Dropshipping là gì? Thông tin đầy đủ về Dropshipping từ A —>Z

Là một người kinh doanh, buôn bán chắc hẳn các bạn đã nghe đến thuật ngữ Dropshipping và những lợi ích của nó đem lại khá nhiều. Đã lúc nào bạn đặt ra câu hỏi Dropshipping là gì? các bước thực hiện nó ra sao chưa? hãy đọc nội dung trong bài viết sau để hiểu kỹ hơn các bạn nhé.

1. Dropshipping là gì?

Dropshipping là một phương pháp kinh doanh, thực hiện việc bán lẻ mà cửa hàng kinh doanh đấy không phải lưu giữ sản phẩm được bán ở trong kho của mình. Thay vào đấy, sản phẩm cụ thể mà cửa hàng đó bán, không được lưu trong kho của mình, khi muốn giao đến khách hàng thì họ sẽ phải mua hàng từ bên thứ 3 và bên đấy vận chuyển đến khách hàng của cửa hàng trực tiếp luôn. Kết quả thu được, cửa hàng chỉ thu lại lợi nhuận, chứ không bao giờ xử lý sản phẩm hay là nhìn thấy sản phẩm.

Sư khác biệt của Dropshipping với các mô hình bán lẻ khác, chính là việc những người bán hàng họ không cần phải có cho mình một kho hàng, không có hàng lưu kho. Hình thức kinh doanh chính của Dropshipping, sẽ là những người bán hàng sẽ mua hàng tồn kho lúc có khách hàng từ một thứ 3 (bên thứ 3 này thường là nhà sản xuất, người bán buôn) để có hàng giao cho khách và hoàn thành được đơn hàng của mình.

2. Đối tượng coi Dropshipping là nghề trái tay kiếm tiền

Nhìn vào khái niệm của Dropshipping, thì chắc chắn sẽ có nhiều người đặt ra câu hỏi đối tượng của Dropshipping là những ai đúng không? Chúng ta hãy cùng công nhận với nhau, đây là một hình thức kinh doanh, làm ăn khá hay và cũng sẽ nhiều người yêu thích áp đúng để kiếm thêm thu nhập phục vụ cho cuộc sống. Có người coi đấy là một công việc chính, có người coi là nghề trái tay. Các đối tượng coi Dropshipping là nghề trái tay gồm: dân văn phòng, sinh viên, những người bắt đầu học kinh doanh online.

a, Dân văn phòng

Những người làm công việc văn phòng, ngồi máy tính cả ngày thì họ có khá nhiều thời gian rảnh rỗi để có thể kiếm tiền trên internet. Bằng việc chỉ cần bỏ ra mỗi ngày cho mình thời gian từ 2 đến 3 giờ đồng, là bạn có thể kiếm thêm thu nhập ngoài lương của mình rối.

Dropshipping thực sự phù hợp với đối tượng này, nhưng nếu như thu nhập thu được cũng chỉ nho nhỏ. Nếu như bạn muốn sử dụng cách này làm ăn, kiếm được doanh thu lớn thì bạn cần phải bỏ ra nhiều công sức, thời gian hơn nữa. Một khi đã bị Dropshipping cuốn vào, thì bạn cũng sẽ bắt đầu phải đối mặt với suy nghĩ là nên tiếp tục đi làm văn phòng, ngồi làm việc 8 tiếng mỗi ngày và cuối tháng nhận lương, hay là nghỉ làm hẳn để tập trung vào kinh doanh, để lợi nhuận tăng lên.

Có thể đưa ra quyết định cuối cùng, là dựa vào suy nghĩ và cảm xúc của mỗi người. Tuy nhiên, bài viết này chúng tôi chỉ đưa ra cho các bạn biết được đối tượng này phù hợp với Dropshipping.

b, Sinh viên

Đối tượng không thể không nhắc đến của Dropshipping, chính là sinh viên bởi họ là những người tỷ phú về thời gian. Chính yếu tố có thời gian, nên họ cũng dễ dàng và thuận lợi trong việc nghiên cứu sản phẩm, thị trường tiêu thụ, khách hàng tiềm năng.

