Kỹ năng mềm là gì? 5 kỹ năng mềm là bước tạo đà của thành công

Trong việc rèn luyện các kỹ năng để trở thành một người thành công trong cuộc sống, chắc hẳn các bạn đã được nghe đến kỹ năng mềm rất nhiều. Vậy thực tế kỹ năng mềm là gì? Hãy tham khảo nội dung dưới đây để có câu trả lời nhé các bạn. Ngoài ra, chúng tôi cũng sẽ “mách” cho bạn đọc 5 kỹ năng mềm chính là bước tạo đà đến với thành công rất tốt, mà các bạn nên có.

Kỹ năng mềm là gì?

Kỹ năng mềm còn được gọi với tên gọi khác là kỹ năng thực hành xã hội, thuật ngữ này được dùng để chỉ về những kỹ năng của tính cách con người mà không liên mang chút nào tính cách về chuyên môn. Với kỹ năng mềm, chúng ta không thể sờ mắn, nhưng nó lại cho thấy bạn có đủ khả năng để trở thành một nhà lãnh đạo, một thính giá, một nhà thương thuyết và hòa giải xung đột hay không.

kỹ năng mềm là gì

Đối với kỹ năng mềm, nó bao gồm có nhiều kỹ năng khác cùng gộp lại và hình thành nên như: Kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm,… Từ những kỹ năng đó sẽ cho người khác nhìn vào bạn, cảm nhận rõ việc bạn sử dụng ngôn ngữ, thái độ, hành vi ứng xử và khả năng hòa nhập vào xã hội họ. Từ kỹ năng mềm, người ta có thể biết một người có muốn hòa mình, sống rồi tương tác với xã hội - cộng đồng hay tập thể - tổ chức hay không.

Thực tế, trong cuộc sống này với một người thành công thì việc họ có chuyên môn chỉ quyết định 25%, còn 75% là được quyết định từ chính kỹ năng mềm của họ. Một người có kỹ năng mềm tốt, họ luôn biết cách ứng xử, biết cách hòa hợp giữa công việc và cuộc sống một cách khoa học. Vì thế mà, kỹ năng mềm được đánh giá có một tầm quan trọng nhất định trong cuộc sống này.

Để hiểu rõ hơn về kỹ năng mềm, các bạn hãy cùng chúng tôi đến với những với phần tiếp theo của bài viết. Chúng tôi sẽ chỉ ra cho các bạn hiểu hơn về vai trò của kỹ năng mềm, cũng như thông tin về 5 kỹ năng mềm là bước tạo đà của thành công.

Vai trò của kỹ năng mềm

Từ khái niệm và từ chính cuộc sống hằng ngày chúng ta chắc hẳn các bạn đã tự hiểu, mường tượng được kỹ năng mềm có vai trò như thế nào đúng không các bạn? Nó có vai trò đặc biệt quan trọng các bạn ạ. Với nhiều người thành công, họ nhận ra rằng việc có kiến thức và cách vận dụng kiến thức là hai khía cạnh khác nhau hoàn toàn.

Theo đó, việc bạn có kiến thức về một vấn đề nào đó, khi bạn gặp phải nó bạn sẽ biết mình nên làm thế nào cho tốt. Còn việc bạn vận dụng kiến thức đó thì không phải bạn muốn 1 là sẽ được 1, bạn cần phải khéo léo bởi không phải ai cũng đồng tình với định hướng bạn đưa ra và lúc này kỹ năng mềm có vai trò trong đó. Nếu bạn là người có kỹ năng mềm tốt, bạn sẽ biết mình cần phải làm sao cho mọi người cũng đồng tình với mình, biến định hướng thành kết quả tốt cũng như không chỉ dừng lại ở việc bạn biết, làm được mà bạn còn để điều đó đạt tới trình độ thuần thục, nhuần nhuyễn.

Từ đó, giá trị bạn tạo nên có tính chất lớn hơn rất nhiều lần so với kiến thức, kỹ năng bạn có. Vì thế, khi đã hiểu được kỹ năng mềm là gì? Thì bạn sẽ biết mình nên làm gì để kỹ năng mềm tốt hơn, rồi làm tốt hơn mọi việc trong cuộc sống của mình.

5 kỹ năng mềm là bước tạo đà của thành công

Có rất nhiều kỹ năng mềm quan trọng, để giúp một người thành công. Nhưng trong bài viết này, chúng tôi sẽ “mách” bạn đọc 5 kỹ năng mềm là bước tạo đà của thành công mà mỗi người cần biết, rèn luyện và hình thành ngay từ khi còn nhỏ.

Kỹ năng đặt mục tiêu

Nếu bạn là một người không có mục tiêu, đồng nghĩa với việc bạn đang bước đi trên một con đường không có điểm để dừng. Vì thế, điều kiện đầu tiên cho thành công chính là bản thân chúng ta phải đặt ra được đích đến và điều đấy chính là mục tiêu.

