Đá cầu tiếng Anh là gì?

Đá cầu lúc đầu là hoạt động vui chơi dân gian bắt đầu từ Trung Quốc. Mặc dù hiện nay đã được phổ biến trên nhiều quốc gia và trở thành môn thể thao được mang thi đấu trong nhiều giải đá lớn. Vì là môn thể thao được phổ biến ở các nước châu Á nên đá cầu tiếng Anh là gì vẫn còn ít người biết đến.

Là môn thể thao bắt nguồn từ Trung Quốc và có thê tiếng Trung là (jianzi–毽子). Từ đời Tống, nó có tên là Chien Tsu khi dịch sang tiếng Việt nó có nghĩa là Mũi Tên. và tên tiếng Anh là Shuttlecock Kicking - [/shuht-l-kok/ /kik/]. Đây là tên cho đá cầu với đặc điểm là có lông vũ, có đêm chân đá là cao su. Rất nhiều người nhầm lẫn từ Shuttlecock Kicking thành nhừng từ đá cầu khác. Chúng tôi sẽ phân loại ngay sau đây.

Những từ tiếng Anh khác liên quan đến đá cầu

Đá cầu là một môn thể thao, do vậy chúng ta sẽ có nhiều từ liên quan và thường xuyên sử dụng trong quá trình thi đấu. Nếu như bạn là người thi đấu cầu chuyên nghiệp thì nên biết những cụm từ tiếng Anh cơ bản về môn Đá cầu nhé.

 • Shuttlecock kicking - Đá cầu
 • Shuttlecock kicking game - Trận đá cầu
 • Shuttlecock kicking team - Đội đá cầu
 • Shuttlecock - trái cầu (trái cầu để đá có lông vũ và có phần đệm để cắm lông vũ, đừng hiểu sang trái cầu mây nhé)
 • Shuttlecock kicking Stadium - Sân đá cầu
 • Shoes - Giày (bộ môn thể thao nào cũng sử dụng từ này)
 • Side line - đường biên dọc
 • Center line - đường ngăn giữa
 • Back line - đường ngang.
 • Umpire - Người trọng tài
 • Kicking time - Thời gian đá cầu
 • Yellow card – Thẻ vàng (thẻ phạt sử dụng trong trận đấu, khi người chơi phạm luật theo quy định trong bộ luật thể thao của môn đá cầu).

Xem thêm : Cách đá cầu từ cơ bản đến nâng cao dành cho người mới

Các loại hình đá cầu

Đá cầu kiểng

Hay còn được gọi là đá cầu nghệ thuật, loại hình này được nhu nhập vào Việt Nam từ những năm 1975 từ Campuchia. Đá cầu nghệ thuật không hề đơn giản như đá cầu bình dân mà những bạn trẻ vẫn hay nghĩ, mà nó đòi hỏi sự công phu mà cần mẫn của người đá. Để có thể thuần thục loạt hình nghệ thuật này, số thời gian bạn bỏ ra phải tính bằng năm. Như vậy đã đủ thấy nó không hề đơn giản. Tuy nhiên để thành thạo 10 bước cơ bản như đá mũi, đá bàn chân, đá gót, đã cánh, đánh vai, đá cánh, đánh đầu, bắt lương…. Thì bạn cần phải dành ít nhất từ 6 tháng – 1 năm. Thời gian luyện tập là phải thường xuyên mỗi ngày.

Chơi đá cầu kiểng cũng giống việc chơi tâng bóng nghệ thuật vậy, các chiêu thức càng đẹp mắt càng được khán giả yêu thích. Những động tác đẹp mắt hay không sẽ phụ thuộc vào tộ nhanh nhẹn và dẻo dai của từng người chơi cầu. Mỗi người có thể tự sáng tạo ra một “chiêu độc quyền” miễn sao có khả năng thực hiện. Hình thức này sẽ không theo quy luật nào nhất định.

Có những người có năng khiếu thì có thể rút ngắn thời gian, và dễ dàng hơn trên con đường đá cầu chuyên nghiệp. Năng khiếu quan trọng nhưng vẫn không bằng việc bạn kiên trì luyện tập mỗi ngày.

Đá cầu thi đấu

Có 2 loại hình đá cầu thi đấu, là đá cầu đơn (bao gồm mỗi đội 1 người) và đá cầu đôi (mỗi bên 2 cầu thủ). Hình thức đá cầu này sẽ phải tuân theo những luật đấu đã được quy định trước của liên đoàn thể thao. Loại hình này hoàn toàn khác với đá cầu nghệ thuật, nó không đòi hỏi những cú tung đẹp bắt và khó thực hiện, cầu thủ có thể chơi bất kỳ cú đá nào nhưng miễn là có thể ghi điểm để thắng đối phương.

Đá cầu giải trí

Người chơi chỉ cần có 1 cái cầu trên tay là có thể thực hiện được, nếu một mình thì có thể tự thực hiện những động tác tung hứng để rèn sức dẻo. Bạn có thể chơi 2 người hoạc một nhóm người. Đây là loại hình chơi giải trí nên sẽ không có quy luật hay bất kỳ nguyên tắc nào. Chỉ đơn giản là những cú cầu chuyền qua lại giữa những người chơi.

