Roi là gì? Các ưu và nhược điểm của Roi người làm kinh doanh cần biết

Làm kinh doanh, chắc chắn các bạn đã nghe đến Roi và lợi ích của nó đem lại cho hiệu quả kinh tế của mình đúng không. Vậy, Roi là gì? nó các ưu và nhược điểm như thế nào? đó là những câu hỏi vẫn có nhiều người đặt ra. Để kinh doanh hiệu quả, thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ về câu hỏi trên nhé.

1. Roi là gì?

Roi là từ viết tắt của từ Return On Investment, đây là một thuật ngữ quan trọng, được sử dụng ở trong marketing và có đặc thù chính là Seo, có thể tạm dịch nghĩa tiếng Việt là tỷ lệ lợi nhuận thu được, so với lại chi phí ban đầu khi đầu tư vào. Bạn cũng có thể hiểu Roi theo một nghĩa đơn giản nhất, đây chính là thuật ngữ để nói về chỉ số đo lường tỷ lệ doanh thu bạn thu được so với những gi bạn đã bỏ ra trước đấy.

Còn bản chất thực sự, bạn có thể hiểu khi nói về Roi, chính là việc bạn có thể đo lường được hiệu quả của đồng vốn tư mà mình đã bỏ ra cho chi phí chạy quảng quảng cáo, chạy Adwords, hoặc là chi phí cho các hoạt động Marketing online khác.

Bạn sẽ tính toán được Roi, bởi nó chỉ dựa vào chỉ số cụ thể, nên nó cũng được cho là một thước đo cụ thể. Công thức tính toán sẽ là: Roi = (doanh thu – chi phí)/ chi phí.

2. Cách tính Roi

Chúng ta có thể gọi Roi là (lợi tức đầu tư) và nó được thực hiện theo công thức sau: Lợi nhuận thu được chia cho tổng chi phí chiến dịch Seo và nhân với 100%

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tính được Roi theo một công thức chi tiết hơn, dự vào các yếu tố quan trọng, cơ bản gồm: đo lường khả năng chuyển đổi, theo dõi và note chi phí chi tiết và không được nhầm giữa doanh thu với lợi nhuận.

Đo lường khả năng chuyển đổi: Nếu như bạn đang sử dụng Adwords, đang muốn đo lường được Roi, thì cần phải theo dõi về tỷ lệ chuyển đổi. Việc theo dõi này, sẽ giúp cho bạn có thể xác định được phần lợi nhuận mình thu lại trên mỗi từ khóa, giá thầu của nó thấp hay cao và từ đó cũng có thể xác định được Roi một cách chính xác hơn.

Theo dõi và note chi phí chi tiết: Bạn cần phải theo dõi chi tiết chi phí từng ngày, từng tháng rồi sau đó note chúng lại. Việc làm này giúp cho bạn sẽ có được cái nhìn khi tính Roi một cách khách quan hơn, thì cho việc chỉ biết được những thông tin ở cái nhìn bao quát. Tỷ lệ Roi cao hay thấp, từ đây bạn cũng sẽ biết được việ mình đang gặp phải những vướng mắc ở chỗ nào, đã sai làm khi đầu tư tại đâu và lúc nào để cụ thể hóa tất cả.

Đừng nhầm giữa doanh thu với lợi nhuận: Khi số vốn bạn bỏ ra, có thể đem đến cho bạn một thông số về doanh thu cao ngất ngưởng, cũng có thể là không có lãi. Tuy nhiên, khi tính Roi thì bạn phải phân biệt rạch ròi về doanh thu và lợi nhuận, bởi Roi có liên quan đến phần lợi nhuận mà bạn thu được, theo đó hãy tính Roi dựa trên kết quả lợi nhuận thu được thực.

3. Ưu và nhược điểm của Roi

Tuy rằng dựa vào việc tính Roi, chúng ta có thể biết được lợi nhuận mình có thê thu được từ phần vốn đã bỏ ra. Nhưng tính toán theo cách này, thì Roi cũng có các ưu và nhược điểm riêng. Dựa vào những yếu tố đấy, các bạn sẽ biết cách tính toán đầu tư kinh doanh sao cho hiệu quả nhất.

a, Ưu điểm của ROI

Các ưu điểm của Roi gồm:

 • Roi giúp cho người làm kinh doanh có thể nhìn thấy tầm quan trọng, từ các công cụ trong Marketing. Trong đó, đặc biệt là Seo.
 • Roi giúp cho chúng ta có thể rõ ràng và thể hiện cụ thể các tác dụng sẽ thu được trong việc đầu tư.
 • Hiệu quả của Roi đem đến cho người kinh doanh đặc biệt tích cực, trong việc đầu tư ngắn hạn.
 • Roi giúp cho nhà đầu tư, sẽ có được một cái nhìn tổng quan khi làm việc và cũng dễ dàng so sánh.
 • Hình thức tính toán ở trong Roi cũng vô cùng đơn giản.

b, Nhược điểm

Các nhược điểm cơ bản của Roi gồm:

 • Roi không thể hiện được tầm nhìn dài hạn
 • Việc so sánh roi đôi khi chỉ có thể đem lại cho chúng ta một kết quả mang tính tương đối.
 • Roi cũng không thể cho chúng ta nhìn thấy được nguyên tại sao thấp hoặc cao.
 • Để tính được Roi, thì cần phải cso thêm các công cụ phụ trợ mới hiệu quả hơn (đó công cụ cho thấy sự hiệu quả hơn trong tính toán lợi nhuận).
 • Là nhà đầu tư, thì không chỉ dựa vào kết Roi để đưa ra quyết định có nên đầu tư hay không.

Lời khuyên

Có một thực tế rằng, những người làm kinh doanh chúng ta đều rất quan trọng việc mình bỏ ra một khoản tiền lớn, thì lợi nhuận mình thu lại được sẽ là bao nhiêu? Vì vậy, việc nhiều người quan tâm đến Roi và lấy đó làm thước đo tính toán sự thành công là điều dễ hiểu.

Tuy nhiên, dựa vào các ưu và nhược điểm mà chúng tôi đưa ra, thì là một nhà đầu tư, kinh doanh bạn hãy có biết cách sử dụng đồng tiền của mình một cách hữu ích. Bởi thành công mà đồng tiền bạn bỏ ra, không chỉ dựa vào chỉ số tính toán Roi đưa ra.

Vì vậy, khi quyết định bỏ tiền ra hãy quan trọng những yếu tố sau:

 • Tìm hiểu kỹ về dự án, tính khả thi của nó
 • Đầu tư một cách nghiêm túc, bám chặt vào chất lượng kinh doanh mà dự án đem đến qua tìm hiểu và kiến thức mình có
 • Có các hình thức kinh doanh marketing hiểu quả, đặc biệt là phương pháp Seo mà mình áp dụng.
 • Cuối cùng là về con người, hãy sử dụng những con người thực sự biết việc, quý trọng đồng tiền và biết cách kiếm tiền.

Tin liên quan:

MMO là gì? Lưu ý khi làm MMO

Trên đây là nội dung cơ bản nhất, giúp cho chúng tôi có thể trả lời cho các bạn câu hỏi Roi là gì? Dựa vào cách tính toán, cũng như ưu và nhược điểm của Roi thì là một nhà đầu tư kinh doanh, các bạn hãy biết sửa dụng đồng tiền của mình hiểu quả nhất nhé. Chúc các bạn thành công!

henning-showkeir.com-Giải đáp

Roi là gì? Các ưu và nhược điểm của Roi người làm kinh doanh cần biết
Rate this post

Reply