Bóc phốt là gì? Có nên bóc phốt nhau không?

Thời gian gần đây chúng ta thường hay nghe tới cụm từ “Bóc phốt”, “ Dính phốt”, đặc biệt là trong cuộc sống của giới trẻ thế nhưng không phải ai cũng hiểu hết ý nghĩa của những từ ngữ đó. Vậy bóc phốt là gì? Có nên bóc phốt nhau hay không? Bài viết dưới đây sẽ trả lời đầy đủ từng câu hỏi.

Bóc phốt là gì?

Phốt là một từ ngữ, nó giống như tiếng lóng dùng để giới trẻ ám chỉ cá nhân hay tổ chức nào đó dính phải lùm xùm khi mà lộ những thông tin bí mật ra ngoài một cách không cố ý. Thường thì những thông tin mà ai đó muốn bảo mật đều là bảo vệ khỏi rắc rối, nhưng vì lý do nào đó mà người khác đã nắm bắt được. Nó có thể là hình ảnh, video, các đoạn chát, sự kiện bí mật,…Thậm chí, đôi khi phốt mà người ta mắc phải lại cũng là các bí mật trong quá khư bị đào bởi lên.

Như vậy chúng ta sẽ dễ dàng hiểu được bóc phốt là gì. Đó là hành động một ai đó thẳng thắn lên tiếng nói cho mọi người biết những bí mật đó. Không chỉ nói một cách phiến diện mà người ta còn đưa ra bằng chứng, chứng minh những gì họ nói là thật, tác động mạnh mẽ tới mọi người để sự việc đó được lan truyền rộng rãi.

Thường thì hành động bóc phốt này diễn ra trên các mạng xã hội như Facebook hay zalo, intergram,…bởi đây là hệ thống mạng xã hội có đông đảo người tham gia, khả năng lan truyền thông tin rất nhanh chóng. Người dính phốt là người bị đào bới thông tin, người đang liên quan trực tiếp tới “phốt” đó và cũng là người sẽ phải gánh chịu hậu quả sau sự việc này.

Cụm từ “Bóc phốt’ không chỉ xuất hiện trong cuộc sống các bạn trẻ hàng ngày mà nó còn xuất hiện với mức độ liên tục ở giới nghệ sĩ. Có thể nhiều người cho rằng việc “tạo phốt” trong Showbiz là cách các cá nhân, tổ chức PR cho hình ảnh của mình. Thế nhưng, dù là với mục đích gì thì việc dính phốt cũng gây ảnh hưởng ít nhiều tới người nghệ sĩ.  Gàn đây,, hàng loạt những phốt của giới nghệ sĩ xuất hiện triền miên trên mặt báo khiến cho mọi người cũng quen thuộc và trở nên khá bàng quan với việc này.

Một số Phốt mà giới nghệ sĩ gặp phải

Để hiểu rõ hơn cũng như hình dung trực tiếp bóc phốt là gì chúng ta cùng điểm mặt qua một số sự việc đã xảy ra trong giới nghệ sĩ. Các sự việc này làm cho cư dân mạng nổi sóng gió rất nhiều lần.

Vụ lùm xùm giữa Hải Băng và Tiến Dũng

Hải Băng và Tiến Dũng đã từng là một cặp đôi của Showbiz Việt. Tình yêu của họ đã được mọi người nể phục và chúc mừng bởi cuộc sống đơn giản, hạnh phúc. Thế nhưng từ tình yêu họ đã trở thành kẻ thù. Hành động Hải Băng chia sẻ về tình cũ của Tiến Dũng trên Facebook được xem như là một hành động bóc phốt.

Hải Băng đã tố Tiến Dũng bắt cá hai tay, trong khi đang yêu cô mà vẫn có mối quan hệ tình cảm với Lan Anh – một người bạn của Hải Băng. Cô chia sẻ, cô mới chính là người thiệt thòi, chịu oan ức. Thế nhưng, Tiến Dũng lại phủ nhận với báo giới rằng anh và Lan Anh không hề quan biết và càng không có mối quan hệ nào cả. Hành động này của cả hai người đã biến tình yêu của họ trở thành mấu chốt bàn tán của cư dân mạng trong suốt một thời gian dài.

Bóc phốt hoa hậu Kỳ Duyên

Thời điểm hoa hậu Kỳ Duyên đăng quang là lúc hàng loạt những phốt của cô được đăng tải trên mạng xã hội. Bóc phốt trên Facebook thực sự rất nguy hiểm. chỉ sau vài giờ thông tin về cô hoa hậu xinh đẹp đã tràn lan, những lời chỉ trích dành cho cô không hề ít. Đầu tiên là vụ việc thân thế của cô không giống như những gì cô chia sẻ, thái độ của cô khi bắt mẹ xách hành lý khi ở sân bay.

