Bạn biết gì về kích thước sân bóng chuyền?

Có thể bạn là người đam mê với bóng chuyền, hiểu luật bóng chuyền, biết kỹ thuật chơi bóng nhưng chưa chắc bạn đã biết về kích thước sân bóng chuyền. Thực tế, để chơi tốt môn này các vận động viên chuyên nghiệp họ phải nắm rất rõ về kích thước chiều ngang, chiều dọc của sân cũng như các khu vực giới hạn khác để căn chỉnh sự di chuyển của mình cho chính xác. Và dưới đây là kích thước chuẩn nhất của sân bóng chuyền theo quy định của Liên đoàn Bóng chuyền thế giới. Chắc chắn những kiến thức này sẽ giúp bạn có được nhiều lợi ích khi chơi môn thể thao này.

Vai trò của bóng chuyền đối với cuộc sống

Bóng chuyền cũng như nhiều bộ môn thể thao khác nó mang đến cho chúng ta rất nhiều lợi ích thiết thực. Cơ bản nhất đây là hình thức giải trí lành mạnh, có khả năng mang lại cho con người sức khỏe, tinh thần tốt, gắn kết tình đoàn kết,…Không chỉ ở các giải thi đấu chuyên nghiệp mà bóng chuyền còn xuất hiện ở rất nhiều trường đại học, cao đẳng hay những trường cấp 3.

Muốn tăng cường sức khỏe tốt người ta sẽ chọn cách chơi bóng chuyền. Việc vận động liên tục, chạy nhảy khiến cho hệ thống cơ bắp, xương khớp được thức tỉnh, kích thích giúp chúng phát triển nhanh hơn. Bên cạnh đó chơi bóng chuyền còn giúp cho chúng ta có được thân hình cân đối, di chuyển linh hoạt. So với việc đi luyện tập ở các phòng Gym thì chơi bóng chuyền cũng mang đến hiệu quả làm đẹp không hề thua kém. Nếu muốn có thân hình gọn gàng, cân đối, đầu quyến rũ hãy thử tập luyện trong vài tháng bạn sẽ thấy được kết quả bất ngờ.

Sẽ chẳng có gì là lạ khi khẳng định rằng người chơi bóng chuyền thường xuyên sẽ có những phản ứng tay, chân, mắt nhanh nhạy, linh hoạt hơn. Trong thời gian chúng ta luyện tập, thi đấu thì bộ não phải hoạt động liên tục. Quan sát bóng tỉ mỉ, định hướng bóng chính xác nên mọi bộ phận trong cơ thể phải hoạt động một cách tối đa. Theo như các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra thì bộ não chỉ có thể phát triển, tăng cường hiệu năng làm việc khi chúng được kích thích liên tục. Đó cũng là lý do vì sao chúng ta nên cho trẻ em học chơi bóng chuyền từ nhỏ, ban đầu cho các bé tập nhẹ nhàng từ kỹ thuật đơn giản cho tới kỹ thuật nâng cao dần.

Nếu như muốn tăng chiều cao thì việc lựa chọn bóng chuyền để chơi là ý tưởng tuyệt vời. So với bơi lội thì bóng chuyền kích thích sự tăng trưởng chiều cao của hệ thống xương khớp vô cùng ấn tượng. Xương khớp của các bạn sẽ được kéo dãn thông qua các hoạt động bay nhảy, kéo dãn người. Đương nhiên, đó chỉ là một trong những yếu tố hỗ trợ tăng trưởng chiều cao mà thôi, nếu muốn đạt được kết quả như ý bạn còn phải kết hợp với chế độ ăn uống khoa học, nghỉ ngơi hợp lý nữa.

Tinh thần con người vô cùng quan trọng. khi căng thẳng, áp lực, stress thì mọi thứ đều diễn ra thật ì ạch, nặng nề. Bởi vậy hãy chọn cho mình một hình thức giải trí để lấy lại cân bằng. Bằng cách chơi bóng chuyền cùng bạn bè, mọi điều mệt mỏi tan biến nhanh chóng. Tinh thần của bạn sẻ trở nên lạc quan, vui vẻ hơn bao giờ hết. công việc, học tập được nâng cao hiệu quả.

Vì là môn thể thao đối kháng mang tính chất đồng đội bởi vậy mà người chơi bóng chuyền thường gắn kết  được tinh thần đoàn kết, có sự thấu hiểu lẫn nhau, biết phối hợp nhịp nhành trong nhóm. Đây cũng là một trong những lợi thế khi bạn chơi bộ môn thể thao thú vị này.