Bên cạnh đấy, Dropshipping cũng phù hợp cho những bạn sinh viên có vốn đầu tư vào sản phẩm tiêu thụ gần như là 0. Để kiếm tiền từ Dropshipping, thì bạn chỉ cần đầu tư thời gian cho việc học hỏi và thử nghiệm phương pháp kiếm tiền này, bạn sẽ thấy vô cùng thú vị. Theo đó, thay vì việc cứ cắm mắt vào điện thoại, máy tính chơi game hay là xem phim và chơi mạng xã hội thì hãy biến thời gian đấy giúp mình kiếm tiền, biến công cụ kiếm tiền chính là những gì đang lấy đi thời gian vô bổ.

Khi còn là sinh viên, thay vì cứ chỉ đợi tiền hỗ trợ từ gia đình gửi cho hàng tháng, việc kiếm ra tiền là một cảm giác rất tuyệt vời đó các bạn ạ! Nếu không tin, thì hãy thử áp dụng ngay từ hôm nay, các bạn sẽ thấy được lợi ích của nó.

Tuy nhiên, lưu ý nhé đừng mải kiếm tiền quá, thời gian tập trung kinh doanh quá mà các bạn lại bỏ bê việc học của mình. Nếu làm vậy, là bạn đang biến ý nghĩa của Dropshipping bị thay đổi theo hướng tiêu cực rồi.

c, Những người bắt đầu học kinh doanh online

Với những người khi bắt đầu học kinh doanh online, thì việc thiếu kiến thức, kinh nghiệm là một yếu tố nhìn thấy khá nhiều ở bạn. Bởi kinh doanh online yêu cầu các bạn phải có kiến thức phân tích thị trường, tìm hiểu về sản phẩm, nguồn hàng, cách thức ship hàng và kiến thức cơ bản về Marketing online, cũng rất rất nhiều kiến thức khác nữa.

Nếu bạn lựa chọn hoàn thiện việc kinh doanh của mình từ Dropshipping, thì bạn sẽ được học rất. Trong đó là kiến thức cơ bản nhất, giúp cho bạn tự tin hơn khi bước chân vào thị trường. Hiện nay, kinh doanh online đang giúp cho nhiều người thành công, thu được lợi nhuận đáng kể mà chưa bỏ ra nhiều vốn và Dropshipping chính là một điển hình.

Theo đó, nếu bạn đang định hướng làm giàu bằng hình thức này, thì ngay từ hôm nay hãy tìm hiểu về Dropshipping và áp dụng theo nó. Trước khi bắt tay vào thị trường kinh doanh lớn hơn, tự tin hơn các bạn nhé.

3. Lợi ích và bất lợi của Dropshipping

Với việc kiếm tiền theo phương thức Dropshipping, lợi nhuận nó đem đến cho người kinh doanh rất tốt. Tuy nhiên, không có một cái gì là tuyệt đối và Dropshipping cũng có điều đó với lợi ích, bất lợi khác nhau.

a, Lợi ích của Dropshipping

Lợi ích của Dropshipping có khá nhiều, nó được thể hiện qua việc: không cần phải nhiều vốn, dễ dàng để bắt đầu, chi phí thấp, địa điểm linh hoạt, lựa chọn loại sản phẩm và dễ mở rộng quy mô.

Trong đó:

Không cần nhiều vốn: Đây có lẽ là một lợi thế tốt nhất cần phải kể đến trong các lợi ích của Dropshipping, bởi kinh doanh theo hình thức này thì bạn không cần phải đầu tư vào kho hàng lưu trữ bất cứ một khoản tiền nào. So với cách kinh doanh truyền thống, thì muốn có kho hàng bạn sẽ phải đầu tư vào đó một khoản tiền cụ thể. Tiếp đến, mô hình Dropshipping, bạn chỉ phải mua hàng hóa  nào mà mình bán được và khách hàng đã thanh toán, chứ không phải mua thêm bất cứ sản phẩm nào.