Theo sau đó một thời gian thì có những hình ảnh tố cô hút thuốc, cặp kè với người nhiều tuổi làm mất đi hình ảnh đẹp vốn có của một hoa hậu Việt Nam. Điều này khiến cho sự nghiệp của cô ảnh hưởng không ít, cái nhìn của mọ người đối với cô cũng khác biệt đi. Phải mất một thời gian rất dài Kỳ Duyên mới lấy lại được sự yêu mến từ khán giả.

Hương Tràm bóc phốt trúc Nhân và Thu Minh

Thời gian vừa qua hẳn chúng ta chưa quên đi vụ việc ca sĩ Hương Tràm đã có những tâ sự chia sẻ trên Facebook về nhiều điều không tốt, không hay trong chương trình truyền hình The Voice. Trong đó, cô ám chỉ rất nhiều tới hai nhân vật Trúc Nhân và ca sĩ Thu Minh.

Dư luận khá quan tâm tới vấn đề này, có những người ủng hộ Hương tràm nhưng cũng có nhiều người lên tiếng trách Hương Tràm không có sự tôn trọng và lễ phép với người hơn tuổi. Trước lùm xùm đó hai nhân vật chính được nhắc đến lại im lặng, không có phản hồi nào.

Phốt hoa hậu Đại dương phẫu thuật thẩm mỹ

Trong thời điểm cuộc thi hoa hậu Đại dương 2017 diễn ra, hoa hậu Lê Âu Ngân Anh mắc phải phốt cho là cô đã phẫu thuật thẩm mỹ mũi và môi. Trước điều này cô đã gặp rất nhiều căng thẳng, áp lực bởi thị phi, bởi dư luận xã hội.

Mặc dù đây là phốt được dựng lên nhưng nó đã ảnh hưởng không ít tới cô. Do ánh sáng, tình trạng sức khỏe cũng như lối trang điểm mà trong đêm chung kết đôi môi của tân hoa hậu có chút phù nề, người ta đánh giá cô không tốt về hình thức và cho rằng cô đã can thiệp phẫu thuật thẩm mỹ.

Mục đích của bóc phốt là gì?

Thông qua vài ví dụ về bóc phốt như trên chúng ta có thể hiểu được phần nào về mục đích của hành động này. Những người dính phốt thường chịu hậu quả rất nghiêm trọng, ảnh hưởng tới danh dự, công việc thậm chí là cuộc sống gia đình. Chính vì thế mà bóc phốt hướng tới mục đích làm cho nhân vật trong “phốt” đó phải suy nghĩ, danh dự bị hạ thấp, làm cho người đó xấu hổ.

Thường thì cư dân mạng khi đón nhận các phốt thường đón nhận theo một chiều, họ tin hoàn toàn vào những gì mà họ nghe thấy đầu tiên chứ không cần biết điều đó có đúng sự thật không, có đáng tin không. Những cum từ hay được dùng trong bóc phốt nhất như là: Sự thật về, Con người thật của, Mặt mộc của,….

Đối với người đi bóc phốt, họ sẽ có mục đích riêng của mình. Đó có thể là muốn cho cộng đồng biết sự thật nào đó, họ thấy bất bình với điều nào đó và nghĩ rằng mọi người cần biết, cần lên tiếng. Cũng có thể chỉ đơn giản là vì họ ghét đối phương, muốn tìm cách hãm hại…Trong giới nghệ thuật bóc phốt còn là cách tốt để tạo những vụ Scandal để lăng xê, làm mình nổi tiếng,…

Có nên bóc phốt nhau trên mạng xã hội ?

Có thể thấy rằng hiện nay việc bóc phốt nhau trên mạng xã hội không còn là điều xa lạ nữa. Dạo một vòng trên facebook bạn có thể thấy hàng trăm vụ lùm xùm mỗi ngày. Đối với những cá nhân đơn thuần, phốt mà họ dính phải sẽ không đáng sợ, không gay gắt như đối với những người nổi tiếng. Thế nhưng, nó phân fnaof cũng gây ảnh hưởng không hề nhỏ đối với người dính phốt.

