Tư duy tích cực là gì? Tại sao chúng ta nên rèn luyện tư duy tích cực

Để thành công trong cuộc sống, đừng bao giờ để những điều tiêu cực, suy nghĩ chán nản làm chùn bước chân của mình nhé các bạn. Trước mọi khó khăn, thử thách hãy luôn tích cực, thì bạn sẽ vượt qua được. Muốn làm được điều này thì cần đến tư duy tích cực, vậy tư duy tích cực là gì? Tại sao chúng ta nên rèn luyện tư duy tích cực? Tất cả sẽ được giải đáp, dưới nội dung sau.

Tư duy tích cực là gì?

Nói đến tư duy chính là nói việc hoạt động của bộ não và tư duy tích cực chính là việc ta có suy nghĩ “sống tích cực” hay là có một “thái độ tích cực”. Hiểu một cách đơn giản hơn nữa, thì “tích cực” chính là không tiêu cực.

Theo đó, với tư duy tích cực khi ta nhìn vào mọi sự việc, sự vật thì đều thấy được cái hay, cái đẹp và cái tốt của nó. Nếu như ta có nhìn ra cái xấu, thì cũng sẽ biết cách và suy nghĩ biến cái xấu đấy thành cái đẹp, mọi hành động luôn hướng tới sự tốt hơn.

 

Ví dụ

Hương vừa làm bài kiểm tra toán giữa kỳ bị điểm thấp, dù Hương đã cố gắng ôn luyện rất nhiều nhưng vẫn không thể có được kết quả tốt. Thay vì cảm thấy chán nản, cảm thấy buồn bã về điểm số, Hương dành thời gian học lại từ đầu và giải quyết các bài toán, tìm ra điểm sai của mình ở đâu để quyết tâm kỳ thi cuối kỳ điểm toán sẽ cao. Và cuối cùng ý định của Hương đã thành hiện thực, cuối kỳ Hương thi toán đạt điểm tuyệt đối. Như vậy, chính là Hương đã có một tư duy tích cực, cho chính vấn đề học tập và thay đổi phương pháp học của mình để có được kết quả như mong đợi.

Từ ví dụ này, các bạn đã hiểu rõ được tư duy tích cực là gì rồi đúng không ạ? Và để biết rằng mình có phải là một người có tư duy tích cực hay không? Các bạn hãy xem bản thân có những đặc điểm dưới đây không nhé.

Thứ nhất, Luôn tập trung cái nhìn, tư tưởng của mình vào cái tốt và dù có nhìn thấy nó xấu cũng sẽ cố gắng tìm ra điểm tốt để trung tư tưởng vào đó.

Thứ hai, chính những cái tốt mình thấy được sẽ làm động lực để thúc đẩy bản thân sống, làm việc hiệu quả hơn để đi tới cái đích cuối cùng là một cuộc sống hạnh phúc. Hãy luôn lấy cái tốt làm động lực để thúc đẩy mình sống, nó cũng là mục tiêu tối hậu trong cuộc sống này.

Thứ ba, thực tế trong mỗi chúng ta ai cũng sẽ có những điểm tiêu cực và tích cực. Nhưng tiêu cực chỉ làm cho bản thân trở nên bế tắc hơn, tích cực lại giúp cho chúng ta tìm thấy động lực của cuộc sống. Nếu như bạn là người trước mọi nỗi buồn, những lần thất bại thay vì chán nản muốn bỏ cuộc lại luôn biết tự nhủ “cố gắng lên rồi sẽ thành công” thì bạn là người có tư duy tích cực rồi đó nhé.

Tư duy tích cực là yếu tố giúp cho con người chúng ta trở nên tự tin hơn, tìm ra được năng lượng trong bản thân mình. Từ năng lượng đó là cơ sở giúp cho con người có thể phát triển và vượt qua được mọi thách thức, nếu như không có sự tích cực mà chỉ có tiêu cực sẽ khiến con người cảm thấy mất tự tin vào chính bản thân mình, dễ tự tạo ra áp lực cũng như đánh mất đi giá trị con người. Trong xã hội này, tư duy tích cực là nguồn sáng của mỗi người, mỗi gia đình và là cơ sở để xây dựng lên một môi trường lành mạnh, nơi nuôi dưỡng nhân cách cũng như phát triển tài năng.

Tại sao chúng ta nên rèn luyện tư duy tích cực?

