Luật đá cầu cơ bản nhất người chơi cần nắm rõ

Đá cầu là một môn thể thao mà rất nhiều người yêu thích, cho tới hiện nay đá cầu đã được cải tiến rất nhiều từ kỹ thuật chơi, các điều luật cũng như quy định về kích thước sân cầu sao cho phù hợp với thời điểm hiện tại. Trước khi muốn chơi môn thể thao này, bạn phải nắm rõ luật đá cầu để thực hiện cho đúng, tuân thủ theo như quy định chung để đảm bảo rằng môn thể thao luôn luôn công bằng và giữ được nét đặc trưng của nó.

Nguồn gốc của môn thể thao đá cầu

 Khởi đầu là một trò chơi dân gian ở Trung Quốc, đá cầu đã xuất hiện ở nhiều khu vực các nước lân cận tại châu Á. Người chơi sẽ phải điều khiển trái cầu sao cho cầu không bị rớt xuống đất, chúng ta có thể sử dụng tất cả các bộ phận trên cơ thể như chân, đầu gối, đầu, vai, ngực ngoại trừ tay. Hiện nay môn đá cầu đã phát triển hoàn thiện hơn và có nhiều loại khác nhau.

 

Đá cầu Kiểng

 

Hình thức đá cầu kiểng khá phổ biến, nó có nguồn gốc từ Campuchia và xuất hiện ở Việt Nam vào những năm 1975. Để đá cầu kiểng người chơi phải có những kỹ năng đặc biệt, sự rèn luyện kiên trì, công phu chứ không phải đơn thuần như chúng ta vẫn hay tưởng tượng. Theo như nghiên cứu và khảo sát, một người muốn chơi tốt môn cầu kiểng phải có thời gian luyện tập từ 1 năm đến 1 năm rưỡi.

Trong quá trình này họ sẽ được luyện tập những bước cơ bản như là đá cầu bằng bàn chân, bằng mũi chân, gót chân, chòn chéo chân, đáng vai, đánh đầu, bằng lưng…. Nếu như người học có chút năng khiếu ngay từ đầu thì việc học tập diễn ra dễ dàng thuận lợi hơn rất nhiều.

Hình thức đá cầu này chỉ chú ý vào vấn đề nghệ thuật chơi cầu sao cho đẹp, sao cho khéo, cầu không bị rơi chứ không quan tâm tới việc thắng thua quá nhiều.

 

Đá cầu mây

 

Hình thức cho cầu tiếp theo đó chính là cầu mây. Đấ cầu mây có nguồn gốc từ khu vực Đông Nam Á, hình thức đá cầu này có những quy định khắt khe hơn khi mà nó chỉ cho phép người ta sử dụng chân, ngực và đầu gối để kiểm soát cầu. Quả cầu sẽ được làm bằng cây mây. Kỹ thuật đá cũng đòi hỏi cao hơn rất nhiều so với đá cầu kiểng. Và đây là hình thức đá cầu mang tính chất đối kháng giữa hai đội và có phân chia thắng bại.

Hai đội chơi sẽ đứng ở hai phần chơi khác nhau và người chơi của mỗi đội cần kiểm soát cầu sao không không bị rơi ở phần sân của mình, tấn công sang sân đối thủ để họ chạm cầu, làm rơi cầu xuống sân thì bạn đã dành điểm. Cầu mây mặc dù không phỉa môn thể thao thường xuyên được tổ chức thành giải đấu chuyên nghiệp ở các thế vận hội, đại hội thể dục thể thao nhưng trong phạm vi quốc gia nó vẫn được ứng dụng liên tục.

Luật đá cầu cơ bản

Môn thể thao nào cũng phải đưa ra những luật lệ để người chơi tuân thủ, đảm bảo tính công bằng cho các bàn thắng, giữ được nét đặc trưng của môn thể thao. Đá cầu cũng thế, là môn thể thao đơn giản nhưng luật đá cầu cũng rất khắt khe, chặt chẽ.

