Một số kỹ năng bán hàng cần thiết

Những người làm công việc kinh doanh rất cần phải sở hữu kỹ  năng bán hàng, không những vậy mà phải là kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp. Vậy kỹ năng bán hàng là gì và phải làm thế nào để có được kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp ?

1. Kỹ năng bán hàng là gì ?

Trước tiên phải hiểu bán hàng là quá trình trao đổi giữa người mua và người bán.  Vật trao đổi ở đây là sản phẩm, dịch vụ và tiền. Người bán trao đổi những sản phẩm và dịch vụ còn người mua ( khách hàng) là người dùng vật trung gian là tiền ( ẩn chứa trị giá) để đối lấy món hàng với người bán. Tùy thuộc vào theo tính chất của từng món hàng mà dòng tiền được đem ra trao đổi có thể thấp hoặc nhỏ.

K năng bán hàng là những kỹ xảo để người bán hàng có thể bán được sản phẩm, dịch vụ của mình cho người mua. Nói một cách khác, người bán phải tiếp thị sản phẩm, dịch vụ của mình sao cho người mua nảy sinh nhu cầu và muốn trả tiền để mua sản phẩm- dịch vụ đó.

Ngày nay bên cạnh các kiểu bán hàng truyền thống thì việc bán hàng qua hình thức Online thông qua Website hay các mạng xã hội là điều tương đối phổ biến. Nó giúp việc Show kĩ năng bán hàng của người bán một cách gián tiếp và không tốn quá nhiều thời gian như bán hàng theo hình thức tiếp thị truyền thống.

2. Một số chiến lược bán hàng hay được sử dụng

Để kinh doanh được một mặt hàng thường có rất nhiều các chiến lược khác nhau. Nhưng theo thống kế, những chiến lược người bán hàng thường sử dụng  gồm:

  • Bán hàng thị hiếu
  • Bán hàng quan hệ
  • Bán hàng Online
  • Bán hàng thách thức
  • Bán hàng tư vấn
  • Bán hàng với chữ tâm
  • Bán hàng không lo lỗ
  • Bán hàng vì quyền lợi của khách hàng
  • Bán hàng đưa ra các giải pháp.

3. Những kỹ năng bán hàng dễ thu hút khách hàng

 

a) Luôn luôn lắng nghe và thấu hiểu

Một người bán hàng giỏi là người luôn thấu hiểu khách hàng của mình luôn mong muốn điều gì từ việc sở hữu sản phẩm-dịch vụ. Nhưng đồng thời người bán hàng đó luôn biết cách gạt cái tôi của mình sang một bên để lắng nghe những điều mà khách hàng mong đợi. Những điều đó có thể là giá cả, thái độ phục vụ hoặc nâng cao chất lượng sản phẩm.

Người bán hàng chuyên nghiệp không bao giờ “chen chân” khi khách hàng đang nói, tất nhiên phải biết quan sát biểu cảm của khách hàng, chờ đến một “ khoảng lặng” nào đó để quảng cáo thêm về sản phẩm của mình, tùy vào tính khí của khách hàng qua giao tiếp mà thay đổi cho phù hợp.

Điều quan trọng hàng đầu bạn phải nắm được tâm tư, nguyện vọng của khách hàng và phải thấu hiểu những điều đó. Như vậy sẽ tạo cho khách hàng của bạn một cảm giác thân thiện, thậm chí là cảm giác đang được một người thân của mình tư vấn chứ không đơn thuần là cuộc trao đổi giữa người mua và kẻ bán.

b) Người bán hàng chuyên nghiệp phải biết đặt câu hỏi cho khách hàng

Đúng như vậy, việc đặt câu hỏi sẽ giúp bạn từng bước tiếp cận nhu cầu cũng như thái độ của khách hàng một cách dễ dàng hơn. Tất nhiên việc đặt câu hỏi phải đi kèm với sự tinh khôn và khéo léo cộng với một thái độ cầu thị chứ không đơn thuần là chỉ đứng nghe xem khách hàng muốn mua gì sau đó báo giá.

Chẳng hạn như bên cạnh  việc báo giá sản phẩm hay dịch vụ, bạn có thể khôn khéo khen khách hàng một vài câu, dĩ nhiên khen vừa đủ không lố, hoặc bạn có thể đưa người đọc vào những sản phẩm hay dịch vụ khác trong hệ sinh thái mà bạn hay doanh nghiệp mà bạn đang hoạt động có.  Hoặc cần nắm rõ chiến lược của công ty mà giới thiệu cho họ những sản phẩm hay dịch vụ, ưu đãi của tương lai.