Kích thước sân bóng chuyền

Sân bóng chuyền phải nằm trong không gian rộng rãi, nó có thể ở trong nhà hay ngoài trời (đối với bóng chuyền bãi biển thì sẽ không có quy định về kích thước sân). Mỗi một sân phải đảm bảo kích thước đúng với yêu cầu mà Liên đoàn Bóng chuyền quốc tế đã đưa ra. Dưới đây là kích thước cụ thể.

Độ lớn của sân

Kích thước sân bóng chuyền không lớn như kích thước của sân bóng đá nhưng nó bắt buộc phải nằm trên một mặt phẳng cố định, cân đối, không có sự dịch chuyển. Trong sân bóng chuyền sẽ có hai phần, phần thi đấu và phần tự do. Phần thi đấu được khoanh vùng bằng các đường giới hạn, biên ngang và biên dọc. Vùng tự do nằm bên ngoài các đường biên và có độ lớn 3 mét về mỗi phía. Khu vực tự do này phải thoáng, không có vật cản trở hay người nào đứng ở đó.

Kích thước sân thi đấu dài 18 mét, rộng 9 mét. Phần sân này sẽ được chia làm hai nửa bằng nhau dành cho mỗi đội, mỗi nửa sẽ dài 9 mét và rộng 9 mét.

Các đường giới hạn

Sân bóng chuyền được quy định về độ lớn cụ thể như trên và nó được khoanh vùng bằng các đường giới hạn. Đường chạy song song theo chiều dài của sân được gọi là biên dọc, đường nối hai đầu biên dọc có độ  dài 9 mét được gọi là đường biên ngang. Các đường giới hạn này phải được vẽ bằng sơn màu sáng, tương phản rõ rệt với nền sân để dễ dàng quan sát.

Kích thước các đường biên có độ lớn 5 cm. Trong sân còn có đường chính giữa, đây là đường kẻ chia đôi phần sân thành hai phần bằng nhau, nằm song song với đường biên ngang.

Kế đó là đường tấn công. Dường này được vẽ song song, cùng độ dài với đường giữa sân và lùi về phía sân của hai đội với khoảng cách 3 mét. Đường tấn công chia sân thi đầu thành hai phần bằng nhau đó là khu trên và khu dưới ( người ta còn gọi là khu vực phái trước và khu vực phía sau). Khu phía trước là khu vực để đội chắn và chuyền 2 đứng, nó là khu vực phòng thủ. Khu vực phía sau dành cho các vận động viên khác và họ có nhiệm vụ tấn công, đập bóng, phát bóng gọi là khu vực tấn công.

Kích thước lưới

Lưới được dùng để căng song song với đường giữa sân lên trên cao. Nó giúp chia đôi sân và là một trong những căn cứ để trọng tài tính điểm cho mỗi đội.  Lưới thường được làm bằng màu tối, xung quanh lưới được may một lớp băng bằng vải chắc chắn, vải sáng màu để người chơi cũng như trọng tài quan sát dễ dàng.

Kích thước của lưới dài 10 mét, dài hơn so với chiều ngang của sân 1 mét, rộng 1 mét. Chiều cao của lưới so với mặt phẳng của sân là 2.43 mét , đó là kích thước dành cho sân bóng chuyền nam và 2,24 mét cho sân nữ chơi bóng. Băng giới hạn cũng là một trong những thành phần của lưới, nó dài 1 mét, được làm bằng màu trắng rộng 5 cm. Phần băng này nằm ở đầu mỗi lưới và vuông góc với giao điểm của đường giữa sân với đường biên dọc.

Cột lưới và cột giới hạn

Cột lưới dùng để căng hai đầu của lưới tạo độ phẳng cho lưới trên sân. Cột lưới được đặt ở ngoài sân và nó có khoảng cách 2.55 mét so với đường biên dọc. Cột cao 1.8 mét, đường kính 5 cm và cố định chắc chắn để không làm đổ lưới trong quá trình trận đấu diễn ra. Các vận động viên có thể chạm tay vào lưới với lực mạnh nên cột lưới cần phải đảm bảo chắc chắn nhất có thể.

Cột giới hạn có độ dài 1.8 mét và độ lớn đường kính chỉ 1 cm. Nó được sơn màu xem kẽ và được buộc cao hơn lưới 0.8 mét.

Kích thước sân bóng chuyền cho các giải đấu chuyên nghiệp bắt buộc phải tuân thr theo quy định này. Thế nhưng đối với những giải đấu tụ do thì chúng có thể được thay đổi linh hoạt để cho phù hợp. Những giải đấu đó thường mang tính giải trí và ở quy mô thôn, xóm, phường, xã.

