Thiết lập kích thước sân đá cầu theo đúng tiêu chuẩn thi đấu quốc tế

Đá cầu là một môn thể thao phổ biến được nhiều người chơi, nhất là tại quốc gia Việt Nam. Chủ yếu mọi người chơi với mục đích giải trí và rèn luyện sự dẻo dai của cơ thể. Địa điểm chơi chủ yếu tại các khu vui chơi, công viên hay tại sân nhà do vậy chắc hẳn nhiều người không hiểu được kích thước sân đá cầu theo đúng tiêu chuẩn thi đấu quốc tế.

Nên tìm hiểu Đá cầu Tiếng Anh Là gì ?

Là một hoạt động trò chơi dân gian bắt nguồn từ Trung Quốc, đá cầu ngày nay đã được chơi ở nhiều quốc gia, bên cạnh đó tại Việt Nam rất được giới trẻ yêu thích, thậm chí còn được đưa vào môn thể dục trong các trường trung học phổ thông. Chính vì vậy mà việc đưa môn đá cầu vào thi đấu đã quá quen thuộc. Đa số người chơi đều tập trung việc luyện tập cách đá cầu giỏi, cách tâng cầu để không rơi xuống đất, nên những câu hỏi về kích thước sân đá cầu, luật thi đá cầu vẫn chưa được làm rõ ở tất cả người chơi. Hôm nay chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc này, cùng theo dõi trong nội dung bên dưới.

Các hình thức đá cầu

Đá cầu có thể được chia ra làm 3 loại cơ bản: Đó là đá cầu thi đấu, đá cầu giải trí và đá cầu biểu diễn (đá cầu phủi). Mỗi một dạng đều tạo được sự kích thích riêng cho người chơi.

Đá cầu trong thi đấu: Trong thi đấu đá cầu, được chia ra làm 2 nội dung là đá cầu đơn và đá cầu đôi. Đá cầu đơn là đá (1:1), cầu đôi (2:2). Đá cầu trong thi đấu điều quan trọng là bạn phải nắm rõ luật, để có thể dành chiến thắng. Chúng tôi sẽ nói rõ luật trong nội dung bên dưới.

Đá cầu biểu diễn: Là hình thwucs đá tự do, không có nguyên tắc nào cả, nó chỉ mang tính nghệ thuật, làm sao để đưa ra những màn trình diễn bắt mắt, và tạo được sự thu hút của khán giả. Hình thức này được áp dụng nhiều tại các trung tâm thể thao, các trường học. Số người tham gia đá cầu biểu diễn không bị giới hạn. Nhưng thường tránh bị rối mắt cho người xem nên sẽ không có quá đông người được tham gia. Để đá cầu biểu diễn hay thi đấu, bạn đều phải dành nhiều thời gian ra luyện tập.

Đá cầu giải trí: Đây là hình thức đá cầu có thể thực hiện ở mọi địa hình, không đòi hỏi quá cầu kỳ và nguyên tắc về mặt bằng sân, lưới sân, thậm chí không cần có lưới, không cần có cách vạch đường biên cũng đều được. Hình thức này chủ yếu mọi người đá cho vui, đá để rèn luyện sự dẻo dai của cơ thể.

Kích thước và quy định về sân đá cầu chung

Quy định về sân đấu

Sân đá cầu phải là địa hình mặt phẳng, có hình chữ nhật với kích thước theo tiêu chuẩn quy định là 11.88m chiều dài, 6.10m chiều rộng. Khoảng cách được tính từ mép ngoài cùng đến đường giới hạn. Trong sân đấu đảm bảo không có bất kỳ vật cản nào trên không từ khoảng chiều cao 8m trở lên tính từ mặt đất.

Mặt sân thường được sử dụng gạch trống trơn, nhưng không sử dụng sân đất, có sỏi đá hay cỏ nhân tạo. Các đường giới hạn trên sân đá cầu bao gồm:

 • Đường chia cách đội, là đường màu trắng kẻ giữa sân, thẳng từ lưới ngăn xuống chia sân thành 2 phần bằng nhau.
 • Đường giới hạn tấn công để cách đường phân đôi đúng 1 khoảng 1.98m và song song với đường chia cách đội.

Quy định về lưới đá cầu

Cũng theo quy định, lưới dùng cho sân thi đấu cầu chuẩn quốc tế phải có chiều rộng 0.75m, chiều dài ít nhất phải đạt 7.10m và mắt lưới có kích thước vuông  với thông số cụ thể: 0.019 x 0.019. Cả 2 mép trên và mép dưới của lưới đá đều phải được khâu gập đôi của một lớp vải trắng có kích thước 0.04m – 0.05m. Các mép lưới được luồn bằng sợi dây để giữ cho thật căng trong quá trình ngăn cách giữa 2 sân đá.

