Luật bóng chuyền mới nhất 2018

Cũng tương tự với bóng đá hay cầu lông thì bóng chuyền là một trong những môn thể thao được tổ chức thi đấu chuyên nghiệp nhiều nhất. Những vận động viên chơi bóng chuyền họ phải nắm rõ các kỹ năng cơ bản cho tới nâng cao và phải thi đấu hết sức mình, tuân thủ theo đúng luật bóng chuyền đã đề ra để đảm bảo sự công bằng cũng như giành chiến thắng về cho đội của mình. Bóng chuyền là một môn thể thao đối kháng đồng đội, một đội bóng có ít nhất là 2 người vì thế nó đòi hỏi người chơi phải có tinh thần hợp tác, đoàn kết với những người còn lại.

Luật chơi bóng chuyền

Môn thể thao nào cũng sẽ có những luật chơi được đề ra, đối với bóng chuyền cũng vậy người chơi phải tuân thủ đầy đủ những quy định những luật lệ chung của môn thể thao này. Vậy các quy định đó là gì? Dưới đây chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu.

Sự di chuyển người chơi

Độ dài của sân bóng chuyền là 18 mét và rộng 9 m mỗi đội chơi sẽ sở hữu một bên chân và kích thước sân của mỗi đội sẽ là 9×9 m và phần giữa dân được chia cắt bởi một tấm lưới có chiều rộng 1 m cao 2,45 m cho sân bóng chuyền nam và cao 2,24 mét cho sân bóng chuyền nữ.

Trên sân sẽ có một vạch song song và cách đường giăng của tấm lưới trên mặt phẳng sân 3 m. Đây được gọi là vạch tấn công cũng từ vạch này mà mỗi đội tuyển sẽ chia thành hàng trước và hàng sau. Đội nào giành được quyền giao bóng sẽ phải di chuyển theo chiều kim đồng hồ từ người đứng ở hàng phía trước phía bên tay phải cho tới người đứng ở vị trí hàng thứ sau phía ngoài cùng bên tay phải. Di chuyển lần lượt theo chiều kim đồng hồ để đúng với quy định của luật chơi bóng chuyền.

Vùng tự do của sân bóng chuyền chính là khoảng diện tích bao quanh sân, rộng ít nhất vào khoảng 3 m. Và trong khu vực này tuyệt đối không được có những rào cản, những vật gây cản trở. Đây cũng là nơi mà bạn có thể vào đánh bóng sau khi đã phát bóng theo hiệu lệnh của trọng tài. Các vạch đường biên trên sân được vẽ bằng sơn rõ ràng, thường được vẽ bằng sơn màu màu trắng hoặc màu vàng để dễ dàng quan sát.

Quy định về bóng

Đối với luật chơi bóng chuyền người ta cũng có những quy định cụ thể về trái bóng. Nó phải được làm bằng da hoặc các loại da nhân tạo và có khí nén bên trong, bóng chuyền có hình cầu, chu vi 65 tới 67 cm trọng lượng khoảng 280 g.

Cách chơi

Bóng chuyền là môn thể thao đồng đội đối kháng. Chính vì thế mà một trận đấu diễn ra bắt buộc phải có hai đội chơi, mỗi đội gồm có 6 người vào một Libero. Để phân chia quyền giao bóng, trọng tài sẽ thực hiện việc tung đồng xu đội nào giành được quyền giao bóng sẽ phải dùng hết sức của mình đưa bóng lên cao và đập mạnh cho bóng sang phần sân của đối phương.

Nếu có thể tiếp đất tại phần trong sân thì đội đó ghi điểm. Còn đội đối phương sẽ có nhiệm vụ phải phản công lại bằng cách đưa bóng trở lại sân của đội phát bóng mà không được chạm bóng quá 3 lần, không tính một lần chắn bóng. Mỗi một cá nhân không được chạm bóng 2 lần, nếu vi phạm thì làm bóng đá sẽ bị dừng lại đội ghi điểm là đội phát bóng.

Người phát bóng chỉ được thực hiện khi có còi của trọng tài và trong một lần không được cầm bóng quá lâu.

Các đường biên trên sân

Các đường biên trên sân phải được vẽ bằng sơn màu sáng để trọng tài tiện theo dõi và kích thước bề rộng của đường biên là 5 cm. Các đường giới hạn theo chiều dài của sân và chiều ngang của sân được gọi là đường Biên dọc. Đường giữa sân là đường song song với đường Biên ngang và chia phân thành hai phần bằng nhau, mỗi phần dài 9 m. Đường biên này cũng sẽ chạy song song với đường thẳng lưới.

