Cách đá cầu từ cơ bản đến nâng cao cho người mới bắt đầu

Đá cầu là môn thể thao thú vị được nhiều người yêu thích, từ các em nhỏ cho đến thanh niên, người trung tuổi. Cách đá cầu đúng kỹ thuật không khó, bạn chỉ cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về sức khỏe và quan sát tỉ mỉ thì chỉ mất một khoảng thời gian ngắn là đã có thể chơi đá cầu giỏi như dân chuyên nghiệp.

Đá cầu giúp cho chúng ta rèn luyện sức khỏe, nâng cao thể chất và giải tỏa căng thẳng một cách hiệu quả. Giống như nhiều trò chơi thể thao khác, đá cầu có thể chơi đồng đội, giúp chúng ta gắn kết tinh thần hỗ trợ nhau, làm việc nhóm tích cực.

Xem thêm : Nghĩa Tiếng Anh của Đá Cầu là gì ?

Trong đá cầu thì bài học tâng cầu là bài học vỡ lòng. Tâng cầu chuẩn xác, đúng kỹ thuật giúp bạn làm chủ được cầu, điều khiển cầu theo đúng ý mình tốt hơn. Kỹ thuật tâng cầu cũng không khó lắm nên bạn chỉ cần quan sát vài lần là nắm vững.

Bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng tổng hợp lại tất cả các kỹ năng đá cầu từ cơ bản như cách chuyền cầu, cách phát cầu, cách tâng cầu ở các thể loại đá cầu nghệ thuật và đá cầu lưới (hay còn được gọi là đá cầu phủi). Trong đó, người học đá cầu còn có thể nâng cao trình độ của mình bằng việc tiếp thu thêm cách thức xử lý cầu từ các bộ phận khác trên cơ thể. Ví dụ như: phương pháp giật cầu, tâng cầu bằng bộ phận mu bàn chân, xử lý cầu với má trong chân hoặc đầu gối,…

Những yếu tố quan trọng nhất để đá cầu giỏi

Cũng giống như đá bóng hay cầu lông, đá cầu là môn thể thao mang tính phổ biến. Các nước khu vực Châu Á chơi bộ môn này nhiều nhất, môn thể thao này cũng được đưa vào làm môn thi đấu trong nhiều cuộc thi thể thao tầm cỡ quốc tế. Việt Nam và Trung Quốc là hai nước được đánh giá cao nhất về khả năng chơi môn đá cầu.

Mặc dù kỹ thuật đá cầu không quá đơn giản nhưng nếu bạn chịu khó rèn luyện một thời gian thì có thể chơi thành thục, biến trò chơi này thành thú vui giải trí, nâng cao sức khỏe mỗi ngày. Để đá cầu giỏi ngoài tố chất tài năng bạn phải là người không ngừng học hỏi, không ngừng rèn luyện, có sự đam mê cho chính mình. Các yếu tố đó làm nên sức mạnh đưa bạn đến thành công.

Thêm một yếu tố giúp bạn đá cầu giỏi đó là phải tập luyện cho mình khả năng kiểm soát cầu, kiểm soát lực đá của mình. Với những người mới chơi thì việc này không đơn giản, tuy nhiên nếu bạn cố gắng luyện tập thì chỉ một thời gian ngắn là có thể làm được điều đó. Kiểm soát được sức mạnh, được hướng bay của cầu thì bạn sẽ là người quyết định luôn cả điểm rơi của cầu

Kỹ thuật đá cầu giỏi từ cơ bản tới nghệ thuật

Trên thế giới hiện nay có hai hình thức đá cầu chính thức đó là đá cầu phủi (chính là đá cầu nghệ thuật), hình thức thứ hai là đá cầu thi đấu (đá cầu lưới). Dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về hai cách đá cầu đơn giản này một cách chi tiết, cụ thể nhất.

1. Cách đá cầu lưới

Đá cầu lưới là môn thể thao thi đấu có tính chất đối kháng, tức là hai đội sẽ đối đàu với nhau để dành phần ghi điểm. Chính vì thế luật đá cầu cần được thông qua, người chơi cầu cần hiểu về luật đá để đảm bảo tính công bằng cũng như tránh phạm lỗi khi chơi.