Thực tế không phải là ai cũng có thể đặt ra mục tiêu rồi thực hiện, đạt được kết quả như bản thân mong đợi. Vậy nhưng, trong kỹ năng mềm của mỗi người thì kỹ năng đặt ra mục tiêu có vai trò quan trọng, nó chính là tiền đề để giúp bạn bước tiếp trên con đường tiếp theo.

Kỹ năng lắng nghe và chấp nhận lời phê bình

Chúng ta không một ai hoàn hảo, nên chắc chắn mỗi việc mình làm vẫn có những điều không tốt, những sai lầm dù là rất nhỏ. Mỗi khi như vậy bạn cần phải biết lắng nghe, những làm sao để lắng nghe hiệu quả thì ít người làm tốt. Do đó, nếu muốn thành công trong tương lai thì bạn cần phải học cách lắng nghe và để có hiệu quả thì cần phải biết nghe cái gì đúng, cái nào chưa đúng chứ đừng cứ nghe được gì là làm đó.

Ngoài ra, bên cạnh mỗi lời khen thì sẽ có cả lời phê bình. Là người thành công, họ sẽ thích nghe phê bình nhiều hơn là khen bởi khi đó họ mới biết được là mình chưa thực tốt như bản thân thấy và phải cố gắng hơn nữa. Mỗi khi bị phê bình, đừng cảm thấy tự ái mà hãy coi đó chính là bài học cần thiết để giúp mình tốt hơn, bởi những lời góp ý chính là lời chân thành giúp bạn thấy rõ khuyết điểm của bản thân mà thay đổi.

Kỹ năng làm việc nhóm

kỹ năng làm việc nhóm

Các bạn ạ, trong công việc không phải lúc nào chúng ta cũng có thể làm việc một mình và làm một mình là tốt. Ở môi trường nào cũng vậy, sẽ có lúc chúng ta cùng làm việc nhóm. Nhưng để làm việc nhóm tốt thì không phải ai cũng hòa hợp được, vì mỗi người một ý kiến. Vậy nên muốn kết nối được các thành viên trong nhóm, kết nối mình với những thành viên đó tốt khi làm việc cho kết quả tốt nhất là điều rất quan trọng.

Nếu muốn thành công, bạn cần phải rèn luyện kỹ năng này. Thực tế, làm việc nhóm có rất cần thiết với quá trình thăng tiến cho một người, qua làm việc nhóm bạn có thể thể hiện được năng lực, trách nhiệm và sự nhiệt tình của mình với công việc chung. Ngay từ khi còn trên ghế nhà trường, các bạn đừng thờ ơ với kỹ năng này nhé.

Kỹ năng giao tiếp

Một người muốn lấy được cảm tình của người khác, ngoài việc bạn có năng lực thì cũng cần có khả năng giao tiếp tốt. Khả năng giao tiếp tốt, sẽ giúp bạn khéo léo trong ứng xử, trong sử dụng lời nói khi giao tiếp với mọi người xung quanh.

Ngoài ra, nếu bạn có kỹ năng giao tiếp tốt bạn sẽ tự tin thuyết trình trước đám đông, bạn sẽ thoải mái trình bày cho mọi người thấy ý kiến của mình, lôi kéo họ đồng tình với ý kiến đó và thực hiện bởi họ thấy được trọng lượng trong lời nói của bạn. Kỹ năng giao tiếp được đánh giá là một trong những cơ sở đầu tiên, giúp cho một người có được thành công trong công việc và cuộc sống.

Kỹ năng tổ chức và quản lý thời gian

Chúng ta đều cùng thừa nhận với nhau, thời gian là vàng và mỗi giây trôi qua là sẽ mất đi mãi mãi. Theo đó, việc chúng ta biết cách tổ chức, quản lý thời gian một cách khoa học là vô cùng quan trọng. Nó giúp bạn biết bạn làm chủ thời gian mình tốt hơn, từ đó đưa ra định hướng mỗi việc cần bao nhiêu thời gian để giải quyết, bao nhiêu thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn và dành cho gia đình người thân.

Là một người có kỹ năng mềm tốt, sẽ không bao giờ lãng phí thời gian. Để hiệu suất công việc của bạn cao, đưa ra thêm nhiều sáng kiến mới cho công việc của mình thì bạn cần phải có kỹ năng này nhé.

Kết luận

Đó là toàn bộ những gì mà chúng tôi mong muốn các bạn hiểu được  kỹ năng mềm là gì? Vai trò của kỹ năng mềm trong cuộc sống này như thế nào và muốn thành công, thì bạn cần phải hình thành ngay những kỹ năng nào từ nhỏ. Hy vọng, qua bài viết sẽ giúp cho các bạn khắc phục những điểm chưa tốt, phát huy hết những điểm mạnh trong kỹ năng mềm của mình, để có thành công như mong đợi.

Kỹ năng mềm là gì? 5 kỹ năng mềm là bước tạo đà của thành công
Rate this post

Reply