Những câu hỏi mà bạn đặt cho khách hàng phải ở mức xúc tích và ngắn gọn hết sức có thể, đi vào chủ đề chính và không vòng vo tam quốc. Ví dụ như bạn bán một chiếc áo, bạn hãy tập chung hỏi khách hàng đó xem: Màu sắc của chiếc áo đó có thấy hợp với anh/ chị hay không ? Anh/ chị mong muốn mua sản phẩm với một mức giá như thế nào ?.  Chủng loại các anh chị yêu cầu ra sao ?…. Tất cả những câu hỏi đó tuy đơn giản nhưng nó đánh đúng vào trọng tâm thị hiếu của khách hàng.

c) Tư vấn đúng về chất lượng sản phẩm, không ba hoa

Sản phẩm hay dịch vụ mà bạn bán ra phải đúng với sự thật của nó. Nếu bạn tâng bốc quá về mình hay sản phẩm của mình nếu trường hợp gặp phải những người tiêu dùng thông minh và lọc lõi, bạn rất dễ bị họ bắt thóp, thậm chí là hạ uy tín sản phẩm hay hệ thống bán hàng của bạn.

Nếu bạn chỉ thao thao bất tuyệt về sản phẩm của mình rất dễ bị đánh mất lòng tin, họ có thể  không mua sản phẩm và lần sau sẽ không còn muốn quay lại. Trường hợp rủi ro, họ có thể lan truyền tới những khách hàng tiềm năng trong tương lai rằng bạn chỉ là một kẻ ba hoa, khoác lác. Uy tín của bạn sẽ không còn.

d) Không đề nghị những thứ mà khách hàng không quan tâm

Khi khách hàng đang quan tâm về một sản phẩm mà họ có nhu cầu mà bạn đi ngược chủ đề, chỉ thích muốn họ mua sản phẩm cao hơn là điều tối kỵ trong kỹ năng bán hàng.

Những thứ khách hàng không quan tâm họ sẽ không bao giờ quan tâm dù có quảng bá lớn như thế nào. Hãy luôn nhớ rằng, nhu cầu của họ là thứ tồn tại duy nhất để bạn bán được hàng thành công. Còn tất cả những thứ khác có hay không có cũng đều không quan trọng.

e) Nên có những chương trình khuyến mại cho khách hàng

Để họ yêu thích sản phẩm của bạn, cần phải có những ưu đãi ví dụ như mua một tặng một, cho khách hàng sử dụng thử sản phẩm của mình. Nếu như là dịch vụ thì nên có những đợt giảm giá lần đầu tiên cho những trải nghiệm của họ. Hoặc bạn vẫn có thể thu giá lần đầu với giá gốc, nhưng để khách hàng quay lại lần hai sử dụng dịch vụ của bạn nên kèm theo những lời hứa hẹn sẽ giảm giá hoặc có chương trình ưu đãi đặc biệt. Tất nhiên đã hứa hẹn thì phải thực hiện nghiêm túc, đó như là một hành động ngầm ý rằng bạn đang muốn tri ân khách hàng và luôn sẵn sàng chào đón họ sử dụng dịch vị ở những lần kế tiếp.

f) Khi khách hàng từ chối mua hàng, dù bạn mất công, nhưng vẫn phải niềm nở.

Có rất nhiều người bán hàng thiếu trầm trọng kỹ năng này. Dù bán hay không bán được hàng thì thái độ của bạn vẫn phải cho khách hàng của mình một cảm giác thân thiện, rằng đây sẽ là nơi mà họ muốn quay lại để trải nghiệm những đợt mua hàng tiếp theo.

Có nhiều trường hợp khi nhân viên bán hàng quảng bá sản phẩm một cách nhiệt tình, hết tâm sức nhưng cuối cùng cái giá mà sản phẩm thu về chỉ là con số 0. Thất vọng là điều dễ hiểu nhưng bạn hãy nhớ nguyên tắc số một trong kinh doanh đó là :” Khách hàng luôn là Thượng Đế”. Dù họ có mua hàng hay không hoặc dù họ đúng hay sai thì họ vẫn đang ở vị thế trên cơ bạn.

Khi gặp phải tình huống này hãy luôn luôn nhớ rằng, cái mà bạn cần là cảm xúc tích cực của khách hàng, sau đó mới đến lợi nhuận. Bạn dám hỗn hào với khách hàng cũng tức là bạn đã đánh mất hai thứ kể trên.

Hi vọng với những thông tin hữu ích trên đây, quý độc giả đã có những cái nhìn tổng quát nhất về kỹ năng bán hàng. Tất nhiên người bán có kỹ năng và phông kiến thức giao tiếp khác nhau, bài viết này chỉ mang tính gián tiếp về nguồn cung thông tin chứ không khẳng định kiến thức tuyệt đối.

Henning - Showkeir

Một số kỹ năng bán hàng cần thiết
Rate this post

Reply