Dễ dàng để bắt đầu: Dropshipping giúp cho việc khởi động một doanh nghiệp hình thức bán hàng trực tuyến dễ hơn rất nhiều với việc khởi động doanh nghiệp theo cách truyền thống, bởi bạn không phải đối mặt với vấn đề về hàng hóa vật chất. Khi sử dụng Dropshipping, bạn không cần lo lắng về cách vấn đề: Quản lý hoặc trả tiền cho kho hàng, đóng gói và vận chuyển các đơn hàng, theo dõi hàng tồn kho trên sổ sách, xử lý tờ khai và các lô hàng trong nước và liên tục đặt hàng các sản phẩm và quản lý mức độ hàng tồn kho.

Chi phí thấp: Kinh doanh theo hình thức Dropshipping, bạn cũng không phải đối phó với vấn đề phải mua hàng về lưu kho, rồi quản lý kho hàng nên chi phí cho việc này cũng thấp. Có thể bạn chưa hề biết, hiện có nhiều doanh nghiệp kinh doanh Dropshipping họ khá thành công trong việc đang đặt nhà ở mình chính là một văn phòng và chỉ cần có một chiếc máy tính xách tay, giúp họ tiêu ít hơn tiền đặt văn phòng khá tốt. Vì thế, nếu bạn muốn kinh doanh thì đừng bỏ lợi ích này của Dropshipping.

Địa điểm linh hoạt: Có một lợi ích nữa cần nhắc đến của Dropshipping, chính là địa điểm cho doanh nghiệp cực kỳ linh hoạt. Nghĩa là bạn có thể di chuyển đi bất kỳ nơi đâu cũng được, chỉ cần bạn có thiết bị và kết nối với internet. Ở vị trí nào, chỉ cần bạn có thể giao tiếp được với khách hàng, nhà cung cấp là “Ok”. Hình thức này, cũng giúp cho bạn khởi động, quản lý doanh nghiệp tốt hơn.

Lựa chọn loại sản phẩm: Đối với Dropshipping, bạn không phải bỏ tiền ra để mua hàng hóa khi bán, bạn chỉ cần cung cấp được cho khách hàng tiềm năng của mình một loạt sản phẩm. Theo đó, bạn chỉ cần liệt kê ra một loại sản phẩm trên web, cung cấp danh mục lưu trữ đó cho khách hàng.

Dễ mở rộng quy mô: Dropshipping giúp cho người làm kinh doanh có thể mở rộng quy mô, tăng thu nhập, khách hàng khá tốt mà một doanh nghiệp không cần phải bỏ ra quá nhiều thời gian, công sức so với hình thức kinh doanh truyền thông. Tuy nhiên, kinh doanh theo hình thức này, thì nó chỉ tính tương đối so, chứ không thể bền vững bằng cách đầu tư thời gian, công sức vào mở rộng quy mô như truyền thông. Nhưng nếu bạn là một nhà kinh doanh mạo hiểm, tự tin với lựa chọn của mình thì hãy thử sức với Dropshipping để mở rộng quy mô nhé.

b, Nhược điểm Dropshipping

Bên cạnh những lợi ích mà chúng tôi kể ra về Dropshipping, thì chắc chắn nó cũng sẽ có các nhược điểm riêng, bởi như đã nói “không có cái gì là tuyệt đối”. Và các nhược điểm chính ở đây gồm có: Lợi nhuận thấp, các vấn đề bị tồn kho, vận chuyển phức tạp.

Trong đó:

Lợi nhuận thấp: Đây là một nước điểm lớn nhất, trong hình thức Dropshipping ở môi trường kinh doanh có sức cạnh tranh cao. Bởi với việc dễ bắt đầu, chi phí đầu tư cho việc vận hành lại thấp, dẫn đến tình trạng nhiều thương nhân sẽ lợi dụng điều đấy để mở cửa hàng và bán ra các mặt hàng giả với mong muốn tăng doanh thu. Tuy nhiên, việc đầu tư vào thì ít hàng hóa lại không chất lượng làm cho hiệu quả kinh doanh cũng sẽ không cao. Dẫn đến tình trạng, lợi nhuận thi lại khá thấp.

