Bạn có biết Proxy là gì? Tại sao bạn nên dùng máy chỉ Proxy?

Sử dụng máy tính nhiều, có lẽ cũng có bạn đã nghe đến thuật ngữ Proxy. Nhưng có bao nhiêu người nắm được rõ Proxy là gì? tại sao bạn cần sử dụng Proxy và cách sử dụng nào ra sao? Bài viết dưới đây, sẽ cùng các bạn tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề trên.

1. Proxy là gì?

Proxy hay gọi là Server Proxy, Proxy Server đều được. Ý nghĩa của tên gọi này, bạn có thể hiểu nôm na là nói về một chiếc tính, có nhiệm vụ xử lý dữ liệu, giống như một bộ chuyển thông tin, của tín hiệu mạng internet. Để thực hiện việc này, bằng cách kết nối một hoặc là nhiều chiếc server như đã nêu, máy tính của người dùng ban đầu, sẽ nhận được những tín hiệu gửi đi với yêu cầu request qua proxy server. Tại đây, những thông tin đó được xử lý, rồi trả lại những gì bạn có thể thấy được mỗi khi bạn truy cập vào internet.

Nói đơn giản nhất, thì bạn có thể hiểu nôm na rằng Proxy đóng vai trò là trung gian của chiếc máy tính mà bạn sử dụng, với toàn bộ môi trường internet ở bên ngoài. Ngoài ra, Proxy còn có thể được dùng để lọc, ngăn chặn web. Chính xác là có thể chặn các web có nội dung theo cầu từ chính chủ, nhà cung cấp dịch vụ.

2. Ý nghĩa của proxy

Với định nghĩa của Proxy mà chúng tôi chỉ ra, chắc hẳn các bạn sẽ thấy nó có một ý nghĩa rất lớn trong mạng máy tính đúng không? Bởi có một thực tế là Proxy, không những có giá trị, mà nò cò làm nhiệm vụ cho bộ lọc thông tin khá tốt, nên nó tạo được sự an toàn với khách hàng. Bên cạnh đấy, firewall Proxy nó còn có chức năng ngăn chặn hiệu quả sự xâm nhập của các đối tượng khác vào máy tính khách hàng hiệu quả.

Tiếp đến, Proxy có khả năng lưu trữ thông tin khách hàng tốt mà không cần ở trong bộ nhớ, nó có thể giúp làm giảm đi thời gian truy tìm thông tin nhanh, hiệu quả. Có nhiều người, họ cho rằng Proxy server như một vệ sĩ có thể bảo vệ được máy tính thoát khỏi các rắc rối ở trên internet. Bởi thường thì một Proxy server, được thiết kế nằm ở bên trong tường lửa, giữa trình duyệt của web và server thật, chức năng của nó có thể tạm giữ được yêu cầu internet của máy khách và làm cho chúng không giao tiếp được với internet. Theo đó, người dùng sẽ không thể truy cập được vào những trang web cấm, không được cho phép.

Thực sự thì Proxy, có khá nhiều ý nghĩa, nhưng trong bài viết này chúng tôi chỉ ra những ý cơ bản nhất của nó để bạn hiểu được Proxy là gì? Từ đấy sẽ thấy tầm quan trọng của nó. Hiện nay, bạn rất dễ gặp Proxy trong môi trường công ty, hoặc là trong quán điện tử.

3. Tại sao bạn nên dùng máy chỉ Proxy?

Từ định nghĩa và ý nghĩa của Proxy, hiện nay đã có rất nhiều người ưa thích sử dụng máy chủ Proxy. Vậy lý do cơ bản là gì? các bạn hãy tham khảo những nội dung cơ bản dưới đây nhé.

a, Sử dụng Proxy, để kiểm soát được việc sử dụng internet

Mỗi người có một mục đích sử dụng internet khác nhau, ở trong môi trường cũng như trong gia đình. Theo đó, rất nhiều bậc phụ huynh và tại các công ty lớn họ sử dụng Proxy để có thể kiểm soát được việc con cái, nhân viên của mình sử dụng internet vào mục đích nào.