 • Kỹ thuật phát cầu lưới: Một trong những yêu cầu khi bạn phát cầu lưới đó là cầu phải bay qua lưới sang phần sân của đối thủ, cú phát phải hiểm để đối thủ không thể đỡ cầu. Trong cầu lưới có ba cách phát: phát cầu chân thấp nghiêng người, phát cầu chân thấp chính diện kỹ thuật phát cầu cao chân nghiêng người. Đây là bài học cơ bản, bài học vỡ lòng khi bạn tìm cách đá cầu giỏi, chỉ cần luyện tập thường xuyên bạn sẽ thực hiện thành thục.
 • Cách tâng cầu giỏi: Theo như luật đá cầu đưa ra thì trong thi đấu thì người chơi chỉ được phép chạm vào cầu tối đa 2 lần cho một lần tiếp cầu. Đồi hỏi người chơi phải hoàn thiện kỹ năng tâng cầu cơ bản để thực hiện tốt công việc này. Kỹ năng đỡ cầu được thực hiện qua các tình huống khác nhau. Ví dụ như khi mà gặp đường cầu cao và xa người thì bạn phải dùng mu bàn chân để đỡ; đường cầu thấp và đến từ hướng chính diện thì bạn hãy đỡ cầu bằng lòng trong chân; cầu đi chính diện thì tâng cầu bằng đùi.
 • Để thực hiện được những cú tâng, đỡ cầu chuẩn xác như vậy bạn cần có cảm nhận cầu thật tốt. Muốn cảm nhận được cầu thì bạn lại phải luyện tập thường xuyên, nguyên tắc chung là muốn thành công, giỏi trong môn thể thao nào bạn cũng phải đánh đổi bằng mồ hôi của mình.
 • Cách tấn công ghi điểm: Mục đích khi bạn tấn công chính là đưa ra những đường sút cầu hóc búa để đối phương không thể đỡ cầu và cầu rơi phía sân đối thủ. Chúng ta có thể dùng sức bật và sự linh hoạt để đánh đầu, với cách đánh đầu thì đối phương khó có thể dự đoán được hướng đi của cầu.
 • Tiếp theo là kỹ thuật đạp cầu, kỹ năng này khá phức tạp và chỉ những người chơi thành thục mới có thể thực hiện tốt được.

Xem thêm : Kích Thước Chuẩn của Sân Đá Cầu trong thi đấu và Cách Vẽ Sân cơ bản

2. Cách đá cầu phủi

Đá cầu phủi là môn thể thao phổ thông nhiều người cùng tham gia. Hầu như chẳng có nguyên tắc nào cho trò chơi này, vì là hình thức đá cầu nghệ thuật nên khi chơi việc thắng thua không quan trọng người ta chỉ chú ý tới vẻ đẹp thẩm mỹ. Đá cầu phủi người chơi thỏa sức thể hiện các kỹ năng của mình như là cách tâng cầu, cách đá cầu giỏi với má trong chân, đánh đầu,….

Đặc điểm trò chơi này là cùng một lúc nhiều người có thể tham gia, mọi người sẽ đứng thành vòng tròn, cùng đá cầu với nhau. Điều đó tạo nên mối gắn kết vô hình giữa cá nhân này với cá nhân kia.

Cách tâng cầu khi đá cầu phủi:

 • Cách tâng cầu bằng đầu gối: Dùng phần đùi để đỡ cầu và tâng cầu theo như ý muốn của mình, để cầu chịu lực và đi theo hướng bạn có ý định thì bạn phải biết điều chỉnh góc đùi so với cơ thể và mặt đất. Vị trí tiếp xúc của cầu mà gần đầu gối sẽ giúp cầu đi xa hơn vì chịu được lực mạnh, cầu tiếp xúc càng gần cơ thể thì lực càng yếu.
 • Cách tâng cầu bằng mu bàn chân: Muốn tâng cầu được bằng mu bàn chân thì bạn phải luyện tập nhiều hơn, thường xuyên trau dồi kinh nghiệp để tạo nên sự linh hoạt, nhanh nhạy của cổ chân. Khi bạn nâng cầu, tâng cầu bằng mu bàn chân mang đến sự tác động lực rất lớn vào cầu. Cách đá cầu bằng mu bàn chân này thể hiện tính nghệ thuật rất cao.

