Kỹ năng giao tiếp là gì? Những kỹ năng cần thiết của kỹ năng giao tiếp

Trong những kỹ năng mềm mà mỗi người chúng ta cần có cần hoàn thiện mỗi ngày thì không thể không nhắc đến kỹ năng giao tiếp. Vậy kỹ năng giao tiếp là gì? Kỹ năng giao tiếp có vai trò gì? Những kỹ năng cần thiết của kỹ năng giao tiếp là gì? Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp, qua nội dung dưới đây.

Kỹ năng giao tiếp là gì?

Trong thế giới hiện nay, kỹ năng giao tiếp là một kỹ năng mềm rất cần thiết và có tầm quan trọng nhất định với mỗi người. Vậy trước khi tìm hiểu về kỹ năng giao tiếp là gì? Điều trước tiên mà chúng ta cần làm là tìm hiểu xem giao tiếp là gì đã nhé các bạn.

Khi nói về giao tiếp thì chỉ cần hiểu một cách đơn giản nó chính là sự tương tác qua lại của người nói với người nghe. Giao tiếp giúp chúng ta có thể diễn đạt được suy nghĩ, ý kiến và cảm nhận của bản thân mình với đối phương, hay nói ra cho người khác nghe về ý nghĩa của mình về một vấn đề nào đó đang cùng bàn luận. Mục đích cuối cùng của giao tiếp chính là giúp cho cả người nghe với người nòi, cùng hiểu được nhau, ý nghĩa của nhau và biết chúng ta đang muốn gì. Đối tượng của giao tiếp này là đa dạng, có thể giữa thầy cô với học trò, giữa con cái với bố mẹ, bạn bè với nhau,…

Kỹ năng giao tiếp là tập hợp các quy tắc, nghệ thuật trong cách ứng xử và đối đáp mà bản thân mỗi người đúc kết qua chính những lần giao tiếp thực tế, từ kinh nghiệm của bản thân sẽ giúp cho các bạn giao tiếp hiệu quả hơn.

Trong đó kỹ năng giao tiếp sẽ gồm có nhiều loại kỹ năng khác cùng góp lại với nhau như là: Kỹ năng giao tiếp bằng mắt, cử chỉ; kỹ năng giao tiếp bằng lắng nghe; kỹ năng thuyết trình,… Tùy theo từng trường hợp, mà chúng ta sẽ biết mình nên sử dụng những kỹ năng nào vào cuộc giao tiếp của mình.

Để có kỹ năng giao tiếp tốt, nó đòi hỏi mỗi người chúng ta phải hoàn thiện lời ăn tiếng nói của mình qua chính cuộc sống hằng ngày. Qua mỗi lần mình giao tiếp cùng với người đi trước, những người có kinh nghiệm giao tiếp. Tiếp theo nội dung của bài viết, chúng tôi sẽ chỉ ra cho các bạn biết về vai trò cũng như tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp, trong nội dung tiếp theo của bài viết.

Vai trò của kỹ năng giao tiếp

Thực tế giao tiếp đã có một vai trò quan trọng đối với cuộc sống, vai trò của kỹ năng giao tiếp chính là phương tiện giúp cho bạn hoàn thiện bản thân hơn. Việc giao tiếp được diễn ra hằng ngày, nhưng không phải cứ nói với nhau là giúp cho cuộc nói chuyện đó của bạn có được kết quả như mình mong đợi, mà chúng ta cần phải có kỹ năng.

Như đã nói ở trên, kỹ năng giao tiếp là tập hợp của nhiều kỹ năng khác lại với nhau. Do đó, việc vận dụng những kỹ năng đó vào cuộc giao tiếp của bạn là cách vô cùng thông minh giúp bạn lấy được cảm tình từ người đối diện.

