Bốc bát họ là gì và có phạm pháp không? Rủi ro khôn lường khi bốc bát họ

Hiện nay nhiều người gặp khó khăn về tài chính không lựa chọn đi vay ngân hàng mà chọn bốc bát họ. Vậy bốc bát họ là gì? Bốc bát họ có phạm pháp không. Những lưu ý để tránh gặp rủi ro khi tham gia bốc bát họ.

Bốc bát họ là gì?

bốc bát họ

Bốc bát họ hay bốc họ/chơi họ/chơi phường là một hình thức cho vay tín dụng không cần thế chấp tài sản mà vẫn có thể được vay với lãi suất cao. Thủ tục cho vay hết sức đơn giản, không thế chấp hợp pháp. Lãi suất được tính theo từng ngày hoặc tháng hay thậm chí có thể được tính bằng giờ ngay sau khi người vay nhận tiền. Không sai nếu gọi bốc bát là một hình thức tín dụng đen. Nhiều đối tượng chủ cho vay lấy lãi suất quá cao trái với quy định của pháp luật.

Có nên bốc bát họ hay không?

Đối tượng của hình thức bốc bát họ rất đa dạng có thể người già, người trẻ, người có công việc ổn định hay đối tượng nhàn rỗi không có công ăn việc làm. Tóm lại tất cả những ai cần tiền đều có thể tìm đến hình thức bốc bát họ.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy đa số các đối tượng tìm đến chủ họ là những người trẻ, thậm chí là dưới 18 tuổi. Những người này hầu hết là cần tiền nóng, nhanh, gấp muốn có tiền nhanh mà không cần các thủ tục phức tạp và đặc biệt là có thể vay khi bản thân không có tài sản nào giá trị.

Trước khi tìm đến chủ phường/họ không nhiều người suy nghĩ thấu đáo về hậu quả của hình thức này. Trong đó quan trọng nhất là lãi suất bốc bát họ quá cao. Không có quy định thành văn nào hợp pháp quy định về lãi suất cho vay bốc bát họ. Nhưng trong giới cho vay tín dụng đen có quy định luật ngầm về lãi suất rất rõ ràng như sau:

Ví dụ, nếu bạn muốn vay 10 triệu đồng bạn sẽ chỉ được nhận 8 triệu đồng, 2 triệu còn lại được chủ nợ cắt ra làm tiền lãi trong tháng đầu tiên sau khi bạn vay tiền. Sau đó đến tháng thứ 2 (tức 30 ngày tiếp theo) bạn phải hoàn trả lại đúng số tiền 10 triệu đồng đó.

Nếu bạn đang muốn vay 15 triệu thì bạn chỉ được cầm số tiền 12 triệu. 3 triệu còn lại là tiền lại bạn phải đóng 300 ngàn đồng/ngày trong 50 ngày tiếp theo.

Tương tự, nếu bạn muốn vay 20 triệu thì chỉ được vay trước mắt số tiền 16 triệu đồng. 4 triệu còn lại bạn chưa được nhận ngay mà phải đóng lãi mức 400 ngàn/ngày trong vòng 50 ngày sau đó.

Với quy định ngầm như trên, có thể thấy mức lãi suất lên tới 20-40%. Những người cho vay không cần người đến vay phải thế chấp bất kỳ tài sản nào mà vẫn được nhận tiền. Họ không hề lo ngại việc mình bị bùng tiền hay con nợ bỏ trốn… Chỉ vài lý do thôi đủ để thấy hình thức cho vay bốc bát họ này mạo hiểm và rủi ro đến như thế nào.

Dẫu biết trong những tình huống nguy cấp cần tiền thì không có thời gian suy nghĩ nhưng con nợ cũng cần xác định rõ tư tưởng là không dễ dàng có thể vay được tiền của chủ phường.

Nếu không thực sự nguy cấp và không có khả năng chi trả hãy nhớ không nên vay bốc bát họ. Giới chủ phường/họ hầu hết đều là những người trong giang hồ, có thế lực. Người vay tiền phải chịu lãi suất cao trong thời gian ngắn không tránh khỏi cảm giác nơm nớp lo sợ với khoản tiền cộng dồn tăng lên từng ngày mà bạn không thể ngờ tới. Nếu không thể xoay sở tiền đúng hạn thì có thể bị đầu gấu, xã hội đen sờ gáy bất cứ lúc nào. Nhiều người sống dở chết dở cũng không tài nào tìm cách xoay tiền trả cho chủ phường. Đến khi trả nợ xong thì người cũng khuynh gia bại sản, người bị đánh đập tới mức thừa sống thiếu chết.

