Drama là gì? Drama xuất hiện như thế nào trong cuộc sống?

Drama là gì? Drama xuất hiện như thế nào trong cuộc sống? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho người đọc những thông tin cơ bản về Drama.

1. Drama là gì?

Chúng ta có thể hiểu Drama theo hai nghĩa tiếng Anh và tiếng Nhật.

Trong đó:

Ở tiếng Anh, Drama có nghĩa là tuồng, nghệ thuật tuồng, kịch và nghệ thuật kịch

Trong tiếng Nhật: Drama là thuật ngữ xuất hiện trong manga và anime ở các thể loại: tình cảm, hồi hộp, bực bội, bi kịch, trinh thám, cảm động và phẫn nộ… tạo cho người xem cảm giác buồn bã và căng thẳng.

2. Drama xuất hiện trong phim và truyện

Chúng ta thường thấy Drama xuất hiện trong phim và trong truyện, ở mỗi thể loại Drama được phác họa với những yếu tố, tính chất riêng.

a) Phim Drama

Phim Drama được xây dựng theo dạng phim nhiều tập và gồm nhiều phần khác nhau, được phát sóng trên truyền hình là chủ yếu.

Trong phim Drama, nội dung chủ yếu xoay quanh cuộc đời của một người, nhân vật đó xuất hiện trong quá khứ, ở hiện tại và cả tương lai. Câu chuyện chủ yếu thể hiện những khó khăn, nỗ lực vượt qua khó khăn của cá nhân, gia đình mà nhân vật đó đảm nhận.

Chúng ta thường thấy Drama xuất hiện ở các dạng phim của Ấn Độ và Hàn Quốc.

Ví dụ: Trong phim “Người mẹ không tên” trình chiếu trên VTV3 trong khung giờ 11 giờ trưa từ thứ 2 đến thứ 6 hiện nay là một phim Drama.

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể thấy phim Drama ở dạng của phim điện ảnh, web drama (một thể loại của phim truyền hình).

b) Truyện Drama

Trong truyện Drama, cốt truyện đem đến cho người đọc nhiều cảm xúc như: buồn bã, căng thẳng, uất ức và có những truyện có phần bi phẫn.

Cũng giống như trong phim, trong truyện Drama các nhân vật được xây dựng để diễn tả về cuộc đời một người có thật, có quá khứ, hiện tại và tương lai.

3. Yếu tố làm Drama thu hút người xem

Để một Drama thu hút người đọc và người xem, các tác giả xây dựng cốt truyện thường chọn những nhân vật, diễn viên đẹp; có cốt truyện mới lạ; bối cảnh truyện tuyệt vời; có sự hài hước, nhạc phim thể hiện hay đi vào lòng người.

a) Nhân vật, diễn viên đẹp

Trong phim Drama, những nhân vật chọn làm diễn viên chính thường được các tác giả lựa chọn là những người có vẻ ngoài đẹp, là những người đã có danh tiếng.

Việc họ lựa chọn như vậy, để thu hút lượng lớn các fan theo dõi tới phim. Bởi, đã là một fan của ai chúng ta sẽ quan tâm rất nhiều đến các hoạt động của họ và khi một phim ra đời, sức quan tâm theo dõi sẽ cao hơn.

Các nhân vật thường lựa chọn chính là: diễn viên đã có tiếng trong làng điện ảnh, các ca sĩ nổi tiếng,…

b) Bối cảnh trong phim tuyệt đẹp

Diễn viên đẹp chưa đủ để làm nổi bật một bộ phim, trong phim Drama những yếu tố làm nên sự thành công chính là bối cảnh của phim được các nhà sản xuất lựa chọn khi quay.

Những hình ảnh đẹp, thơ mộng phù hợp với từng phân đoạn phim sẽ góp phần tạo nên sự hấp dẫn và có thu hút với độc giả.