 

Sân cầu

 

Sân thi đấu của môn thể thao này phải nằm trên một mặt phẳng cứng và sân thiết kế thành hình chữ nhật chiều dài 11,88 m chiều rộng khoảng 6,1 m. Đây là kích thước tính tới mép ngoài cùng của đường giới hạn được kẻ trên sân. Sân cầu thi đấu phải thoáng đãng, không có vật cản xung quanh, phía bên trên không có những vật dụng hay mái nhà gây cản trở ở độ cao khoảng 8 mét tính từ mặt sân mới đảm bảo cho các cầu thủ chơi đá cầu hiệu quả.

Trên sân sẽ có những đường giới hạn để phân biệt rõ ranh giới cũng như không gian của từng khu vực. Đầu tiên là đường phân đôi sân, nó nằm ở chính giữa sân, song song với đường biên ngang. Đường giữa sân này sẽ chia hai khoảng sân thành hai phần bằng nhau, mỗi một đội sẽ ở một phần của sân và đường này nằm ngay dưới mép lưới dóng thẳng xuống.

Tiếp theo là đường giới hạn khu vực tấn công, đường này chạy song song với đường chia đôi sân và cách đó 1,98 m. Đây là khu vực dành cho các cầu thủ tấn công đội bạn.

Quy định về lưới

Trong đá cầu không thể thiếu lâm một dụng cụ quan trọng đó chính là tấm lưới mắc song song với đường chia đôi sân. Tấm lưới này rộng 0,75 mét và có chiều dài tối thiểu là 7,1 m, viền của lưới phải được băng một lớp vải dập để bảo vệ giúp chúng chắc chắn hơn, dễ quan sát hơn. Đối với thi đấu đá cầu của nữ sẽ có khoảng từ 1,5 m, còn đôi với năm là 1,6 m, chiều cao của lưới đối với các bạn thiếu niên là 1,4 m và nhi đồng là 1,3 m.

 

Trang phục thi đấu

 

Khi tham gia đá cầu bạn sẽ phải tuân thủ các quy định về trang phục thi đấu, người đá cầu phải mặc những bộ quần áo thể thao, đi giày thể thao hoặc những đôi giày chuyên dụng cho việc đá cầu. Trang phục này có thể tùy chọn nói theo như quy định cụ thể của từng giải đấu, quy mô giải đấu mà bạn tham gia. Để đảm bảo cho việc đá cầu diễn ra thuận lợi người mặc trang phục phải bỏ áo vào trong quần. Đối với đội trưởng phải có băng đeo ở cánh tay trái. Các cầu thủ mặc áo bắt buộc phải in số ở phía trước và phía sau lưng. Cầu thủ của cùng một đội sẽ mặc chung một loại trang phục như nhau và khác so với cầu thủ của đội đối thủ. Nếu như người chơi không tuân thủ các yêu cầu đó thì có thể sẽ không được quyền tham gia vào trận đấu, không được thừa nhận là vận động viên của đội.

Luật thay người

Cũng giống như trong bóng đá, khi bạn đá cầu bạn có quyền thay đổi người khi cảm thấy cần thiết. Mỗi đội sẽ được phép thay cầu thủ 3 lần trong 1 hiệp vào bất cứ thời điểm nào theo yêu cầu của đội trưởng hoặc huấn luyện viên. Đương nhiên bạn phải thông báo trước cho trọng tài biết về kế hoạch thay đổi cầu thủ của mình. Nếu như bạn không tuân thủ những quy định đó thì cầu thủ bạn đưa vào sân có thể sẽ bị trọng tài truất quyền thi đấu mà không được thay thế cầu thủ khác.