Do đó, mỗi người cần cân nhắc thật kỹ lưỡng có nên tham gia bốc bát họ hay không trước khi phải đối mặt với hàng loạt hậu quả khôn lường.

Bốc bát họ có phạm pháp không?

bốc bát họ có phạm pháp không

Bốc bát họ là một hình thức cho vay tín dụng đen với lãi suất cao không cần thế chấp. Do đó có thể khẳng định bốc bát họ là phạm pháp. Cụ thể:

Điều 468 Bộ luật Dân sự 2015 có quy định về lãi suất vay. Theo đó, lãi suất vay do các bên thỏa thuận. Trường hợp các bên thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được phép vượt quá 20%/năm số tiền vay. Trừ trường hợp luật có quy định khách. Trong trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất được giới hạn tại khoản này thì mức lãi suất vượt quá đó không có giá trị.

Chiếu theo những quy định ngầm về lãi suất khi cho vay bốc bát họ lên tới 20%/50 ngày, quy đổi ra tức là lên tới 140%/năm. Do đó, những người cho vay bốc bát họ đã vi phạm quy định về lãi suất cho vay.

Mặt khác, chiếu theo điều 201 Bộ luật hình sự số 100/2015/QH13 ngày 27 tháng 11 năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017) quy định về tội cho vay nặng lãi như sau:

Trong giao dịch dân sự, người nào cho vay với mức lãi suất cao gấp 05 lần mức lãi suất tối đa quy định trong Bộ Luật dân sự (không quá 20% khoản vay một năm) và thu lợi bất chính từ 30.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này hay khi chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

Trường hợp đối tượng thu lợi bất chính từ 100.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng. Bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc xác định trong thời gian từ 01 tới 05 năm.

Lưu ý về thủ tục bốc bát họ để tránh gặp rủi ro

thủ tục bốc bát họ

Bản chất của hình thức bốc bát họ không hề có bất cứ ràng buộc gì về mặt thủ tục pháp lý. Mọi giao dịch đều chỉ được thực thỏa thuận bằng miệng không có bằng chứng gì khác ngoài các giấy tờ cơ bản sau:

  • Chứng minh nhân dân của người đi vay
  • Sổ hộ khẩu gia đình. Nhiều tin đồn trong giới bốc bát họ truyền tai nhau rằng nếu có hộ khẩu tại Hà Nội thì được vay tối đa là 30 triệu đồng, đóng lãi trong 60 ngày.

Thậm chí bên muốn vay chỉ cần nhắn tin qua điện thoại tới bên cho vay là có thể được vay tiền.

Vì cho vay không thế chấp, không ràng buộc thủ tục pháp lẽ nên nhiều người vẫn chấp nhận gánh mức lãi suất cao không tưởng để tham gia bốc bát họ. Thực tế cho thấy không mấy người tham gia bốc bát họ mà lành lặn rời đi. Bởi đây hầu hết đều là những người gặp khó khăn về tài chính tới mức túng quẫn. Thậm chí nhiều người tham gia bốc bát họ rồi kiệt quệ tài chính, tan cửa nát nhà, mất hết người thân và bạn bè vì thiếu nợ.

Lời khuyên dành cho mọi người là cần xác định rõ tư tưởng gánh lãi suất cao khủng khiếp khi tham gia bốc bát họ. Khi đã tham gia thì nên có một kế hoạch tài chính rõ ràng để trả cả lãi và gốc càng sớm càng tốt. Bạn sẽ không thể tưởng ra tổng số tiền mình phải trả sau thời gian thỏa thuận.

Khi không còn con đường nào khác phải nhờ tới chủ họ thì bạn nên có giao dịch với chủ nợ rõ ràng, viết giấy cam kết, không thỏa thuận mơ hồ bằng miệng.

henning-showkeir.com

Bốc bát họ là gì và có phạm pháp không? Rủi ro khôn lường khi bốc bát họ
Rate this post

Reply