Những cách kiềm chế cảm xúc rất quan trọng mà mỗi người cần có

Cảm xúc là điều mà chúng ta luôn khó kiềm chế nhất, bởi nó xuất hiện rất nhanh, trong mọi hoàn cảnh dù là tốt hay xấu. Thực tế, để có thể kiềm chế được cảm xúc tốt, là điều không phải ai cũng làm được. Dưới đây là những cách kiềm chế cảm xúc rất quan trọng, mà bản thân mỗi người cần phải có, cần hình thành nếu như không muốn cảm xúc làm hại đến lý trí của mình.

Tránh những suy tiêu cực

Chẳng một ai là có cuộc sống bình yên, phẳng lặng và mọi việc đều diễn ra một cách suôn sẻ như ý bản thân mong đợi. Trong công việc, cuộc sống ai ai cũng sẽ gặp lúc khó khăn, bực tức và chán nản. Mỗi khi như vậy, để kiềm chế cảm xúc của bản thân thật tốt thì cách tốt nhất của bạn là hãy tránh đi những suy nghĩ tiêu cực.

tránh suy nghĩ tích cực

Như các bạn đã biết đấy, các chuyên gia tâm lý luôn khuyên rằng chúng ta cần phải hình thành thật nhiều kỹ năng suy nghĩ tích cực. Vì thế, thay vì tiêu cực để làm cảm xúc của mình mỗi ngày một tồi tệ đi, thì thay vào đó hãy thừa nhận hiện thực đang xảy ra rồi từ đó mà khắc phục nó với tinh thần lạc quan ở suy nghĩ.

Đừng bao giờ đặt ra câu hỏi “tại sao” để tìm câu trả lời, nó sẽ khó làm bạn giảm bớt đi suy nghĩ tiêu cực. Hãy đặt ra câu hỏi “Mình sai ở đâu? Mình cần phải bắt đầu lại để sửa sai thế nào?” Thì bạn sẽ làm tốt hơn, cũng như kiềm chế cảm xúc hiệu quả hơn.

Nghĩ đến trách nhiệm của bản thân

Mỗi lúc bản thân chúng ta mà gặp phải rắc rối trong công việc hay cuộc sống, thì như là một thói quen chúng ta sẽ tìm cách quy trách nhiệm sang người khác và tâm trạng sẽ rất bực tức, khó chịu với họ. Vậy nhưng, nếu bạn xem xét lại vấn đề mình đang gặp phải cũng như suy xét trách nhiệm mình ở trong đó, bạn sẽ thấy được vấn đề của bản thân và hiểu rằng thay vì tại người khác, thì tự mình tìm ra hướng giải quyết vấn đề sẽ tốt hơn.

Các bạn nhớ nhé, cách kiềm chế cảm xúc tốt nhất là đừng bao giờ quyết định bất cứ một vấn đề nào khi lý trí đang không thể thắng được cảm xúc. Mỗi khi nóng giận, bực tức thì cần nghĩ đến trách nhiệm của mình ở trong đó, hãy nghĩ đến chuyện gì sẽ xảy ra nếu như mình làm việc lúc đang nóng giận, nó sẽ ảnh hưởng đến bản thân, công việc ra sao? Bạn sẽ tự biết cần phải kiềm chế cảm xúc sao cho tốt.

Bình tĩnh trong mọi tình huống

bình tính trong mọi tình huống

Thực tế, mỗi khi bạn mất bình tĩnh thì bạn sẽ dễ dàng nổi cáu, cãi nhau hay thậm chí là đánh nhau luôn với người khác,… Những lúc như này là bạn đang không thể tự kiềm chế được cảm xúc của mình, điều đó là không tốt nhé các bạn. Cách kiềm chế cảm xúc tốt, chính là bạn cần phải giữ được bình tĩnh trong mọi tình huống, thử thách, khó khăn và suy nghĩ một cách tích cực mà tìm ra phương pháp giải quyết khó khăn.

Hãy luôn giữ cho bản thân một cái đầu lạnh, cần phải tỉnh táo để có thể nhìn nhận mọi việc một cách toàn diện và đầy đủ nhất. Một cái sai mà hầu như ai cũng gặp phải, chính là chỉ nhìn nhận các vấn đề theo đúng một hướng. Việc này chỉ giúp bạn nhận ra cái sai của người khác, chứ chẳng thấy được cái sai và cái hạn chế của mình. Đừng bao giờ giữ thái độ nóng nảy mỗi khi gặp phải vấn đề gì đấy, hãy bình tĩnh xem xét vấn đề đó và đưa ra cách giải quyết. Trong những cách kiềm chế cảm xúc, thì cách này rất quan trọng và nó yêu cầu mỗi người phải tự luôn ý thức được, trước khi muốn giải quyết mọi việc.