Có rất nhiều người đã đưa ra câu hỏi rằng “tại sao chúng ta nên rèn luyện tư duy tích cực” Câu trả lời đơn giản lắm các bạn ạ. Có tích cực thì sẽ có thành công, có tích cực thì cuộc sống sẽ tươi đẹp và tư duy tích cực là yếu tố giúp cho điều đó trở thành hiện thực.

Trước một vấn đề không được như kỳ vọng, bạn có suy nghĩ rằng mọi chuyện đang trở nên xấu đi, cho rằng bản thân sẽ thất bại và điều này có ảnh hưởng tới mọi thứ khiến cho xu hướng có thể trở thành hiện thực. Vậy nhưng, dù không nhưng kỳ vọng mà bạn lại rất lạc quan, bạn luôn cố gắng tìm ra một hướng đi mới để biến cái khó thành dễ thì mọi chuyện sẽ khác. Để làm được điều này, thì bạn cần phải có một “tư duy tích cực” hơn là bạn lựa chọn sự “tiêu cực” nhé.

Thực tế chỉ ra rằng, chỉ trừ những người ngay từ khi mới sinh ra đã gặp phải khó khăn về rối nhiễu tâm lý, bị tổn thương về sự phát triển trí tuệ và khiến cho họ bị phát triển về mọi mặt thì hầu như tất cả mọi người đề có khả năng trong việc hình thành – phát triển tư duy, tìm kiếm và ham học hỏi. Từ chính giao tiếp và vấp trong cuộc sống, sẽ giúp bản thân mỗi người hình thành cho mình sự tích cực của cuộc sống, của kỹ năng mềm.

Có rất nhiều người nhìn nhận những sự việc diễn ra trong cuộc sống là đơn giản, tự nhiên. Nhưng từ chính ứng xử của gia đình, thầy cô, bạn bè cùng các mối quan hệ xã hội đã khiến cho nhiều bạn trẻ bị “vỡ mộng” quá nhiều, khiến cho suy nghĩ “tiêu cực” được phát triển và từ đó làm cho mối tương giao lành mạnh mất đi. Hay có nhiều bản trẻ, khi còn đang là những cô cậu học sinh đang được cha mẹ bao bọc đều có nhìn nhận về một cuộc sống ngập tràn “màu hồng”. Đến khi chính thức bước chân và cuộc sống, với mong muốn biến những ước mơ, khát vọng của mình vào cuộc sống thì lại bị “sốc” vì đời thực nó không giống như điều họ nghĩ. Từ đây nhiều cái nhìn tiêu cực mọc ra, họ quyết định lựa chọn việc “hòa nhập” để tiếp tục sống, mà chẳng còn thái độ tích cực. Vậy nhưng, cuộc sống của mỗi chúng ta nó có rất nhiều gam màu, thay vì tiêu cực và hoài nghi về mọi vấn đề thì bạn hãy có suy nghĩ tích cực để cuộc sống này tốt đẹp hơn.

Xã hội hiện nay có nhiều điều bất công, có nhiều điều phi lý luôn diễn ra mỗi ngày. Nhưng không phải vì thế mà điều tốt đẹp mất đi, vì thế các bạn trẻ nhất là lứa tuổi học sinh – sinh viên hãy luôn là chính mình, hãy giữ gìn cho bản thân niềm tin sự tích cực trong cuộc sống. Hãy biến những ứng xử của mình với mọi người hay cách mọi người đối với bạn thành bản lĩnh để hình thành nên tư duy tích cực, cho cuộc sống. Nếu có tư duy tích cực bạn sẽ thấy cuộc sống của mình rất có ý nghĩa, mình sẽ thấy cuộc sống này thực sự ý nghĩa và đó chính là lý do cần phải rèn luyện tư duy tích cực nhé các bạn.

Kết luận

Với thông tin bài viết, các bạn đã hiểu rõ được Tư duy tích cực là gì? Cũng như hiểu vì sao mình nên rèn luyện tư duy này rồi chứ ạ. Để luôn vui vẻ và cảm thấy hạnh phúc, có động lực để làm tốt mọi việc thì cần đến tư duy tích cực. Vì thế, thay là bạn luôn cảm thấy bi quan, chán nản về cuộc sống này thì hãy luôn tự tin đón nhận mọi vấn đề sẽ xảy ra, rồi giải quyết nó nhé các bạn.

www.henning-showkeir.com

Tư duy tích cực là gì? Tại sao chúng ta nên rèn luyện tư duy tích cực
5 (100%) 1 vote

Reply