Hiện nay, hầu hết các công ty họ không hề muốn nhân viên của mình sử dụng máy tính của công ty làm những công việc khác trong thời gian làm việc tại công ty. Nên sử dụng Proxy, sẽ giúp họ kiểm soát được những điều đó, bởi họ có thể giám sát cũng như ghi lại các yêu cầu web, mà nhân viên trong công ty đã truy cập đến.

b, Tiết kiệm băng thông và cải thiện tốc độ

Proxy giúp cho các tổ chức, có thể nhận được các hiệu suất mạng mang tính tổng thể tốt hơn khi sử dụng máy chủ Proxy. Bởi trong các máy chủ Proxy, nó có thể lưu vào bộ nhớ, lưu một bản sao trang web cục bộ đối với các trang web mà họ hay truy cập.

Dựa vào điều đó, giúp cho công ty sử hệ thống máy tính chạy từ Proxy, có thể cải thiện được tốc độ, cũng như băng thông dù sẽ có rất nhiều người cùng truy cập vào trang web cùng lúc. Đây là một lý do, khiến cho các công ty, doanh nghiệp khá là yêu thích sử dụng Proxy.

c, Bảo mật riêng tư

Proxy giúp cho bảo mật riêng tư, thế nên các tổ chức, các nhân cũng rất thích sử dụng máy chủ trong việc duyệt internet riêng tư. Có một thực tế, một số máy chủ Proxy, có thể thay đổi được địa chỉ IP, cũng như thông tin trong nhận dạng khác.

Điều đó, có nghĩa rằng máy chủ đích sẽ không biết ai là người đã thực hiện các yêu cầu ban đầu, nhưng nó giúp cho việc giữ thông tin cá nhân, thói quen duyệt web của bạn có được sự riêng tư hơn.

d, Cải thiện bảo mật

Proxy cũng giúp cho bạn có thể mã hóa được yêu cầu từ web, không để ai có thể đọc được những giao dịch bạn đã thực hiện. Bên cạnh đó, người dùng cũng sẽ tránh được trang web có tính độc hại thông qua máy chủ Proxy.

Hiện nay, các tổ chức có thể thực hiện kết nối máy chủ Proxy của mình với Mạng riêng ảo, do đó người dùng ở xa cũng có thể truy cập được internet thông qua máy Proxy của công ty. Việc kết nối mạng riêng ảo, sẽ được kết nối trực tiếp vào mạng công ty giúp cho việc kiểm soát, xác minh người dùng khi họ có được quyền truy cập vào tài nguyên như email, dữ liệu nội bộ… điều này giúp cho việc người dùng của công ty có thể kết nối an toàn hơn.

4. Thiết lập Proxy như nào? Cách dùng Proxy như thế nào?

Để thiết lập Proxy, cũng như cách dùng Proxy bạn hãy thực hiện theo hướng dẫn sau.

Đối với Internet Explorer: Chọn Tools - Internet Options - tab Connections - LAN Settings - đánh dấu vào ô Use a proxy server for your LAN. Tiếp đến, bạn hãy nhập địa chỉ IP của Proxy điền Port rồi nhấn OK.

Với Mozilla Firefox: Nhấn vào nút Firefox (nằm ở góc trên bên trái) hoặc Tools -  Options - tab Advanced – Network - phần Connection – Settings - Manual proxy configuration. Cũng giống như Internet Explorer, bạn hãy nhập địa chỉ và port của Proxy vào,  rồi sau đấy nhấn OK.

Với Google Chrome - Cốc Cốc: Đối với Google Chrome - Cốc Cốc, thực ra trình duyệt dùng Proxy của hệ thống, nên khi sử dụng thì các bạn chỉ cần chỉnh Proxy của IE là được.

Trên đây, là nội dung cơ bản nhất về Proxy, chắc hẳn qua đây các bạn đã hiểu được Proxy là gì đúng không? Bên cạnh đấy, với ý nghĩa của Proxy nếu bạn là một chủ doanh nghiệp, thì đừng bỏ qua chức năng của nó, mà có thể kiểm soát được công việc của nhân viên mình hiệu quả hơn nhé.

henning-showkeir.com

Bạn có biết Proxy là gì? Tại sao bạn nên dùng máy chỉ Proxy?
Rate this post

Reply