Tập trung chính vào việc giải quyết vấn đề hơn là tranh cãi

Con người chúng ta, không một ai là hoàn hảo và ai cũng sẽ mắc phải những sai lầm từ nhỏ đến lớn. Mỗi khi như vậy, thay vì cứ phải bỏ thời gian ra tức giận, trách mắng lỗi lầm của bản thân mình hay của người khác, thì lỗi lầm đó cũng đã xảy ra.

Vì thế, tốt nhất là dừng ngay việc sẽ đàm phán, đổ lỗi cho người khác mà bạn cần ưu tiên đến việc đưa phương pháp giải quyết những sai lầm đã gây ra, hạn chế hậu quả xấu nhất có thể sẽ xảy ra. Có rất nhiều người rất thích hơn thua với người khác, khi có vấn đề xảy ra. Nhưng là một người thông minh, thay vì bạn cãi nhau và hơn thua với họ, thì lựa chọn im lặng rồi đưa ra cách giải quyết mới là điều tuyệt vời. Đó cũng chính là cách kiềm chế cảm xúc, rất khoa học và có hiệu quả.

Học cách nhìn nhận và đối mặt với khó khăn

Mỗi khi bạn tức giận, thì nó đều có lý do và việc mà bạn cần phải làm chính là hãy xem lý do vì sao bạn lại tức giận? Hãy suy nghĩ xem, sự tức giận đó của mình có thể sẽ khiến cho bạn phải chịu những hậu quả gì, trước khi quyết định có nên hành động trong lúc đang tức giận không nhé các bạn? Một cách kiềm chế cảm xúc tốt, chính là bạn học được cách nhìn nhận lại mọi chuyện, hiểu được vấn đề và biết làm thế nào tránh đi sự tức giận để không hành động xấu.

Ngoài ra, như chúng tôi đã nói ai cũng sẽ có những khó khăn riêng trong công việc và cuộc sống. Thay vì cảm thấy sợ khó khăn, thay vì luôn bị động trong khó khăn thì các bạn hãy đối mặt với nó. Dù chẳng biết khó khăn sắp tới là gì, nhưng chỉ cần bạn dám đối mặt với nó, bạn sẽ không cảm thấy chán nản và bực tức khi gặp phải. Đây chính là cách kiềm chế cảm xúc, mà mỗi người cần phải hình thành ngay trong suy nghĩ với hành động của mình.

Học cách giải tỏa cảm xúc

Dù kiềm chế cảm xúc là tốt, nhưng khi bạn kiềm chế quá nhiều thì đã vô tình làm ảnh hưởng đến chính sức khỏe của mình. Vậy nên, bạn cần phải giải tỏa nó đi trước khi để sự bực tức bùng phát lên một cách mạnh mẽ hơn. Cách làm tốt nhất chính là giải tỏa cảm xúc cho bản thân mình nhé các bạn.

Trong đó

  • Hãy thường xuyên chia sẻ, tâm sự với những người mà bạn thực sự tin tưởng về cảm xúc bạn đang phải kiềm chế. Chỉ cần có người lắng nghe, bạn có thể nói ra được là tâm trạng bạn sẽ tốt lên. Những người bạn nên chia sẻ có thể là chồng, người yêu, bố mẹ, anh chị, bạn thân,…
  • Luyện tập thể dục thể thao thường xuyên, hiệu quả của thể dục với sức khỏe đã không còn phải bàn cãi với cảm xúc nó cũng hiệu quả rất nhiều. Bởi nó giúp bạn tăng sức lực, giúp bộ não bạn có được sự tập trung từ đó có thể kiểm soát được nỗi tức giận trong con người bạn. Cách này cũng sẽ giúp bạn có thể giảm đi những hành động, cử chỉ, lời nói quá mức bình thường.
  • Còn bạn là một người mau nước mắt, thì cách giải tỏa cảm xúc hiệu quả nhất chính là hãy khóc, khóc thật to. Nước mắt bạn chảy ra được, là khi bạn đang rất mệt mỏi và cần phải vực lại tinh thần, khóc xong rồi bạn sẽ biết nên làm gì tiếp theo rồi hành động một cách mạnh mẽ hơn. Vậy nên, đừng bao giờ ngại khó, đừng nghĩ khóc là yếu đuối mỗi khi bạn đang phải kiềm chế cảm xúc nhé.

Kết luận

Trên đây là những cách kiềm chế cảm xúc chúng tôi muốn “mách” với bạn đọc, mong rằng mỗi người trong chúng ta sẽ có được. Bởi cảm xúc là điều xuất hiện rất khó kiểm soát, nhưng việc kiềm chế và che giấu nó đi thì lại điều mà con người lại làm được. Vậy nên, thay vì để mọi việc trở nên tồi tệ vì hành động theo cảm xúc, thì hãy “bỏ túi” ngay những gì bài viết chúng tôi chỉ ra.

www.henning-showkeir.com

Những cách kiềm chế cảm xúc rất quan trọng mà mỗi người cần có
5 (100%) 1 vote

Reply