Cách để học giỏi tiếng Anh? Bí kíp học tiếng Anh hiệu quả nhất

Để cải thiện khả năng tiếng Anh, bên cạnh sự cố gắng thì bạn cần có phương pháp học tập hiệu quả. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu cách để học giỏi tiếng Anh, hãy tham khảo một số “bí kíp” chúng tôi chia sẻ sau đây.

1. Cách để học giỏi tiếng Anh? Phương pháp học hiệu quả

 • Kết hợp 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết

Thay vì cố gắng học một kỹ năng thì bạn cần học đều bốn kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết . Những kỹ năng này có sự liên kết đặc biệt. Quá trình học tiếng Anh đi theo một trình tự nhất định. Bạn phải nghe trước rồi tập đọc. Sau đó, bạn nghe lại và viết ra những gì mình nghe được. Đây được xem là  quy trình học thông minh được rất nhiều chuyên gia đánh giá cao.

 • Thực hành tiếng Anh mỗi ngày

Theo chia sẻ của những gia sư tiếng Anh, bạn không chỉ học trên sách vở, mà cần vận dụng những gì bạn học được vào thực tế, cuộc sống hàng ngày.Bạn có thể thực hành kỹ năng nghe bằng cách nghe những chương trình yêu thích hay xem phim, nghe nhạc.

Cách để học giỏi tiếng Anh? Bí kíp học tiếng Anh hiệu quả nhất

Thực hành giao tiếp là phương pháp học tiếng Anh tốt nhất

Để trau dồi kỹ năng thực hành, bạn có thể trao đổi, trò chuyện bằng tiếng Anh với bạn bè, thầy cô hay cũng có thể tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh để giúp bản thân cải thiện khả năng nói .

Để nâng cao kỹ năng đọc, mỗi ngày bạn hãy đọc bất cứ tài liệu, sách báo, tạp chí, tiểu thuyết, truyện hay đơn giản chỉ là đọc thực đơn tại nhà hàng,… bằng tiếng Anh. Lưu ý, những từ không biết thì không được tra từ điển mà nên đọc và cố gắng đoán nghĩa của chúng. Bạn có thể luyện viết những mẫu truyện ngắn, viết nhật ký hay viết mail, thư bằng tiếng Anh…

 • Học tiếng Anh qua phim ảnh

Để trau dồi kỹ năng nghe và nói, bạn cũng có thể xem phim không có phụ đề. Cần tập trung hết sức vào những từ, cụm từ, cách diễn đạt mà diễn viên nói ra. Bạn có thể xem lại phụ đề sau đó để kiểm tra lại khả năng nghe của mình. Bên cạnh đó, để biến những gì vừa học được thành của mình, hãy cố gắng xem lại vài lần để bắt chước cách phát âm trong phim. Đây thực sự là một cách học thú vị và hiệu quả mà bạn nên tham khảo.

 • Tham gia hoạt động thú vị bằng tiếng Anh

Bạn có thể tham gia một khoá học nấu nướng dành cho người nước ngoài nói tiếng Anh, hay tham gia câu lạc bộ sách tiếng Anh, câu lạc bộ nói tiếng Anh. Chỉ cần bạn thích, hãy cố gắng thực hiện nó ngay miễn là giao tiếp bằng thứ ngôn ngữ bạn muốn học. Việc sử dụng tiếng Anh để nói về những thứ mình yêu thích, bạn sẽ thấy dễ nói hơn nhiều.

 • Tập thói quen ghi chép

Trong quá trình học hay trong cuộc sống hàng ngày, bạn nên tập thói quen ghi chép. Bạn có thể mang theo mình cuốn sổ tay nhỏ, thấy từ gì mới và hay ghi lại. Sau đó tra từ điển hoặc hỏi người khác cách đọc khi có dịp.

Cách để học giỏi tiếng Anh? Bí kíp học tiếng Anh hiệu quả nhất

Để học tốt tiếng Anh, bạn cũng cần học thói quen ghi chép

Bạn có thể sẽ thấy việc ghi chép khó khăn nếu không biết hết từ. Điều đó đúng, nhưng chỉ cần ghi lại từ đó theo cách phát âm mà bạn đoán thôi thì khi hỏi người khác cũng dễ nhớ hơn.

