Kỹ năng quản lý thời gian là gì? Kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả

Quản lý tốt thời gian là điều chẳng mấy ai làm được và kỹ năng này lại càng trở nên qua trọng hơn, nếu như chúng ta muốn làm chủ thời gian của mình. Vậy kỹ năng quản lý thời gian là gì? Kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả bao gồm những gì? Các bạn hãy tham khảo nội dung dưới đây, để hiểu và làm tốt hơn nhé!

1. Kỹ năng quản lý thời gian là gì?

Kỹ năng quản lý thời gian, chính là cách các bạn làm chủ thời gian của mình một cách hiệu quả nhất. Là một người quản lý thời gian tốt, các bạn sẽ vạch ra được trong 24h của mình bạn cần làm gì để không phí phạm, trong 1 tuần 7 ngày bạn sẽ xử lý được bao nhiêu công việc mà vẫn có thời gian cho gia đình, bản thân.

kỹ năng quản lý thời gian

Với mỗi người chúng ta, việc quản lý thời gian có một vai trò cực kỳ quan trọng mà bản thân phải tự ý thức được. Thời gian chỉ có hạn, những sử dụng nó tốt thì bạn sẽ có được hiệu quả như bản thân mong đợi. Ngoài ra, việc bạn quản lý thời gian tốt còn đánh giá trên chính giá trị chất lượng công việc bạn đạt được.

Ngoài ra, quản lý thời gian tốt cũng đồng nghĩa với việc bạn đã kiểm soát được thời gian mình sử dụng, từ đó biết cách đưa ra những quyết định sáng suốt và sử dụng nó hiệu quả hơn. Mục tiêu của kỹ năng quản lý thời gian, là giúp cho các bạn làm tốt hơn những điều sau đây:

  • Với kỹ năng quản lý thời gian tốt, các bạn sẽ biết cách nhận diện được cách làm gia tăng hiệu suất cũng như hiệu quả công việc.
  • Quản lý được thời gian tốt hơn, bạn sẽ biết cách biến những mục tiêu của mình trở thành hiện thực qua chính qũy thời gian bạn có.
  • Bạn sẽ biết cách phân tích những vấn đề có liên quan đến thời gian, từ đó đưa ra cách giải quyết chúng sao đạt được hiệu quả tốt nhất.

Đó chính là những gì các bạn nên hiểu, biết về kỹ năng quản lý thời gian. Có khá nhiều người dù đã ý thức được tầm quan trọng của việc quản lý thời gian của bản thân, nhưng làm tốt nó thì lại chưa thể. Vậy kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả là những gì? Hãy đến với nội dung tiếp theo của bài viết, để có câu trả lời nhé các bạn.

2. Kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả

Có khá nhiều kỹ năng, giúp các bạn có thể quản lý được thời gian mình hiệu quả hơn. Dưới đây là một số kỹ năng cơ bản, các bạn cần thực hiện nếu muốn thời gian của bạn giúp bạn thành công.

Xác định rõ mục tiêu

Việc đầu tiên mà bạn cần phải làm được, nếu muốn kỹ năng quản lý thời gian của mình tốt có hiệu quả cao nhất là phải xác định rõ mục tiêu của công việc, cuộc sống. Việc xác định này, sẽ giúp cho bạn hiểu rõ mình cần phải làm gì để đạt được nó và từ đấy sẽ giúp bạn quản lý được thời gian của mình.

Khi đã xác định mục tiêu, thì bạn cần phải lên cho bản thân một lịch trình công việc cụ thể theo từng khoảng thời gian, xác định rõ bản thân cần bỏ ra bao nhiêu thời gian hoàn thành mục tiêu đó. Việc này giúp bạn sẽ chủ động được thời gian của mình, tránh tình trạng để thời gian bị trôi qua một cách lãng phí.

Liệt kê ra công việc cần làm

Đã có mục tiêu công để quản lý thời gian, thì bạn cần phải bắt đầu liệt kê ra những việc mình cần phải thực hiện phục vụ cho mục tiêu đó. Lúc này, hãy lập một thời khóa biểu cho công việc của mỗi ngày, mỗi tuần và trong tháng. Điều này rất có ích, trong việc giúp bạn làm chủ được thời gian của mình một cách dễ dàng.