Lưới đá cầu thường được dùng là màu trắng đề dễ nhận biết, nó được treo trên cột căng lưới (cột căng lưới được đặt thẳng đứng ở 2 bên tại 2 đầu của đường phân đôi trên sân thi đấu). Tuy nhiên cột căng lưới yêu cầu phải để cách đường biên của vạch giới hạn sân khoảng cách 0.50m. Chiều cao tại đỉnh của lưới được phép võng, nhưng không quá 0.02m.

Quy định về chiều cao của lưới đá cầu

Có nhiều giới hạn chiều cao khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi thi đấu. Chúng tôi sẽ liệt kê cụ thể ngay sau đây:

 • Chiều cao lưới đá cầu dành cho nữ: 1.50m
 • Chiều cao lưới của lưới đá cầu nam: 1.60m
 • Chiều cao lưới đá cầu của đối tượng thiếu niên: 1.40m
 • Chiều cao lưới đá cầu của lứa tuổi nhi đồng: 1.30m

Quy định về cột lưới và Angten

Cột để buộc lưới đá cầu yêu cầu tối đa 1.70m.  Vị trí của các cột lưới được dựng đứng, chôn cố định thật chắc chắn, để cách đường biên 0.50m.

Cột Angten có đường kính 1.01m, chiều dài 1.20m và cao hơn 0.44m so với mép trên của lưới là đạt yêu cầu. Trên cột Angten được sơn màu tương phản với màu tiết diện để dễ quan sát hơn. Khoảng cách sơn khoảng 10 cm.

Tất cả những quy định và việc thiết lập kích thước sân đá cầu đều theo quy định của liên đoàn đá cầu thế giới – ISF.

Cách vẽ sân đá cầu lông gà

Cách vẽ sân đà cầu lông gà thường dành cho mọi người tự tổ chức thi đâu. Để có thể tự vẽ đúng kích thước sân đá cầu thì các bạn có thể áp dụng theo các bước sau.

Chuẩn bị: Phải có mặt bằng đủ để vẽ sân cầu theo kích thước chúng tôi đã nêu ở trên, trong sân đảm bảo thừa khoảng trống để làm hành lang đi lại, tất nhiên là không được có vật cản, điều này đảm bảo người đá không bị vướng, hay bị thương.

Để vẽ được chính xác, hãy chuẩn bị cuộn dây có chiều dài hơn 10m. Thêm con lăn để vẽ màu chia cách. Thường tại Việt Nam được vẽ bằng nước vôi có màu trắng nổi bật. Để vẽ chuẩn xác hãy thêm cái bút đánh dấu trước khi lăn màu nhé.

Tiến hành vẽ sân: Đầu tiên hãy đánh dấu 4 góc theo kích thước hình chữ nhật 11.88m X 6,10m như đã đo trước đó. Nhớ là dùng thước để đo thật chính xác. Tiếp theo dùng con lăn lăn theo đường bút đã đánh dấu trước đó.

Lưu ý một số luật khi chơi đá cầu

 • Khi phát cầu bạn chỉ cần đá làm sao cho qua lưới là được, không cần phân biệt chuồng.
 • Ở cuối sân cầu luôn có 1 vạch 2m, vạch quy định đứng phát cầu. Nghĩa là khi bạn là người phát cầu thì sẽ phải đứng trong vạch đó. Nếu đứng khỏi vạch nghĩa là đã phạm luật, như vậy đối phương sẽ được cộng điểm.
 • Vi phạm lỗi 5 lần sẽ bị đổi khỏi sân và được tính là thua cuộc trong đá đơn
 • Không được nhổ bọt trên sân hay nhỏ vào đối phương, không lăng mạ sỉ nhục đồng đội. Nếu không tuân thủ sẽ bị đuổi khỏi sân.
 • Trong đấu đôi nếu cả 2 người đều bị thẻ vàng sẽ bị đuổi ra khỏi sân đấu.
 • Trong quá trình chơi không được để cầu chạm tay và không được dùng tay bắt cầu
 • Trước khi tấn công, các cầu thủ có thể dùng 3 chạm không liên tiếp.
 • Trong bất kỳ trường hợp nào phát sinh không có trong luật đá cầu theo quy định thì sẽ có tổ trọng tài giải quyết.
 • Trận đấu sẽ được dừng lại 5 phút nếu có ai đó bị thương. Các cầu thủ chỉ được đứng trong sân và không được phép nhận sự giúp đỡ nào khác.
 • Các cầu thủ chỉ được giải lao trong phần sân của mình

Trước khi trở thành một cầu thủ đá cầu giỏi, đừng chỉ biết đến việc luyện tập nhé, hãy bỏ một chút thời gian tìm hiểu về kích thước sân đá cầu cũng như cách vẽ sân. Đã yêu thích môn đá cầu hãy yêu thích từ mọi chi tiết về nó.

Tham khảo : Cách đá từ cơ bản đến nâng cao cho người mới

Thiết lập kích thước sân đá cầu theo đúng tiêu chuẩn thi đấu quốc tế
5 (100%) 1 vote

Reply