Các vấn đề tồn kho: Trong Dropshipping, việc các vấn đề tồn kho rất dễ bắt gặp. Bởi việc bạn tích trữ nguồn hàng từ nhiều thương gia khác nhau, khiến cho bạn khó mà kiểm soát được các mặt hàng đã xuất, mặt hàng chưa. Đồng nghĩa bạn không biết được mặt hàng nào đã hết, mặt hàng nào còn, thì hiệu quả công việc và kiếm doanh thu cũng không còn hiệu quả như ban đầu.

Vận chuyển phức tạp: Thường thì kinh doanh bằng phương pháp Dropshipping, thì các bạn sẽ làm việc với rất nhiều cung cấp sản phẩm ở các web, thế nên việc vận chuyển cũng sẽ có nhiều phức tạp. Nếu như, một khách hàng đặt một đơn hàng với 3 sản phẩm khác nhau, thì nhà cung cấp cũng khác nhau và chi phí vận chuyển bạn phải chịu cũng nhiều hơn. Đó chính là lý do nói, Dropshipping sẽ bất lợi trong việc vận chuyển.

4. Các bước thực hiện dropshipping

Để có thể kinh doanh và kiếm tiền từ Dropshipping, các bạn hãy thực hiện theo những bước cơ bản sau:

Bước 1: Bạn cần tìm cho mình sản phẩm, sau đấy là lựa chọn nhà cung cấp. Từ đấy, bạn hãy bắt đầu bước đàm phán với họ giá cả, phương thức vận chuyển để thuận lợi tốt nhất về giá cả, cũng như thời gian vận chuyển. Các bạn lưu ý nhé, bước này bước cực kỳ quan trong, nó quyết định đến việc bạn có thu được lợi nhuận và thắng lợi đến 80%.

Bước 2: Bạn cần lựa chọn kênh bán hàng (bán hàng trên mạng xã hội facebook, zalo hoặc cũng có thể là tạo cho mình một web riêng…. Các bạn lưu ý nhé, để có hiệu quả nhất định khi bán hàng thì bạn cần phải phân tích được ưu và nhược điểm của kênh bán hàng mà bạn sử dụng, từ đấy bạn sẽ lựa chọn được kênh chuẩn nhất.

Bước 3: Khách hàng sẽ vào trang của bạn, lựa chọn sản phẩm, mua hàng và thanh toán. Cách thức thanh toán, dựa vào các tài khoản mà bạn đưa ra và được nơi bạn bán chấp nhận.

Bước 4: Mua hàng và gửi hàng cho khách. Thực hiện bước này, bạn sẽ như là một nhà trung gian khi sử dụng tiền của khách hàng mua đồ trả, sau đó đưa tiền đấy qua nhà cung cấp mua hàng và đề nghị họ vận chuyển sản phẩm đấy đến tay người mua hàng của bạn.

Bước 5: Khi đã nhận được yêu cầu mua hàng, tiền thanh toán và thông tin khách hàng nhà cung cấp cấp sẽ thực hiện đóng gói hàng và sau đấy vận chuyển đến tay khách. Lúc này, nhà cung cấp sẽ gửi đến bạn tracking info. Dựa vào đấy, bạn có thể theo dõi đơn hàng và thực hiện chăm sóc khách hàng của mình.

Bước 6: Sau một tháng bán hàng, bạn hãy tổng kết lại nguồn thu của mình, để biết đã thu được lợi nhuận với từng sản phẩm là bao nhiêu. Từ đấy biết cách cần phải làm thế nào, tối ưu các bước bán hàng của mình ra sao để tăng lợi nhuận vào những đợt sau.

Như vậy, bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn đọc kiến thức, nội dung cơ bản giúp bạn hiểu được Dropshipping là gì? với những phân tích đưa ra, mong rằng sẽ giúp cho các bạn có sự lựa chọn tốt cho hoạt động kinh doanh làm giàu của mình. Chúc các bạn thành công!

henning-showkeir.com

Dropshipping là gì? Thông tin đầy đủ về Dropshipping từ A —>Z
Rate this post

Reply