ID là gì? Tầm quan trọng của ID trong cuộc sống không phải ai cũng biết

ID là gì? tầm quan trọng của ID trong cuộc sống như thế nào? đấy sẽ là nội dung chính trong bài viết chúng tôi gửi đến bạn đọc. Thông qua nội dung được đưa ra, hi vọng sẽ giúp các bạn biết cách bảo mật thông tin của mình tốt hơn.

1. ID là gì?

ID là một tài khoản, có dạng mà một mã với các số hoặc là kết hợp giữa số và chữ. Trong mỗi lĩnh vực hoạt động, mỗi ban ngành sẽ có cho từng người một loại ID riêng.

Ví dụ

Nếu như bạn làm việc trong một công ty, có văn phòng đóng tại chung cư A. Để có thể quản lý được con người, chung cư đó sẽ cung cấp cho mỗi thành viên trong công ty bạn một loại ID, thuộc quyền quản lý của ban quản lý chung cư đó. Hàng ngày đi làm, bạn phải đi qua kiểm soát của chung cư để đi vào, nếu như bạn có ID và cung cấp đúng với mã số mà mình được cấp thì có thể đi vào và ngược lại, nếu như bạn không cung cấp đúng thì họ sẽ mặc định bạn không phải là người trong chung cư, không được đi vào.

Hiện nay, ID có mặt ở trong khá nhiều lĩnh vực của cuộc sống và nó có một ý nghĩa nhất định. Để hiểu hơn điều đấy, chúng tôi sẽ tập trung đi vào phân tích về tầm quan trọng của ID trong cuộc sống.

2. Tầm quan trọng của ID trong cuộc sống

Trong cuộc sống, ID được áp dụng trong nhiều lĩnh vực như: chứng minh thư, thẻ học sinh, hộ chiếu, bằng lái xe, các giấy tờ cá nhân, tài khoản internet, địa chỉ email… Chính vì thế, có thể nói rằng nó đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống. Điều đấy được thế hiện qua những yếu tố sau:

a, ID giúp người khác biết bạn là ai?

Muốn biết bạn là ai, thì người ta sẽ dựa vào ID của bạn. Với việc, ID có thể là giấy tờ cá nhân, chứng minh thư, hộ chiếu… giúp cho bạn có thể thực hiện các giao dịch yêu cầu chính minh bản thân. Bên cạnh đấy, nhờ có những giấy tờ đấy, bạn cũng có thể di chuyển, đi lại dễ dàng hơn từ khu vực này, sang khu vực khác mà không bị nói là một người “vô gia cư, không có gì chứng minh bạn là ai?”.

Trong các loại giấy tờ mà chúng tôi kể ở trên, trong nó đã có đầy đủ thông tin về bạn như: ngày tháng năm sinh, nơi sinh, địa chỉ cư trú hiện tại. Thế cho nên nếu như bạn gặp chuyện gì đấy, trong một hoàn cảnh không may mắn thì nhờ vào ID, sẽ có người giúp thông báo về tin tức của bạn đến gia đình người thân.

Ví dụ

Bạn A quê ở Hưng Yên, đang làm việc trong Thành phố Hồ Chính Minh. Không may trong một lần đi công tác, bạn gặp tai nạn giao thông. Nhờ có ID của mình là giấy tờ cá nhân, người dân tại đây có thể liên lạc được với gia đình bạn vào chăm sóc.

Ở trường hợp này, nếu như không có ID thì người khác sẽ không biết A là ai? Như vậy việc liên hệ với người thân của bạn đấy sẽ vô cùng khó khăn, chính vì thế mới có thể nói rằng “ID có vai trò quan trọng trong việc chứng minh bạn là ai”.

Hiện nay, để giúp việc có thể quản lý con người tốt hơn, thì trong pháp luật Việt Nam có quy định từ 16 tuổi trở lên là chúng ta có thể làm chứng minh thư, một loại giấy tờ cơ bản giúp người khác biết bạn là ai. Hay trong môi trường giáo dục, các nhà trường cũng cho học sinh làm thẻ học sinh, để tiện quản lý và nắm được tình hình học tập.

Trong công việc, từ cấp quản lý nhà nước, đến tư nhân phần lớn mỗi người đều có một ID riêng, để họ tiện trong việc quản lý. Điều này cho thấy, vai trò của ID là vô cùng quan trọng với chúng, vì thế với mỗi người hãy tự ý thức và có trách nhiệm với ID của mình các bạn nhé.

b, ID giúp bạn bảo mật thông tin tốt hơn

ID cũng có thể là tài khoản internet, địa chỉ email,… Vì thế, với sự phát triển của công nghệ hiện nay, ID giúp các bạn tạo tạo được các tài khoản trên mạng xã hội, tài khoản email làm việc và giao dịch, những trò chơi giải trí… hay đơn giản nhất là giúp bạn lưu trữ được thông tin cá nhân kín đáo, mà không một ai biết được.

Tại sao chúng tôi lại nói, ID giúp bạn bảo mật thông tin tốt hơn? là bởi nếu muốn có được ID của bạn yêu cầu người khác phải nhìn lén, mò mẫm thông tin rất mất. Bên cạnh đấy, nếu muốn truy cập vào những nơi riêng tư của bạn thì yêu cầu có được ID của bạn là chưa đủ, nó còn cần phải có mật khẩu đăng nhập nữa. Theo đó, để bị mất thông tin, truy cập vào tài khoản của bạn mà chưa được sự cho phép thì là cực khó nên tính bảo mật rất tốt, người dùng có thể yên tâm.

Ví dụ

Một người muốn truy cập vào tài khoản facebook của bạn với mục đích lợi dụng facebook bạn làm việc bất chính, vi phạm pháp luật. Thì nếu họ nắm được ID của bạn là tài khoản đăng nhập, nhưng nếu như không có được mật khẩu thì họ cũng sẽ không truy cập vào được. Bạn là người cẩn thận, đăng ký thông báo thông tin bảo mật về email, hoặc là tin nhắn thì ngay lúc này bạn sẽ nhận được thông báo có người đang cố gắng đăng nhập vào tài khoản của bạn. Điều đấy, giúp cho bạn biết để đề phòng.

Có một lưu ý về mức độ bảo mật thông tin nữa, đó là trong pháp luật Việt Nam chúng ta hiện nay cũng đã có quy định về việc ăn cắp ID người khác, để thực hiện bất cứ mục đích gì thì dựa vào mức độ phạm tội mà đưa ra hình phạt. Trong đấy, nhẹ thì bị phạt hành chính và nặng thì có thể bị kết tội hình sự, đi tù.

Với những thông tin mà chúng tôi vừa đưa ra, chắc hẳn bạn đọc đã hiểu ID là gì rồi đúng không ạ? Để chứng minh được bản thân mình là với mọi người, để bảo mật thông tin cá nhân một cách tốt hơn thì mỗi người trong chúng ta hãy trách nhiệm với ID của mình hơn các bạn nhé.

henning-showkeir.com

ID là gì? Tầm quan trọng của ID trong cuộc sống không phải ai cũng biết
Rate this post

Reply