Ví dụ: bối cảnh trong một câu chuyện tình yêu lãng mạn, các nhà sản xuất sẽ lựa chọn khung cảnh là một bãi biển đẹp hoặc một khuôn viên yên tình có sự hài hòa giữa đất trời. Thể hiện tình yêu ở đó, tạo cho chính những nhân cảm giác lãng mạn hạnh phúc, người xem cũng cảm nhận được một tình yêu ngọt ngào.

c) Sự hài hước

Trong cốt truyện của phim hay truyện Drama ngoài những gam màu buồn, u tối thì cũng cần những yếu tố hài hước trong nó. Việc có những yếu tố hài hước giúp người đọc không cảm thấy nhàm chán, nhận thấy trong đó những ấn tượng khó phai.

Thực tế, nếu như xem một bộ phim hay đọc một câu truyện chỉ thấy buồn, thấy đau khổ chúng ta sẽ cảm thấy vô cùng mệt mỏi và chán nản. Nhưng, chỉ cần bên cạnh gam màu tối đó sẽ có chút tiếng cười bởi những yếu tố hài hước, tạo cho người xem cảm giác thoải mái hơn. Từ đó sẽ thu hút họ theo dõi và tò mò hơn, về cốt truyện mà họ đang theo đọc và xem.

d) Nhạc phim hay

Một cốt truyện hay, những nhân vật đẹp chưa đủ để làm nên một bộ phim Drama hót và đình đám. Thành công lớn nhất của phim, sẽ là những bản nhạc được lựa chọn để thể hiện trong phim.

Dựa vào từng bối cảnh, những khúc nhạc nổi lên theo đúng tâm trạng của diễn viên sẽ khiến cho người xem có sự đồng cảm trong đó.

Hiện nay, tại Hàn Quốc đang là một trong những quốc gia thành công nhất trong việc xây dựng những bộ phim Drama có bản nhạc phim hit và đình đám. Những bộ phim của họ đã tạo được ấn tượng không chỉ trong khu vực châu Á mà đang vươn ra Quốc tế.

Ví dụ: Trong phim Giày Thủy Tinh, Hậu Duệ Mặt Trời, Trái Tim Mùa Thu… những bộ phim truyền hình dài tập của Hàn Quốc, bên cạnh những cốt truyện buồn và nỗ lực cố gắng của các diễn viên. Thì nhạc phim trong phim, luôn tạo ấn tượng mạnh cho người xem. Để đến bây giờ, khi nhắc đến các bộ phim đó có thể người xem không thể nhớ được hết những nhân vật, nhưng họ sẽ nhớ đến các bài hát đã được thể hiện.

Theo dõi một bộ phim Drama hay đọc một câu truyện Drama, chúng ta đều nhận ra những yếu tố có thật trong cuộc sống của mỗi người. Thực tế, trong cuộc sống chúng ta cũng có rất nhiều thăng trầm, khi phải trải qua những câu chuyện buồn, những khó khăn và gam màu đen tối. Tuy nhiên, cũng như nhân vật trong phim và truyện chúng ta cũng sẽ tìm ra hướng đi, cách thức giải quyết để có được hạnh phúc và thành công cho riêng mình.

Bởi vậy, ta có thể coi những gì Drama đem lại cho người xem, người đọc chính là một hình thức giáo dục con người chúng ta phải biết cố gắng, vượt qua số phận và phấn đấu để có được thành công. Không ai có thể thành công hay có được hạnh phúc luôn khi mới sinh ra, trong quá trình trưởng thành, chúng ta sẽ phải trải qua nhiều biến cố. Đứng vững trước nó, vượt qua nó mới là thành công.

Trên đây là những thông tin về Drama, hi vọng với những gì chúng tôi đưa ra bạn đọc đã hiểu Drama là gì. Bạn có thể đã đọc và xem rất nhiều thể loại của Drama, nhưng để nhận biết nó thì số ít người biết đến, bởi đó mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn đọc nhận diện được các hình thức của Drama tốt hơn.

Tin liên quan:

BFF là gì? BFF được sử dụng như thế nào trên facebook và trong cuộc sống?

P/s là gì? Cách sử dụng P/s sao cho đúng

Drama là gì? Drama xuất hiện như thế nào trong cuộc sống?
5 (100%) 1 vote

Reply