Đường tấn công là đường thẳng chạy song song với đường giữa sân lùi về 3 mét ở cả hai phía chân và nó cũng tạo ra khoảng cách giữa khu vực trước và khu vực sau.

Lịch sử bóng chuyền

Bóng chuyền có lịch sử hình thành và phát triển khá lâu đời. Bộ môn thể thao này ngay từ những ngày đầu xuất hiện đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo mọi người khi mà nói cho phép nhiều người cùng chơi một lúc. Là môn thể thao đối kháng căng thẳng, dụng cụ đơn giản.

Ban đầu chỉ có một số quốc gia đưa bóng chuyền vào là môn thể thao chính thống. Thế nhưng dần dần sự lan tỏa tới những quốc gia khác khu vực khác đã làm cho bóng chuyền trở thành một hiện tượng nóng, một môn thể thao phổ biến như hiện nay. Sơ khai bóng chuyền khá đơn giản, hầu như chúng không có các luật lệ, quy định khắt khe nào cả cho tới khi luật bóng chuyền ra đời để đảm bảo tính công bằng, duy trì trật tự trên sân, tạo nên đặc trưng cho bản thân môn thể thao. Vì thế mà qua từng giai đoạn, luật bóng chuyền đã được sửa đổi bổ sung sao cho phù hợp với bối cảnh hiện tại. Đến bây giờ luật bóng chuyền đã khá hoàn hảo và trong tất cả các giải đấu người ta đều tuân thủ theo những quy định quy tắc này.

Chơi bóng chuyền mang lại cho người ta rất nhiều lợi ích như là việc tăng cường sức khỏe. Bóng chuyền đòi hỏi bạn phải vận động thường xuyên, chạy và nhảy, cải thiện sức khỏe cho hệ thống xương khớp, đặc biệt là khớp chân và tay. Đương nhiên để có thể chơi tốt môn bóng chuyền bạn cũng phải có sự nhanh nhạy từ đôi mắt. Vì thế đây là môn thể thao rèn luyện tốt cho sức khỏe của mỗi người.

Nếu như tâm trạng bạn không tốt hãy tìm tới một môn thể thao nào đó mình yêu thích, rất nhiều người đã sử dụng bóng chuyền để giải tỏa tâm trạng của mình khi gặp phải căng thẳng hay áp lực. Việc bạn tập trung vào chơi bóng xóa toàn bộ bực tức, trút toàn bộ bực dọc của mình và những pha đập bóng là cách hiệu quả để tâm trạng bạn trở về trạng thái cân bằng, ổn định hơn.

Chơi bóng chuyền còn là cách giúp chúng ta kết nối với mọi người, rèn luyện kỹ năng của mình. Tại sao lại như vậy? Vô cùng đơn giản, bóng chuyền là môn thể thao đồng đội đối kháng vì thế để một trận đấu diễn ra chúng ta phải có sự kết hợp của nhiều người. Mỗi một đội cần phải có sự am hiểu lẫn nhau, thông cảm và đoàn kết thì mới có khả năng chiến thắng. Đây cũng là nơi cho những người xa lạ gắn kết, tạo dựng các mối quan hệ mới, giúp đỡ nhau trong cuộc sống.

Chắc chắn rằng không phải ai cũng có thể chơi tốt môn bóng chuyền mà chúng ta cần có một quá trình rèn luyện kiên trì, có ý thức nỗ lực và đam mê với môn thể thao này thì mới thành công.

Chơi thể thao là một trong những phương pháp hiệu quả giúp bạn tránh xa nhiều tệ nạn xã hội. Với những người có nhiều thời goan rảnh rỗi thường nghĩ đến việc chơi bời cùng bạn bè, đôi khi bị rủ rê dẫn tới nghiện ngập, cờ bạc, lô đề…Bởi lẽ đó mà bạn hãy dành thời gian của mình cho việc luyện tập thể thao giúp cho mình tránh được các nguy cơ đó. Luyện tập bóng chuyền cũng không khó khăn nên sẽ là lựa chọn tốt cho mọi người.

Kết luận

Trên đây là luật bóng chuyền đơn giản và cơ bản nhất mà chúng ta cần phải nắm được trước khi trở thành các vận động viên bóng chuyền chuyên nghiệp. Lợi ích từ việc chơi bóng chuyền mang đến cho con người là không thể phủ nhận. Vì thế bạn hãy cùng người thân và gia đình tập luyện môn thể thao này thường xuyên để có được sức khỏe tốt, tinh thần thoải mái minh mẫn.

Luật bóng chuyền mới nhất 2018
Rate this post

Reply