Bảo hiểm tài sản- Những điều cơ bản cần phải biết

Từ lâu, bảo hiểm tài sản đã không còn quá xa lạ với người dân Việt Nam, đây là hợp đồng bảo hiểm đảm bảo tuyệt đối an toàn về tình hình tài chính của các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức hay các cá nhân có tài sản. Loại hình bảo hiểm này hoàn toàn cần thiết và phát huy được vai trò của mình khi không may tài sản của người mua bảo hiểm bị tổn thất, vì nhiều nguyên do khác nhau có thể xảy đến.

Bảo hiểm tài sản được áp dụng đối với tất cả những loại tài sản, bao gồm: Tài sản vật chất có thực (nhà chung cư, nhà xưởng…); giấy tờ có giá trị quy đổi được bằng tiền, chẳng hạn cổ phiếu hay trái phiếu; các quyền tài sản như quyền sử dụng đất.

Thế nhưng, các loại tài sản vật chất có thực thường được chủ sở hữu đảm bảo an toàn bằng bảo hiểm tài sản trước tiên, vì mối lo cháy nổ hơn bao giờ hết, trong đó phải kể đến tài sản nhà chung cư – nơi chủ sở hữu tài sản cư trú trực tiếp, và tài sản nhà xưởng – nơi sản xuất hàng hóa tạo ra giá trị về kinh tế.

Tại sao phải mua bảo hiểm tài sản cho nhà chung cư?

Thực chất, bảo hiểm tài sản cho các căn hộ cao tầng là bảo hiểm nhà chung cư mà hấu hết tất cả các hộ gia đình sống ở nơi đây đều mong muốn mua để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho tài sản của mình.

Đặc biệt hơn cả, bảo hiểm tài sản cho các căn hộ chung cư là điều quan trọng hơn bao giờ hết đối với mỗi người sở hữu loại tài sản này. Tài sản căn hộ ở các chung cư thường là nơi sinh sống của các hộ gia đình (chủ sở hữu), chính vì thế, việc lựa chọn và sử dụng bảo hiểm tài sản hay cụ thể bảo hiểm nhà chung cư là một việc vô cùng cần thiết, phải được tiến hành thường xuyên, liên tục.

Bảo hiểm tài sản cho nhà ở chung cư được áp dụng với tài sản, đồ đạc trong nhà và cá nhân

Thông thường, chủ sở hữu tài sản mua gói bảo hiểm nhà chung cư ở những công ty bảo hiểm thì những công ty này sẽ bảo hiểm toàn bộ phần khung của căn hộ. Ngoài ra, các công ty bảo hiểm cũng tiến hành bảo hiểm đối với những cá nhân sống trong căn hộ nếu có xảy ra sự cố.

Đối với tài sản, đồ đạc trong nhà, bảo hiểm tài sản phải chi trả cho những tổn thất, thiệt hại về tài sản đối với một số nguyên nhân chính sau đây:

-          Nguyên nhân do tự nhiên như: Bão gió, lốc xoáy, giông tố, động đất, núi lửa…

-          Nguyên nhân do con người như: Cháy nổ, trộm cướp, va chạm xe cộ…

Còn những cá nhân sống bên trong căn hộ cũng sẽ được bảo hiểm tài sản chi trả cho những thiệt hại, tổn hại về người; chi phí phù hợp để chữa trị những người bị nạn do những nguyên nhân về giông bão, động đất, cháy nổ…

Muốn mua bảo hiểm tài sản nhà chung cư cần đáp ứng những điều kiện sau

Đối với trường hợp, nhà chung cư chưa được các cơ quan chức năng nhiệm thu về phòng cháy chữa cháy khi chung cư mới được xây dựng xong, mới được cải tạo lại hay thay đổi mục đích sử dụng thì không thể mua bảo hiểm tài sản và cụ là bảo hiểm nhà chung cư.

Cùng với đó, những tòa nhà chung cư không có biên bản kiểm tra về phòng cháy chữa cháy hay đã hết hạn của các cơ quan, đơn vị công an phòng cháy chữa cháy thì trường hợp đó cũng không thể mua được loại bảo hiểm này.

Có nên mua bảo hiểm tài sản cho nhà xưởng?

Như chúng ta đã biết, nhà xưởng là nơi sản xuất, lưu trữ tạm thời những sản phẩm, mặt hàng vừa mới sản xuất. Nơi đây cũng được coi là khu lưu giữ tài sản, và tạo ra giá trị kinh tế cho chủ sở hữu; thường chứa nhiều nguy cơ dẫn đến thất thoát hay tổn hại đến tài sản là rất lớn. Chính vì thế, việc mua bảo hiểm tài sản, bảo hiểm nhà xưởng là việc luôn cần thiết.