Ví dụ

Khi gặp khách hàng để tư vấn về sản phẩm, Hương luôn để khách hàng nói cho mình biết về yêu cầu họ mong muốn nhận được từ sản phẩm và chất lượng của sản phẩm, trước khi chỉ ra cho thấy điều họ nhận được từ sản phẩm. Để cuộc trò chuyện và có thể thuyết phục khách hàng tin dùng vào sản phẩm của mình, Hương sẽ phải lắng nghe, trình bày và thuyết phục, tất cả đều bằng lời nói sự giao tiếp. Bên cạnh đó, Hương cũng phải thể hiện một thái độ thân mật, cầu thị với khách hàng. Nhờ như vậy mà Hương thành công.

Đó chính là nhờ vào vai trò của kỹ năng giao tiếp đấy các bạn ạ, nếu không có kỹ năng thì các bạn sẽ không biết mình cần làm thế nào để bắt đầu cuộc nói chuyện, làm sao để khiến cuộc trò chuyện trở nên lôi cuốn và có kết quả tốt.

Từ ví dụ đưa ra, các bạn đã hiểu được vai trò của kỹ năng giao tiếp thế nào rồi chứ ạ? Nó có một vai trò đặc biệt quan trọng và giúp cho bản thân mỗi người chúng ta tự tin hơn trong mỗi cuộc giao tiếp. Vì thế, bạn nên rèn luyện nó mỗi ngày, hãy học hỏi và hoàn thiện kỹ năng giao tiếp của bản thân nhé.

Những kỹ năng cần thiết của kỹ năng giao tiếp

Như đã nói, kỹ năng giao tiếp là tập hợp của những kỹ năng và dưới đây là những kỹ năng cần thiết mà các bạn cần phải rèn luyện, để giúp khả năng giao tiếp của mình được hoàn thiện hơn.

Kỹ năng lắng nghe: Mục đích của một cuộc giao tiếp là cả hai bên cùng hiểu được vấn đề mà mình đang muốn nói đến, vì thế các bạn cần phải lắng nghe thì mới có thể đặt câu hỏi và hiểu vấn đề. Bạn đừng bao giờ nghĩ rằng ở ngay lần đầu tiên, mình có thể hiểu được luôn vấn đề. Để hiểu rõ hơn và cũng là cách tôn trọng người nói, thì bạn cần phải lắng nghe. Đừng bao giờ nghĩ lắng nghe là phiền, mà nó quan trọng không chỉ trong kỹ năng giao tiếp mà còn nhiều vấn đề khác của cuộc sống nữa đấy nhé.

Kỹ năng phi ngôn ngữ: Thực tế là chúng ta chẳng phải ai cũng sẽ “khéo ăn khói nói” để thu hút người khác, nhất là với những người kiệm lời, hơi nhút nhát. Do đó hãy sử dụng kỹ năng phi ngôn ngữ, để giúp bạn tự tin hơn trong cuộc giao tiếp của mình. Có rất nhiều người, không phải cứ nói ra thì người khác mới hiểu được ý của họ, chỉ cần dùng cử chỉ và ánh mắt là người đối diện sẽ hiểu. Nhưng bạn đừng sử dụng kỹ năng này quá nhiều trong toàn bộ cuộc nói chuyện nhé, mọi người sẽ cảm thấy sợ bạn đấy.

Kỹ năng diễn đạt:Trong kỹ năng diễn đạt của mình, các bạn không cần phải nói quá nhanh mà hãy nói chậm, chắc chắn và rõ chữ. Hãy để cho người nghe hiểu được những gì bạn đang muốn nói, suy nghĩ của bạn và cảm nhận. Để tạo được không khí cho cuộc giao tiếp cũng như giúp bản thân diễn đạt tốt hơn, thì bạn hãy sử dụng thêm cả những cử chỉ.

Kết luận

Đó là những gì mà chúng tôi muốn các bạn hiểu được khi tìm hiểu về kỹ năng giao tiếp là gì? Kỹ năng giao tiếp có vai trò quan trọng trong đời sống của chúng ta, nó rất thiết thực. Vậy nên việc rèn luyện kỹ năng là điều mà bản thân mỗi người trong chúng ta cần ý thức được, cũng như cần nâng cao mỗi ngày.

Kỹ năng giao tiếp là gì? Những kỹ năng cần thiết của kỹ năng giao tiếp
Rate this post

Reply