Cả hai hình thức thi đấu này, đều không được sử dụng tay để bắt, tung hay hứng cầu. Càng không được để cầu tiếp đất. Các cú đá sẽ được hứng bởi chân, đùi, đầu gối, đùi, vai, lưng….. Đá cầu nghệ thuật không quy định về số người tham gia trên sàn diễn.

Những lợi ích của bộ môn đá cầu

Một trong những môn thể thao được nhiều người yêu thích tại Việt Nam. Khi họ đã chọn một môn thể thao nào đó cho mình chắc chắn đề đã tìm hiểu kỹ xem nó mang lại lợi ích gì, khó khăn gì trong quá trình theo học. Đối với đá cầu bạn sẽ có những liệu ích sau.

Tăng chiều cao, phát triển cơ bắp: Để phát triển cơ bắp thì phải vận động, hoạt động thường xuyên. Các động tác di chuyển, tung hứng sẽ kích thích sự phát triển các lớp sụn ở đầu gối nên theo đó chiều cao cũng sẽ được tăng lên. Tất nhiên các hệ cơ thuộc nhóm vận động cũng sẽ được tăng lên rõ rệt.

Lứa tuổi mang lại hiệu quả tăng chiều cao khi chơi đá cầu là từ 13 tuổi đến khoảng 18 tuổi. Đá cầu cũng có thể làm cho hoạt động phản xạ của người chơi trở nên nhạy bén hơn.

Giảm béo: Bất kỳ môn thể thao nào khi chơi cũng đều có tác dụng giữ vóc dáng cơ thể. Tùy thuộc vào cách thức người chơi có thể tăng cân hoặc giảm cân theo ý muốn. Đối với bộ môn đá cầu cũng vậy, khi cơ thận vận động chạy nhảy trong quá trình bắt cầu, tung cầu cũng giảm lượng calo nhiều hơn. Mỗi ngày đều thực hiện điều độ chắc chắn bạn sẽ nhanh chóng lấy lại vóc dáng.

Xua tan năng lượng tiêu cực: Khi lâu không vận động trong người sẽ bị tích tụ nhiều năng lượng tiêu cực, vận động để toát mồ hôi là cách tốt nhất để giải phóng những năng lượng đó. Đá cầu là lựa chọn nhẹ nhàng giúp giảm stress cực tốt.

Tăng khả năng tập trung: Để bắt được trúng cầu, đòi hỏi người chơi cần có sự tập trung cao độ. Thực hiện thường xuyên sẽ hình thành cho cơ thể phản xạ có điều kiện, buộc não bộ hoạt động với tần xuất cao độ. Do đó không chỉ dễ dàng tập trung vào quả cầu mà còn dễ dàng tập trung vào công việc hay bất kỳ hoạt động nào đó khác. Giải pháp này cũng cải thiện trí nhớ rõ rệt.

Ngủ ngon ăn ngon: Cũng như nhiều bộ môn thể thao khác, khi vận động cơ thể, mọi tế bào trên cơ thể sẽ đều hoạt động. Lúc này năng lượng tiêu hao nhiều. Về sẽ ngủ ngon hơn, ăn ngon hơn. Cứ như vậy sức khỏe sẽ tốt lên mỗi ngày.

Tạo thêm nhiều mối quan hệ: Là môn thể thao tập thể, hoặc cá nhân bạn có thể kết thêm nhiều bạn mới, tạo cho mình những mối quan hệ lành mạnh trong cuộc sống.

Mặc dù có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng nhiều người vẫn ngại tham gia nhất là các bạn nữ. Nguyên nhân chính là họ sợ chân to, đùi to sẽ làm xấu đi vóc dáng đang có. Vậy đá cầu có làm đùi to không? Như đã biết, đá cầu là hoạt động chủ yếu từ đôi chân, những di chuyển, vận động thường xuyên có thể làm đùi to lên, nhưng kích thước không đáng kể nhé. Hoạt động đá cầu chủ yếu làm cho đôi chân chắc khỏe dẻo dai hơn. Nếu những người đang có nhiều mỡ ở phần đùi còn có tác dụng làm giảm và săn chắc lại.

Đá cầu tiếng anh là gì, hi vọng qua bài viết này đã có thêm nhiều bạn biết về nó. Với tinh thần hội nhập hóa, việc biết nhiều về tiếng Anh rất cần thiết. Đá cầu hiện nay đang là một môn thể thao mang tính phổ thông, hiện nay những trường THPT hay các trường Đại học Cao đẳng cũng đều đưa bộ môn này vào trong bộ Thể Dục để rèn luyện cho các sinh viên. Chúng tôi hi vọng, đá cầu sẽ được nhiều người chơi và nhiều người biết đến hơn nữa.

Henning - Showkeir

Đá cầu tiếng Anh là gì?
5 (100%) 1 vote

Reply