Thực tế, trong cuộc sống không ai có thể làm vừa lòng hết mọi người được. Ai cũng có những bí mật, những sai lầm vì thế chúng ta không nên bóc phốt nhau trên mạng xã hội. Hiệu ứng lan truyền  sẽ không thể nào dừng lại được một khi đã có sự công khai về thông tin nào đó. Việc bạn hạ thấp danh dự, uy tín của cá nhân hay tổ chức nào đều không nên cho dù đó là sự thật 100% đi chăng nữa. Chúng ta hoàn toàn có nhiều phương án giải quyết khác nữa.

Người dính phốt họ sẽ phải chịu rất nhiều hậu quả, bị soi mói, bới móc, bị ảnh hưởng tới công việc, gia đinh, đời sống riêng tư của họ bị xâm phạm. Cho dù bạn có mâu thuẫn hay vấn đề gì với ai hãy tìm một cách giải quyết ổn thỏa, yên bình nhất. Đó là hành động mang tính văn hóa.

Văn hóa sống của người Việt Nam rất khác biệt so với các quôc sgia khác, vì thế đừng bởi những chuyện cá nhân mà để bạn bè quốc tế nhìn vào mặt tiêu cực của chúng ta. Họ sẽ đánh giá như thế nào về một đất nước chỉ biết nói xấu nhau trê mạng xã hội, bôi bác tất cả những điểm xấu, những hạn chế cho cả thế giới cùng nhìn là điều không nên. Xét cho cùng, bản thân chúng ta cũng chưa hoàn hảo, có rất nhiều mà nguy cơ chúng ta bị bóc phốt cũng cao. Bởi vậy, trước khi làm gì cần suy nghĩ cho thấu đáo.

Làm sao để hạn chế tình trạng bóc phốt trên mạng xã hội?

Bản thân mỗi người nếu không muốn dính phốt thì phải có lối sống sao cho lành mạnh, phù hợp với thời cuộc, Biết chan hòa, nhẫn nhịn với mọi tình huống, sự việc. Dưới đây là một số lưu ý giúp bạn hạn chế tình trạng bị bóc phốt trên Facebook.

Sống hài hòa với mọi người

Hãy sống thật chan hòa, vui vẻ với mọi người để không xảy ra các mẫu thuẫn không đáng có. Tạo dựng mối quan hệ vui vẻ, thân thiết. Giao tiếp sao cho ai cũng yêu quý và cảm thấy dễ chịu với bạn. Để làm được điều này chúng ta phải học tập các kỹ năng mền, đọc những cuốn sách như Đắc nhân tâm để biết cách đối nhân xử thế. Trong mọi mối quan hệ đều có thể dẫn tới những hiểu lầm, mâu thuẫn nhau vì thế mà chúng ta phải biết làm sao để gỡ hòa trước khi mọi thứ đi quá xa.

Nhẫn nhịn tốt

Hãy tập cho mình cách nhẫn nhịn, cách kiềm chế bản thân trước mọi vấn đề xảy ra. Đôi khi bạn phải chịu ấm ức nhưng không nên làm lớn chuyện mà hãy nhẫn nhịn đến khi mọi thứ nguôi ngoai. Khi đó chúng ta sẽ giải quyết ổn thỏa hơn, bình tĩnh hơn và không để lại hệ quả đáng tiếc nào. Nếu không may, bạn bị dính phốt thì cũng đừng nóng vội phản pháo vì như thế chỉ là đổ thêm dầu vào lửa mà thôi.

Hãy tránh làm những điều sai trái

Người đời vẫn có câu “không muốn người khác biết thì đừng có làm”. Điều này tương tự với việc bạn không muốn dính phốt thì đừng có làm điều gì sai trái. Sống với mọi người một cách ngay thẳng, luôn sống và làm việc theo pháp luật, theo đạo đức. Không làm những chuyện mờ ám, hãm hại người khác, không làm điều phi pháp thì nguy cơ bị bóc phốt cũng hạn chế. Nếu bạn sai thì thẳng thắn nhận sai đừng cố che dấu vì sớm muộn gì người khác cũng sẽ phát hiện ra.

Tin liên quan:

Drama là gì? Drama xuất hiện như thế nào trong cuộc sống?

Kết luận

Trên đây là những giải thích rõ ràng nhất cho bạn hiểu bóc phốt là gì và làm sao để tránh được nguy cơ dính phốt, có nên bóc phốt nhau trên mạng xã hội không. Hi vọng rằng trong cuộc sống chúng ta luôn có lối sống lành mạnh, thân thiện để nâng cao văn hóa của người Việt.

Bóc phốt là gì? Có nên bóc phốt nhau không?
Rate this post

Reply