Tạm dừng trận đấu

Trong điều kiện thi đấu sẽ có những lúc bắt buộc phải ngừng trận đấu để giải quyết một số vấn đề cụ thể. Trọng tài là người có thể là chỉ thị tạm dừng trận đấu đó trong vòng tối đa 5 phút với các sự cố như sân có vật cản, bị khán giả gây rối, các đấu thủ bị chấn thương cần phải cấp cứu. Sau 5 phút tạm dừng trận đấu nếu như cầu thủ bị chấn thương không thể tiếp tục ra sân thì đội tuyển được phép thay người và trận đấu tiếp tục diễn ra. Đối với trường hợp nghỉ giải lao giữa các hiệp thì cầu thủ không được phép ra khỏi sân mà chỉ được đứng ở phần sân của mình chỗ hàng ghế dành cho đội.

Cách tính điểm

Cho dù là đối thủ nào phạm lỗi, đội tuyển nào phạm lỗi, điểm để xác định kết quả thắng thua của một trận đấu là 21 từ điểm số 20 trở đi nếu như hai đội giữa tỉ số hòa thì sẽ phát cầu luân lưu cho đến khi có sự cách biệt về điểm số ở khoảng 2 điểm thì trận đấu đó sẽ kết thúc.

Về thời gian đấu mỗi trận sẽ có hai hiệp, khoảng cách nghỉ giữa hai hiệp là 2 phút. Nếu như mỗi đội giành chiến thắng ở một hiệp thì sẽ tổ chức thi đấu ở hiệp phụ được gọi là hiệp thứ ba để phân chia thắng thua. Ở hiệp phụ này điểm thắng sẽ chỉ dừng lại ở con số 15 và khi tỉ số lên đến 8 điểm thì hai bên sẽ đổi sang để đảm bảo sự công bằng.

Trong mỗi trận đấu các bên sẽ được xin phép hội ý hai lần và mỗi lần hội ý không quá 30 giây. Chỉ có những đấu thủ là đội trưởng hoặc huấn luyện viên mới có quyền được xin hội ý, đương nhiên phải có sự chấp thuận của trọng tài.

Lợi ích khi chơi đá cầu

Cũng giống như những môn thể thao khác, đá cầu mang đến cho chúng ta rất nhiều lợi ích. Đầu tiên là vấn đề sức khỏe, đá cầu đồi hỏi chúng ta vận động liên tục, nhờ đó mà hệ thống xương khớp, cơ bắp được đánh thức, kích thích sự tăng trường. Sức đề kháng con người cũng tăng lên khi mà cơ thể có sự rèn luyện thường xuyên. Chắc chắn rằng chỉ trong thời gian ngắn bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt từ cơ thể.

Đá cầu cho phép bạn nâng co tính kỷ luật, tinh thần tự giác, đoàn kết hợp tác với đồng đội. Điều này hoàn toàn đúng khi mà luật đá cầu đòi hỏi người chơi nghiêm túc chấp hành. Vì là môn thể thao đồng đội, mang tính đối kháng nên người chơi buộc lòng phải hiểu ý nhau, biết cách móc nối, hợp tác để đạt được kết quả như ý muốn.

Trong tư duy của người Việt Nam đá cầu còn là môn thể thao truyền thống. Vì thế mà chơi đá cầu là cách bạn gìn giữ vẻ đẹp văn hóa của đất nước chúng ta.

Tin liên quan:

Cách đá cầu từ cơ bản đến nâng cao cho người mới bắt đầu

Thiết lập kích thước sân đá cầu theo đúng tiêu chuẩn thi đấu quốc tế

Kết luận

Trên đây là luật đá cầu cơ bản nhất mà người chơi cần phải nắm rõ để trở thành một đấu thủ chuyên nghiệp trên sân. Bạn không chỉ cần phải có năng khiếu mà còn phải có ý thức luyện tập hăng say, kiên trì, thành thục những kỹ năng đá cầu cơ bản và nâng cao. Để làm được điều đó chúng ta phải trải qua quá trình luyện tập nghiêm túc, có sự đam mê với môn thể thao này.

Luật đá cầu cơ bản nhất người chơi cần nắm rõ
Rate this post

Reply