Số tiền bảo hiểm tài sản là nhà xưởng

Tiền bảo hiểm tài sản là nhà xưởng được tính theo giá trị bằng tiền đối với nhà xưởng của người tiến hành mua bảo hiểm nhà xưởng, giá trị đó hoàn toàn theo giá thị trường tại thời điểm người mua tham gia bảo hiểm. Số tiền định giá tài sản sẽ được ghi vào trong Giấy chứng nhận bảo hiểm theo mẫu quy định.

Với những tài sản bên trong nhà xưởng có sự thay đổi giá trị tăng giảm theo thị trường có thể được xác định thông qua giá trị trung bình và giá trị tối đa. Đối với trường hợp này, hai bên là doanh nghiệp bảo hiểm và bên mua bảo hiểm sẽ có sự thỏa thuận với nhau.

Giá trị tối đa:

Đây là số tiền mà bên mua bảo hiểm sẽ có quyền và nghĩa vụ ước tính, thông báo cho doanh nghiệp bảo hiểm về giá trị tối đa của tài sản thuộc nhà xưởng có thể đạt giá trị tối đa trong thời hạn của bảo hiểm tài sản là nhà xưởng.

Giá trị trung bình:

Trái ngược với giá trị tối đa thì giá trị trung bình bên mua bảo hiểm sẽ phải ước tính và báo với doanh nghiệp bảo hiểm về giá trị trung bình của tài sản thuộc tài sản nhà xưởng trong thời hạn của bảo hiểm.

Những điều cần biết về bảo hiểm cháy nổ nhà xưởng

Bảo hiểm cháy nổ nhà xưởng là một dạng của bảo hiểm tài sản, là một gói bảo hiểm cho các nhà xưởng - nơi có nguy cơ cháy nổ tiềm ẩn rất lớn. Cũng chính vì đặc thù của nhà xưởng thường là nơi lưu trữ tạm thời tài sản, hàng hóa nên hệ thống điện được thiết kế không đảm bảo, hệ thống phòng cháy chữa cháy không đáp ứng được nhu cầu.

Một số nguyên nhân cháy nổ nhà xưởng không thuộc phạm vi trách nhiệm của bảo hiểm cháy nổ nhà xưởng

Có rất nhiều người khi mua bảo hiểm cháy nổ nhà xưởng đã lầm tưởng rằng: Tất cả những nguyên nhân cháy nổ nhà xưởng đều thuộc phạm vi trách nhiệm của bảo hiểm cháy nổ nhà xưởng. Nhưng thực tế lại không phải như vậy, một số nguyên nhân dẫn tới cháy nổ nhà xưởng không nằm trong phạm vi của bảo hiểm cháy nổ nhà xưởng – một dạng của bảo hiểm tài sản, cụ thể các trường hợp sau đây:

-          Nguyên nhân bắt nguồn từ tự nhiên như động đất, gió bão, núi lửa, sét đánh gây ra cháy nổ…

-          Nguyên nhân xuất phát từ con người như hậu quả của việc chiến tranh, bom đạn; nguyên liệu của vũ khí hạn nhân gây ra cháy nổ; thiệt hại, cháy nổ do bên thứ ba gây ra đối với xưởng…

Đối tượng và phạm vi của bảo hiểm cháy nổ nhà xưởng

Đối tượng cần được mua bảo hiểm cháy nổ nhà xưởng là các công trình kiến trúc, nhà cửa, kho, trang thiết bị máy móc. Cùng với đó là vật liệu, sản phẩm hàng hóa và các loại tài sản khác thuộc các công trình đó.

Về phạm vi trách nhiệm bồi thường của bảo hiểm cháy nổ nhà xưởng cho những tổn tất, thiệt hại đối với tài sản thuộc nhà xưởng theo những nội dung bảo hiểm cháy nổ bắt buộc ban hành cùng với thông tư 220/2010/TT – BTC.
Tin liên quan:

Entrepreneur là gì? Có ý nghĩa như thế nào trong kinh tế?

Startup là gì? Những yếu tố cần thiết cho một startup

Một số kỹ năng kinh doanh cần thiết

Như vậy, để đảm bào cho tài sản của mình cũng như từng loại tài sản cụ thể, bạn hãy luôn là người sở hữu thông thái trang bị cho bản thân những kiến thức về bào hiểm, đồng hành cũng những hợp đồng bảo hiểm như: Bảo hiểm tài sản, bảo hiểm nhà chung cư, bảo hiểm nhà xưởng, bảo hiểm cháy nổ nhà xưởng… để giúp cho tài sản của bạn và tổ chức luôn được an toàn.

Bảo hiểm tài sản- Những điều cơ bản cần phải biết
Rate this post

Reply