Kỹ thuật đá cầu đi mạnh”tấn công”:

 • Muốn cho cầu đi xa, đi mạnh thì bạn hãy sử dụng nguyên lý đòn bẩy. Cách đá cầu giỏi này được nhiều người áp dụng và đúc kết ra kinh nghiệm rằng khi cầu tiếp xúc ở càng gần mũi chân thì cầu đi càng xa và càng mạnh, đối phương khó có thể đoán biết và đỡ cầu.
 • Sút cầu khi ở tầm thấp là một kỹ năng đá cầu khó, vì ở tầm thấp người chơi khó điều chỉnh, tính toán được hướng cầu nhưng ngược lại nó mang đến lực sút mạnh và đi xa.
 • Sút cầu ở tầm ngang người là khi bạn đón cầu lúc nó rơi ngang người bạn, điều chỉnh hưởng và căn độ mạnh của lực để sút cầu. Ở tư thế sút này trong đá cầu phủi thường mang đến động tác sút cầu rất đẹp.
 • Sút cầu tầm cao đòi hỏi người chơi phải có kỹ năng cao hơn nhiều bởi nó cần một lực xoay người khoảng 180 độ để đỡ được cầu và đá cầu theo hướng mình muốn.

Đây tuy là một bộ môn thể thao truyền thống, mang đậm tính nghệ thuật nhưng cách chơi mỗi ngày một phát triển mới lạ hơn tạo ra màu sắc cho môn cầu phủi. Khác với các môn thể thao như bóng chày, cầu lông thì đá cầu phủi không cần trang bị nhiều dụng cụ, không cần tốn kém tiền mua sắm các trang thiết bị. Bạn chỉ cần một quả cầu và giày thể thao, quần áo thoải mái là đã có thể tham gia trò chơi này.

Đối với đá cầu phủi nó không tuân theo một chuẩn mực nào cả cũng không phân biệt thắng thua như đá cầu lưới. Điều mà người chơi muốn đó là thể hiện hết khả năng chơi cầu của mình, gắn kết tình cảm đồng đội để mang đến cho người xem quãng thời gian giải trí thú vị. Điều khích lệ người chơi chính là những chàng vỗ tay ăn mừng.

Yêu cầu an toàn khi chơi đá cầu

Chơi thể thao giúp con người nâng cao sức khỏe, giải tỏa tâm trạng. Bạn sẽ có một cơ thể khỏe mạnh, cân đối, khả năng chống chọi bệnh tật cao hơn. Tuy nhiên, trong khi chơi bất cứ môn thể thao nào cũng có nguy cơ gặp phải sự cố, chấn thương. Đối với đá cầu cũng vậy, dưới đây là những điều bạn cần làm để bảo đảm an toàn:

 • Khởi động trước khi chơi để đánh thức cơ bắp.
 • Ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, không nên nhịn đói hay ăn quá no.
 • Học các kỹ năng đá cầu, tâng cầu chính xác giảm đi chấn thương.
 • Chuẩn bị cho mình đôi giày vừa chân, bộ quần áo thoải mái.
 • Nên mang theo một chai nước để sử dụng khi cần thiết.
 • Chuẩn bị miếng cao dán giảm đau vì người mới chơi rất dễ bị đau cơ.

Khi có sự chuẩn bị chu đáo không chỉ giúp bạn đá cầu được tốt, chuẩn xác mà còn đảm bảo sức khỏe cũng như sức khỏe của người chơi. Môn thể thao thú vị này hứa hẹn mang đến cho người chơi cảm giác thư thái, vui vẻ nhất.

Kết Luận

Cách đá cầu dành cho người mới chơi khá đơn giản, kiên trì học hỏi, siêng năng luyện tập giúp cho các bạn nhanh chóng gần gũi và chơi thành thục môn thể thao bổ ích này. Theo thời gian bạn có thể nâng cao kỹ năng tâng cầu, kỹ năng đỡ cầu và sút cầu của mình. Tuy nhiên, muốn chơi tốt môn cầu lưới hay đá cầu phủi bạn đều phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, có tính kiên trì và nỗ lực, Không thành công nào tự nhiên mà đến, tất cả phải đánh đổi bằng mồ hôi và công sức.

Cách đá cầu từ cơ bản đến nâng cao cho người mới bắt đầu
5 (100%) 1 vote

Reply