là nội dung ngắn gọn mà người viết muốn người đọc hiểu tình yêu của họ và người mình đã kết thúc.

Ngoài ra, PS cũng được hiểu là một loại kem đánh răng, được sử dụng và bày bán nhiều trên thị trường.

Tuy nhiên, trong bài viết này chúng tôi sẽ tập trung phân tích P/s ở dạng tái bút. Để người đọc, có thể hiểu thêm về ý nghĩa của nó trong cuộc sống.

2. P/s xuất hiện từ khi nào trên facebook?

Câu hỏi, P/s xuất hiện từ khi nào trên facebook? Có lẽ sẽ khó để có câu trả lời. Bởi lẽ, không ai còn nhớ và biết nó xuất hiện khi nào mà chỉ có thể nhớ, nó đang được xuất hiện như một trào lưu.

Sẽ không khó, để bắt gặp những bài đăng của bạn bè có dòng trạng thái “P/s” bên dưới.

Ví dụ:

Dòng trạng thái trên facebook của một người có viết “Đi làm nắng, khó chịu quá. Mình ghét trời nắng, ôi…

P/s: ước gì bây giờ một trận mưa thì tốt”.

Trong những dòng Comment, bình luận của bạn bè có người viết “Tao cũng ngán nắng, khổ sở vì nắng… P/s: tao cũng ước mưa”.

Trong ví dụ này, chúng ta có thể dễ dàng nhận ra P/s được sử dụng rộng rãi không chỉ trong bài viết mà ngay cả trong dòng Comment.

Và trên facebook, P/s được dùng với ý nghĩa là tùy bút. Tùy bút này có thể xuất hiện ở trong cả bài đăng và bình luận. Mục đích của cả hai, là đang hướng người đọc hiểu được ý nghĩa mà người nói hướng đến.

Thực tế, ở một bài đăng trên facebook có những người họ viết rất dài, trải lòng rất nhiều nhưng người đọc thì cảm thấy rất ngại khi phải kéo tường, đọc từng chữ. Họ sẽ thường chú ý xem, cuối bài viết người viết có sử dụng P/s hay không? Chỉ là một dòng P/s ngắn, lại là mấu chốt để người đọc hiểu được cả vấn đề câu chuyện đang nói đến là gì.

Trên facebook, sự xuất hiện của P/s đã là một trào lưu. Nhưng để nó có tác dụng, bạn không nên để đoạn tùy bút quá dài, hãy viết ngắn gọn nhưng đủ ý. Người đọc sẽ hiểu rõ hơn, hàm ý mà bài viết của bạn đang muốn gửi tới họ.

3. P/s được dùng nhiều trong cuộc sống

P/s không chỉ xuất hiện là một trào lưu trên mạng xã hội, với ý nghĩa là tùy bút P/s cũng đang được sử dụng nhiều trong cuộc sống hàng ngày. Nó thể hiện qua chính bài viết của những người viết sách, gửi thư điện tử.

4. P/s được người viết sách ưa chuộng sử dụng

Đối với người viết sách, những câu chuyện, những dàn ý bài viết họ đưa ra thường sẽ rất dài. Được viết tỉ mỉ và súc tích, nó có thể kéo dài qua nhiều trang giấy.

Nhưng, có bao nhiều người đọc sẽ kiên nhẫn đọc hết những trang giấy đó? Con người chúng ta thường có một thói quen khi quyết định mua hay đọc một cuốn sách là phải hiểu rõ ý chính trong bài đang muốn nhắc đến là gì? bởi vậy, với người viết sách khi kết thúc cuối cuốn sách của mình, họ sẽ sử dụng tùy bút để gửi tới bạn đọc.

Tùy bút đó, họ sẽ không ghi P/s như trên facebook. Nhưng họ sẽ diễn đạt nó theo một bài tóm tắt, với nội dung ngắn gọn, đầy đủ thông tin và sức cuốn hút. Người đọc sẽ hiểu hơn về cuốn sách họ đang cầm là gì, từ đó quyết định tới việc có nên mua, hay đọc cuốn sách đó không.

5. P/s trong gửi thư điện tử

Trong gửi thư điện tử, P/s cũng được người dùng sử dụng như một công cụ quen thuộc.

Ví dụ: trong thư mời phỏng vấn của công ty A gửi đến bạn. Bên cạnh việc, nói cho bạn biết lý do tại sao bạn được mời đến phỏng vấn, thông báo thời gian, địa điểm phỏng vấn. Cuối thư, bạn sẽ bắt gặp câu chốt P/s: Mong bạn xác nhận thông tin.

P/s ở được sử dụng với mục đích mong bạn khi đã đọc hết thông tin thì xác nhận cho nhà tuyển dụng biết bạn đã nắm được thông tin và có tham gia buổi phỏng vấn đó hay không.

Ngoài ra, trong thư điện tử trước mỗi bài viết dài, nội dung nhiều gửi tới người đọc. Người viết cũng thường sử dụng P/s để tóm tắt lại nội dung đó. Người đọc từ đó có thể chỉ cần quan tâm đến nội dung trên P/s, họ sẽ hiểu được ý người viết muốn gửi tới họ là gì.

Theo đó, hiện nay P/s vẫn xuất hiện nhiều trong các thư điện tử. Ở trường hợp này, P/s cũng được hiểu là tùy bút.

Hiện nay, P/s đã xuất hiện quen thuộc trong cuộc sống, trong các bài viết của nhiều người trên mạng xã hội, của người viết văn. Sự xuất hiện đó, giúp người đọc hiểu nhiều hơn về hàm ý mà người viết mong muốn gửi tới người đọc. Từ đó, ta nhận ra rằng P/s có một ý nghĩa nhất định trong cuộc sống.

Trong phong cách viết văn của mỗi người, chúng ta có cách trình bày bài viết riêng mà mục đích chính là mong muốn người đọc hiểu được vấn đề. Vì vậy, sử dụng linh hoạt P/s trong cách tóm tắt bài viết của mình sẽ dễ dàng giúp người đọc hiểu rõ về thông điệp bạn đang hướng tới họ là gì khi mà họ chưa đọc hết nội dung. Văn của bạn trong bài viết không cần biết là quá hay, quá xuất sắc. Nhưng, cách bạn tóm tắt trong P/s ngắn gọn, súc tích lại chính là yếu tố giúp bạn đến gần hơn với người đọc.

Trên đây là những thông về P/s, mong rằng với những gì chúng tôi đưa ra bạn đọc đã hiểu hơn P/s là gì? từ đó biết cách nên sử dụng P/s như thế nào trong cuộc sống của mình.

Tin liên quan:

BFF là gì? BFF được sử dụng như thế nào trên facebook và trong cuộc sống?

Stress là gì? nguyên nhân, biểu hiện và cách điều trị stress như thế nào?

P/s là gì? Cách sử dụng P/s sao cho đúng
5 (100%) 1 vote

Reply