Trên đây là những quy định về kích thước sân bóng chuyền mà bất cứ ai khi tham gia bộ môn thể thao này cũng phải nắm rõ. Chỉ có như vậy bạn mới chơi tốt như vận động viên chuyên nghiệp, có thể rèn luyện kỹ năng đánh bóng chuyền chính xác hơn và tuân thủ đúng với quy định trong luật bóng chuyền đã đề ra.

Bóng chuyền hơi và những điều cần biết

Gần đây một thể loại bóng chuyền mới ra đời được khá nhiều người yêu thích được gọi là bóng chuyền hơi. Về cơ bản thì bóng chuyền hơi khá giống với bóng chuyền truyền thống, quy tắc để chơi bóng chuyền hơi đơn giản hơn. Và chúng cũng có quy định về kích thước sân.

Sân bóng chuyền hơi cũng được làm với hình chữ nhật dài 12 mét và chiều rộng chỉ có 6 mét. Mỗi phần sân của các đội chỉ có độ lớn 6×6 mét. Khu vực tự do rộng đến 5 mét và cúng cũng đòi hỏi không có vật cản nào quanh đó. Mặt sân của thể loại bóng chuyền này tương tự với sân truyền thống là phải bằng phẳng, không có vật sắc nhọn hay cộm trên sân, không có độ nghiêng và dịch chuyển.

Các đường biên được vẽ bằng sơn màu sáng, nổi bật hoàn toàn so với nền sân và chúng có độ lớn 5 cm. Lưới của bóng chuyền hơi dài 7 mét, ca0 2.20 mét đối với nam và 2 mét đối với nữ, độ lớn của lưới là 1 mét.

Quả bóng chuyền truyền thống được làm từ da nhưng bóng chuyền hơi được làm bằng nhựa hoặc cao su, độ nảy của bóng được tính toán để bóng đủ căng cho người chơi giải trí. Bóng chuyền hơi không đòi hỏi chúng ta phải tốn quá nhiều sức lực, không phải dùng sức đập mạnh như vận động viên chuyên nghiệp vì thế mà ai cũng có thể tham gia vào bộ môn thể thao này.

Cũng có những luật cơ bản dành cho người chơi bóng chuyền hơi. Đó là tuân thủ theo luật 3 chạm, mối đội không được chạm bóng quá 3 lần trước khi đưa bóng trở về sân đối phương. Mỗi thành viên trong đội chỉ được chạm bóng một lần trong lượt bóng đó, nếu chạm đến lần thứ 2 là bạn đã vi phạm và phải chịu mất điểm. Những người đang đứng ở khu vực phía sau đều có thể tham gia đánh bóng ở bất cứ độ cao nào, thời điểm nào.

Tin liên quan:

Kỹ thuật bóng chuyền cơ bản nhất từ A đến Z

Luật bóng chuyền mới nhất 2018

Bóng chuyền hơi vừa dễ học, lại là môn thể thao mới trên nên ftanrg bóng chuyền truyền thống, chúng không đòi hỏi quá nhiều sức lực dụng cụ chơi đơn giản. Bên cạnh đó quy đinh về luật vệ và vi phạm không quá khắt khe nên rất thu hút người chơi. Ở các xóm làng, phường, xã người chơi bóng chuyền hơi ngày một đông hơn. Ban cũng có thể luyện tập nhẹ nhàng trước với bóng chuyền hơi trước khi tập bóng chuyền da để có nền tảng, có kỹ thuật bóng chuyền cơ bản.

Kết luận

Bóng chuyền vẫn luôn là môn thể thao thú vị, mang đến nhiều lợi ích cho người chơi. Chính vì thế mà luật bóng chuyền, kỹ thuật bóng chuyền cũng như kích thước sân bóng chuyền luôn là điều mà người chơi quan tâm. Bài viết trên đây chúng tôi đã cung cấp đầy đủ những thông tin cần thiết cho các bạn. Chơi bóng chuyền giúp  ích cho chúng ta trong việc nâng cao sức khỏe, cải thiện tinh thần khi căng thẳng, là môi trường tốt để ta rèn luyện tính kỷ luật, đoàn kết với đồng đội. Ngoài ra bóng chuyền hơi cũng là môn thể thao mới trên nền tảng bóng chuyền da mà chắc chắn nhiều người quan tâm.

Bạn biết gì về kích thước sân bóng chuyền?
Rate this post

Reply