Tổng hợp các cách học thuộc lòng nhanh siêu tốc

Học thuộc và ghi nhớ kiến thức luôn là vấn đề gây trở ngại cho học sinh, đặc biệt là những môn khoa học xã hội. Để giúp bạn giải quyết vấn đề này, bài viết xin chia sẻ cách học thuộc lòng nhanh siêu tốc , giúp bạn nắm bắt và ghi nhớ kiến thức hiệu quả nhất.

1. Cách học thuộc lòng nhanh siêu tốc :Thiết kế không gian học thoải mái

Tạo không gian học tập chính là bước đầu tiên bạn cần làm . Nhiều kết quả khảo sát cho thất, một không gian lý tưởng cho việc học thuộc chính là một nơi yên tĩnh, thoáng và rộng rãi. Tuy nhiên, không nhất thiết là phải chọn nơi quá im lặng, vì sẽ khiến các bạn nhanh cảm thấy buồn ngủ.

Tổng hợp các cách học thuộc lòng nhanh siêu tốc

Không gian học tập thoải mái giúp bạn tiếp thu kiến thức hiệu quả hơn

Đồng thời, bạn cũng cần phải sắp xếp gọn gàng nơi học tập của mình. Việc này sẽ giúp bạn tạo cảm hứng học tập tốt hơn. Góc học tập gọn gàng sẽ giúp bạn tiếp thu kiến thức tốt hơn. Nếu thấy bàn học của mình quá đơn điệu, chỉ toàn sách vở, bạn cũng có thể để vào đó một lọ hoa nhỏ, khung ảnh, bất cứ những gì …Cách này sẽ làm không gian học tập thêm sinh động và gần gũi hơn.

2. Xác định khung thời gian học phù hợp

Bên cạnh một không gian truyền cảm hứng, bạn cũng cần xác định khung thời gian học phù hợp. Nhiều nghiên cứu cho thấy, buổi sáng là thời điểm thích hợp nhất dễ học thuộc bài. Mọi thứ xung quanh yên tĩnh giúp bạn dễ đi vào đầu những kiến thức cần nạp. Khung giờ phù hợp là từ 4-5h sáng.

Vào buổi tối thì khung giờ thích hợp là từ 19h đến 21h. Bạn cần lưu ý, trong quá trình học bài đừng để những vấn đề khác làm vướng bận. Bạn nên tránh học trong khung giờ 23h đêm. Nhiều bạn cho rằng khung giờ này khá yên tĩnh để bộ não tiếp nhận thông tin. Tuy nhiên đây lại là thời điểm cơ thể được nghỉ ngơi sau 1 ngày làm việc mệt nhọc.

3. Cách học thuộc lòng nhanh siêu tốc :Tạo sự thoải mái về tinh thần

Yếu tố quan trọng nhất khi học bài là tinh thần của bạn được thoải mái tuyệt đối, không lo âu và phiền muộn về bất cứ một vấn đề gì. Lúc này, bạn sẽ dành toàn bộ tâm trí cho việc học và hiệu quả sẽ được cải thiện. Bên cạnh đó, khi học bài , bạn cũng nên hạn chế xem tivi. Thay vào đó, nếu muốn giải trí, bạn có thể dành cho mình một ly sữa hay một ly nước mát . Cách này đem đến hiệu quả cao hơn. Ngoài ra, việc xem tivi cũng dễ khiến bạn xao nhãng và mất tập trung.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần hiểu nội dung vấn đề bạn cần học thuộc. Một số giáo viên của trung tâm gia sư lớp 9 cho rằng, đây là yếu tố đầu tiên và là điều kiện tiên quyết giúp bạn thuộc bài nhanh hơn. Nếu bạn không hiểu vấn đề thì bạn thuộc bài thì cũng chỉ là học vẹt, học mà không hiểu gì. Vì thế, khi ở trên lớp, hãy cố gắng tiếp thu kiến thức được thầy cô truyền đạt, nắm rõ, hiểu đúng bản chất, chỗ nào không hiểu phải hỏi lại và ghi chép thật cẩn thận.

