Công nghệ sinh học y dược là gì? Ra trường làm gì?

 Công nghệ sinh học y dược là gì? Ra trường làm gì? Đó là thắc mắc của không ít các bạn học sinh lớp 12 đang đứng trước ngưỡng cửa vào giảng đường Cao đẳng Đại học. Hãy cùng ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Dược TPHCM tìm hiểu trong bài viết sau đây. 

Tổng quan về ngành công nghệ SHYD

Công nghệ sinh học y dược là một ngành nghề đóng vai trò quan trọng trong đời sống của con người ở cả hiện tại và tương lai, là một ngành học hấp dẫn của lĩnh vực Kỹ thuật và Công nghệ. Do đó ngành công nghệ sinh học y dược là lựa chọn của rất nhiều các bạn học sinh, sinh viên muốn theo học. Tuy nhiên, đây còn là một ngành vẫn còn khá mới nên nhiều bạn vẫn còn chưa thực sự hiểu về nó. Các câu hỏi thường được các bạn đặt ra là: “ Ngành công nghệ sinh học y dược là gì? Sau khi tốt nghiệp thì làm gì?” Cho nên qua bài viết viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp những thắc mắc đó.

Ngành công nghệ sinh học y dược là gì?

    Để có thể hiểu được khái niệm công nghệ sinh học  y dược thì trước hết các bạn phải hiểu được công nghệ sinh học là gì? Công nghệ sinh học là nghành nghiên cứu, tìm ra các sản phẩm công nghiệp và  sinh học phục vụ cho nhu cầu của con người dựa trên sự kết hợp của các thiết bị kĩ thuật và sinh vật sống.

   Có thể hiểu đơn giản, ngành công nghệ sinh học y dược là sử dụng các kiến thức cơ bản và các thành quả của công nhệ sinh học phục vụ cho các nghiên cứu phục vụ cho y học.

Những ứng dụng của ngành công nghệ sinh học y dược

 Kỹ thuật sinh học phân tử được ứng dụng trong chẩn đoán các bệnh ung thư, bệnh di truyền và các bất thường của phôi thai: Các kỹ thuật sinh học phân tử sẽ kiểm tra được chính xác bệnh ung thư và bệnh di truyền. Đồng thời nó còn có thể dựa vào các bất thường trên gene để chẩn đoán chính xác những nguy hiểm của thai nhi trong bụng. Một số kỹ thuật thường được sử dụng  trong ứng dụng này như khuếch đại gene,phân tích sự đa hình hay phân tích nhiễm sắc thể và giải trình gene…Ứng dụng của kỹ thuật sinh học phân tử này sẽ giúp bác sỹ phát hiện ra một số bệnh như hội chứng Down, đột biến gene, bệnh vô sinh, ung thư dạ dày, tá tràng. Không những thế, nó còn giúp chẩn đoán chính xác các vấn đề bệnh tật của thai nhi và trẻ em, các bệnh nhân ung thư kháng thuốc được sàng lọc, dự đoán trước khả năng di truyền bệnh ở trẻ em nếu gia đình có những người không may máy bị ung thư.

 Ứng dụng trong pháp y: Với các nạn nhân bị xâm hại tình dục sẽ được áp dụng kỹ thuật sinh học phân tử để tìm ra các dấu vết sinh học. Và phương pháp này của được sử dụng để xác định quan hệ huyết thống.

  Thụ tinh nhân tạo: Công nhệ sinh học ứng dụng y dược đã tìm ra các kỹ thuật giúp các bênh nhân hiếm muộn, vô sinh có thể có con nhờ vào các biện pháp như thụ tinh trong ống nghiệm, vi tiêm tinh trùng vào trứng…Ứng dụng này đã giúpmang lại niềm vui và hạnh phúc cho rất nhiều các gia đình và cặp đôi. Ở Việt Nam đã có rất nhiều các trểm được ra đời bằng phương pháp này.

Tìm hiểu sâu về ngành CNSHYD

  Nghiên cứu và sản xuất ra thuốc chữa vi rút: Trong cơ thể con người có các tế bào Interferon được sản sinh tự nhiên giúp cơ thể chống lại một số vi rút. Và dựa vào nguyên lý đó, ngành công nghệ sinh học y dược đã nghiên cứu và sản xuất ra Interfer của người. Ngoài ra , để có thể làm tăng sinh tế bào bạch hạt để điều trị ung thư máu, ngành công nghệ sinh học y dược cũng đã thử nghiệm thành công một số nhân tố giúp kích thích tế bào tiền thân tạo ra máu tăng lên.

   Nuôi cấy tế bào gốc: Tế bào gốc là những tế bào có chức năng tách ra thành nhiều tế bào tế bào khác nhautrong cơ thể con người. Tế bào gốc bao gồm hai loại là tế bào gốc phôi và tế bào trưởng thành.  Các bộ phận trong cơ thể con người như rốn, tủy xương, máu ngoại vi và mỡ đều là những bộ phận có nhiều tế bào gốc nhất. Trong đó , mỡ rất được các nhà nghiên cứu hiện nay quan tâm do nó đứng đầu trong bảng danh sách  những bộ phận có nhiều tế bào gốc nhất. Tế bào gốc có rất nhiều công dụng được ứng dụng như trong lĩnh vực làm đẹp và điều trị các bệnh về máu. Tuy nhiên, khi sử dụng tế bào gốc chúng ta nên có chọn lọc để tránh những tác hại của nó mang lại.

  Nuôi trồng các cây thuốc và sản xuất thực phẩm chức năng: Việt nam là một đất nước “ rừng vàng biển bạc” do đó có rất nhiều các cây dược liệu quý hiếm được sử dụng trong y học. Hơn thế nữangày nay nó lại được kết hợp  với công nhệ sinh học để tìm cách nhân giống, tạo ra những loại cây mới có ứng dụng cao trong y học.

Sau khi tốt nghiệp ngành công nghệ sinh học y dược thì làm gì?

 Ngành công nghệ sinh học y dược là một ngành có tính ứng dụng cao. Do đó các bạn có thể làm rất ở rất nhiều vị trí với các vai trò khác nhau như:

  • Kỹ sư điều hành sản xuất
  • Chuyên viên phân tích mẫu bệnh phẩm
  • Cán bộ xét nghiệm trong bệnh viện
  • Các cơ quan trung tâm kiểm nghiệm, phòng thí nghiệm và các cơ quan nghiên cứu về công nghệ vi sinh…

Như vậy công nghệ sinh học Y dược là một ngành học hấp dẫn, hứa hẹn nhiều tương lai tươi sáng cho những bạn trẻ đang dẫn thân vào ngành học này.

Công nghệ sinh học y dược là gì? Ra trường làm gì?
5 (100%) 1 vote

Reply