Việc liệt kê này, các bạn hãy lập ra một bảng cụ thể cho từng công việc. Công việc nào làm xong rồi thì đánh dấu tích, công việc nào chưa thì lấy động lực từ việc đã hoàn thành để tiếp tục. Làm được như vậy, bạn sẽ không bị mất quá nhiều thời gian suy nghĩ xem mình đã làm gì trong ngày hôm qua, hôm nay và ngày mai cần làm gì.

Xử lý công việc theo thứ tự ưu tiên

Khi có mục tiêu, liệt kê ra được công việc thì việc của bạn cần làm là xử lý những việc đó theo thứ tự ưu tiên. Có nghĩa là hãy xem việc nào cần làm trước, việc nào làm sau. Việc nào là quan trọng và việc nào chưa quan trọng lắm, rồi đánh dấu nó lại và tiến hành thực hiện nó ngay để có thể hoàn thành công việc đúng với thời gian của mình. Việc bạn sắp xếp công việc như thế này, giúp các bạn tránh phải tình trạng bị vội vàng, căng thẳng vì công việc và vẫn đảm bảo cho công việc của mình theo đúng thời hạn.

Kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả với cách này như sau:

  •        Ưu tiên làm những việc quan trọng và đang cần gấp trước
  •        Sau đó thực hiện những việc không trọng nhưng mà cần gập
  •        Rồi xử lý việc không cần gấp nhưng lại quan trọng
  •        Cuối cùng là xử lý việc không cần gấp và cũng không quan trọng.

Việc sắp xếp công việc theo thứ tự ưu tiên như thế này, giúp cho các bạn có được sự tập trung cũng như thời gian hoàn thành được công việc của mình hiệu quả hơn. Từ đó, có thời gian vạch ra kế hoạch làm việc có tính logic, có trình tự và khoa học.

Tạo cho bản tính kỷ luật – thói quen

Kỹ năng quản lý thời gian của bản thân tốt nhất, chính là phải tạo cho bản thân tính kỷ luật – thói quen làm việc với một thời gian khoa học. Nếu bạn là người thường xuyên kéo lê một đống việc về nhà làm, thì hãy thay đổi và đưa ra cho bản thân một kỷ luật về thời gian làm việc.

Cụ thể như, hãy đặt ra cho bản thân thói quen làm xong hết công việc của mình trước 5h chiều hơn là kết thúc vào lúc 12h đêm. Việc nào khó thì giải quyết trước, công việc nào cũng phải có kế hoạch trước. Nếu bạn làm việc và quản lý thời gian theo phương pháp này, thì bạn sẽ có sự tập trung và chăm chỉ, từ đó giúp bạn sớm có thành công.

Mỗi một công việc có một thời gian làm việc cụ thể

Để quản lý thời gian và tiết kiệm được thời gian, thì bạn nên vạch ra cho mình một thời gian cụ thể với từng công việc. Trong đó: Cần xác định rõ thời gian bạn sẽ bắt đầu công việc, ở mỗi bước thực hiện thì cần bao nhiêu thời gian để bắt đầu, sẽ mất bao lâu để kết thúc việc đó và cuối cùng là tổng kết lại tổng thời gian bạn đã hoàn thành nó.

Với một bảng công việc cụ thể, cùng thời gian cố định sẽ giúp bạn không có tâm lý lo lắng sẽ ảnh hướng tới kết quả của công việc, cũng như không làm lãng phí đi thời gian của mình một cách vô ích.

Tập trung

Các bạn ạ, cách tốt nhất để bạn không tự lãng phí đi thời gian của mình chính là tập trung. Theo đó, khi bạn làm một công việc nào đó, thì cần tập trung tất cả trí tuệ, sức lực vào công việc đấy. Điều này có ích rất nhiều, trong việc giúp bạn có được kết quả tốt nhất trong công việc, nó còn giúp bạn có thể tiết kiệm được thời gian rất nhiều. Bởi chỉ khi ta có sự tập trung, thì mới hoàn thành công việc một cách nhanh chóng, từ đó sẽ có thêm thời gian cho những công việc khác.

3. Kết luận

Đó là toàn bộ những gì bạn nên hiểu, biết được về kỹ năng quản lý thời gian là gì? Kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả. Thời gian luôn đi rất nhanh và chẳng bao giờ chờ đợi chúng ta, vậy nên đừng lãng phí thời gian của mình để rồi cảm thấy hối tiếc chỉ vì do bản thân chưa biết cách quản lý thời gian nhé các bạn. Hy vọng thông tin bài viết, sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn đọc, trong cách làm chủ thời gian của bản thân.

Kỹ năng quản lý thời gian là gì? Kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả
Rate this post

Reply