4. Cách học thuộc lòng nhanh siêu tốc :Tóm tắt ý chính và chia nhỏ nội dung

Khi đã nắm được bản chất của vấn đề rồi, bạn cần tóm tắt những ý chính trong bài. Đầu tiên là cần nhớ được tên bài vì đây chính là ý chính của cả bài. Tiếp sau đó, bạn cần nhớ thứ tự của bài để hệ thống lại nội dung đã học và giúp bạn nắm được toàn bộ chương trình học.

Sau đó, hãy chia để học dễ dàng hơn. Đây là cách học thuộc lòng nhanh được nhiều người áp dụng. Nếu nhồi nhét quá nhiều kiến thức trong một thời gian ngắn sẽ chỉ khiến bạn cảm thấy chán nản, học trước quên sau…

5. Ôn tập lại những nội dung đã học

Trường hợp nắm bắt kiến thức mới, cố gắng ôn lại hết trong cùng ngày. Nếu bạn chờ đợi một vài ngày sau đó mới bắt đầu ôn lại thì sẽ như mới, phải học lại từ đầu. Việc ôn lại nhanh chóng trong ngày sẽ có tác dụng củng cố thông tin vào bộ não của bạn . Đồng thời, bạn cũng đừng quên ghi lại toàn bộ những kiến thức đó thành một cuốn cẩm nang ôn thi để ôn tập lại về sau được dễ dàng hơn.

6. Liên hệ kiến thức với thực tế

Liên hệ với thực tế là giải pháp giúp bạn nhớ kiến thức lâu hơn. Kể cả bạn có thể nhớ nhanh được cả một trang sách trong vòng 1 tiếng đồng hồ, nhưng không liên tưởng với thực tế thì kiến thức đọng lại không còn bao nhiêu.

Đặc biệt là với những môn như Lịch sử có nhiều sự kiện, ngày, tháng, năm… Môn Địa lý thì có tính chất vùng miền, khí hậu, kinh tế….Để nhớ được tất cả những kiến thức về lịch sử , bạn thể học qua các di tích, phim tài liệu, hình ảnh hay hiện vật… Phương pháp này cũng giúp bạn nhớ lâu hơn và vận dụng nhanh khi cần giải bài tập.

7. Cách học thuộc lòng nhanh siêu tốc :Ghi chú ra giấy

Khi đã hiểu và nắm được ý cơ bản, bạn nên ghi lại những hệ thống ý, những tiêu đề, danh mục, ý chính và những ví dụ cụ thể đó ra giấy. Với cách viết ra giấy này, bạn sẽ lại được nhẩm bài thêm một lần nữa và từ đó là thêm một lần học thuộc. Bên cạnh đó, việc này cũng giúp ích cho bạn rất nhiều trong trường hợp bạn chẳng may bị quên. Lúc đó, bạn chỉ việc ngó qua một chút ở những gì bạn viết ra .

Tổng hợp các cách học thuộc lòng nhanh siêu tốc

Ghi chú giúp bạn nhớ những nội dung quan trọng

 Đây là một trong những cách học thuộc bài được nhiều người áp dụng. Sau khi đã hiểu bài, bạn nên viết chúng ra thành một hệ thống ý và sau đó mình có thể dùng những gì mình viết ra đến ôn lại hoặc giảng lại cho người khác.

7. Cách học thuộc lòng nhanh siêu tốc :Học theo nhóm

Học nhóm cũng được đánh giá là đem đến hiệu quả cao. Những vấn đề mà bạn chưa hiểu có thể cùng đem ra để thảo luận với bạn bè từ đó cùng nhau tìm ra hướng giải quyết. Tất nhiên, càng nhiều người thì vấn đề sẽ càng dễ được giải quyết và tốc độ hiểu bài sẽ nhanh hơn.

Bên cạnh đó, học theo nhóm cũng rất tốt nếu bạn dùng nó để nhớ bài một lần nữa trước khi có bài kiểm tra hoặc một kỳ thi sắp tới. Đây là cơ hội được soát lại bài lần cuối cùng và loại bỏ đi nhữn lỗi sai trong quá trình học.

Trên đây là một số cách học thuộc lòng nhanh siêu tốc. Bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích cho bạn đọc.

Tổng hợp các cách học thuộc lòng nhanh siêu tốc
Rate this post

Reply