 • Nói thật nhiều và lắng nghe

Thực tế, việc luyện tập nhiều mới giúp bạn cải thiện độ lưu loát, vốn từ vựng….  Hãy nhớ rằng kỹ năng nói giống như chơi nhạc hay chơi thể thao ở chỗ cách duy nhất để giỏi lên là bắt tay vào làm. Bên cạnh đó, cũng cần kết hợp kỹ năng lắng nghe. Việc thường xuyên nghe bản tin tiếng Anh hay những bài hát rất hiệu quả cho kỹ năng phát âm. Bên cạnh đó bạn cũng học thêm nhiều từ vựng, cách diễn đạt. Nghe càng nhiều, bạn càng học được nhiều.

2. Một vài nguyên tắc học tiếng Anh bạn cần nắm

Bên cạnh cách học giỏi tiếng Anh chúng tôi vừa chia sẻ, bạn cũng cần nắm được một vài nguyên tắ học tập,

 • Học xem lại các nhóm từ, các cấu trúc câu

Khi bạn tìm thấy bất cứ một từ mới nào, hãy viết cái câu có từ đó ở trong. Khi bạn ôn bài, luôn luôn ôn cả nhóm từ, cả câu, đừng ôn từ riêng biệt.Hãy sưu tập các nhóm từ: việc này giúp Anh giao tiếp và ngữ pháp của bạn sẽ tốt lên nhanh gấp 4-5 lần. Vì thế, hãy ghi nhớ cả một câu trọn vẹn.

Ngoài ra, bạn cũng nên sưu tầm và ôn lại các nhóm từ, các câu thường xuyên. Không bao giờ chỉ viết các từ riêng biệt, bao giờ cũng viết đủ nhóm từ và câu.

 • Học chậm mà chắc 

Để nói tiếng Anh, bạn cần học từ, nhóm từ và câu một cách chuyên sâu nhất. Để hiểu một định nghĩa, khái niệm là không đủ. Để nhớ cho các bài kiểm tra cũng là không đủ. Bạn phải đưa các từ ấy vào sâu trong trí não của bạn. Để học giao tiếp tiếng anh một cách dễ dàng, bạn phải ôn đi ôn lại các bài học rất nhiều lần.

 • Nghe nhiều- nguyên tắc quan trọng nhất
Cách để học giỏi tiếng Anh? Bí kíp học tiếng Anh hiệu quả nhất

Cùng với nói thì nghe cũng là kỹ năng thực hành bạn cần học

Bạn cần thực hành nghe tiếng anh có thể hiểu được. Thay vì đọc trong SGK, hãy nghe tiếng anh. Đây chính là chìa khóa để giúp bạn mở được con đường chinh phục khả năng giao tiếp Tiếng Anh của bạn.

 •  Sử dụng những câu truyện ngắn

Đây được xem là cách hiệu quả nhất để học và sử dụng ngữ pháp tiếng Anh một cách tự động. Bạn phải học ngữ pháp bằng cách nghe tiếng Anh thực thụ. Cách tối ưu nhất là nghe câu chuyện được kể qua “thì” thời gian khác nhau: Quá khứ, Hoàn thành, Hiện Tại, Tương lai.

Sau đó bạn có thể nghe các câu chuyện này với nhiều kiểu ngữ pháp. Bạn không cần phải biết các nguyên tắc ngữ pháp, chỉ cần nghe các câu chuyện từ các quan điểm khác nhau và ngữ pháp của bạn sẽ tự động tốt lên. Bạn sẽ sử dụng Ngữ pháp đúng một cách tự nhiên và tự động.

 • Học tiếng Anh trong Sách giáo khoa

Đây được xem là công cụ thiết yếu và cơ bản bạn không thể bỏ qua. Để học thứ tiếng Anh thực thụ, bạn phải lắng nghe các cuộc hội thoại thực thụ bằng tiếng Anh, không phải nghe các diễn viên đọc trong băng đĩa. Bạn phải lắng nghe người bản ngữ nói thứ tiếng Anh thực thụ. Bạn phải học tiếng Anh hội thoại thực thụ.

Bạn học tiếng Anh tự nhiên như thế nào? Rất đơn giản. Hãy ngừng ngay lại việc sử dụng SGK. Thay vào đó, hãy lắng nghe các cuộc hội thoại bằng tiếng Anh, phim ảnh,  chương trình TV, sách chuyện, câu chuyện qua đĩa nghe, các chương trình radio bằng tiếng Anh. Sử dụng ngôn ngữ hội thoại thực thụ.

Trên đây là một số cách học tiếng Anh hiệu quả và khoa học. Bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp bạn tìm hiểu cách để học  giỏi tiếng Anh phù hợp nhất.

Cách để học giỏi tiếng Anh? Bí kíp học tiếng Anh hiệu quả nhất
Rate this post

Reply