Bảo hiểm lao động là gì ? Những điều cần biết

Với một xã hội ngày càng phát triển, việc thực hiện các chính sách liên quan đến bảo hiểm lao động cho người làm việc trong các cơ quan, tổ chức hay các doanh nghiệp luôn là vấn đề cần được quan tâm và đáng chú ý. Bởi lẽ, thực hiện tốt chính sách bảo hiểm lao động đối với người làm việc sẽ giúp họ yên tâm hơn trong công việc và phát huy được năng lực của mình.

Tìm hiểu về khái niệm bảo hiểm lao động

Bảo hiểm lao động chính là một dạng hợp đồng bảo hiểm, bảo vệ cho người lao động khỏi những rủi ro, tổn thất về tai nạn lao động, ốm đau bệnh tật trong quá trình làm việc tại các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp. Hiện tại, bảo hiểm lao động có hai hình thức chính bảo hiểm cho người lao động, đó là bảo hiểm tai nạn lao động và bảo hiểm sức khỏe.

Bảo hiểm lao động (gói cơ bản) sẽ bảo vệ người lao động về những nguy cơ có liên quan đến tai nạn và các điều khoản mở rộng phụ thuộc vào các gói bảo hiểm, phạm vi bảo hiểm cụ thể.

Đối tượng được tham gia bảo hiểm lao động

Bảo hiểm lao động được áp dụng với tất cả đối tượng người làm thuê được gọi là “người lao động” theo quy định của Bộ luật Lao động 2012. Những họ phải được kí hợp đồng lao động chính thức với các cơ quan, đơn vị doanh nghiệp và được nơi làm việc thực hiện nghĩa vụ đóng bảo hiểm cho người lao động.

Những điều cần biết về bảo hiểm tai nạn lao động

Bảo hiểm tai nạn lao động rất cần thiết đối với những người thường xuyên phải làm việc ở những nơi có rủi ro cao về tính mạng, sức khỏe; chẳng hạn những công việc liên quan tới xây dựng, lái xe hay những công việc phải tiếp xúc nhiều với hóa chất độc hại. Chính vì thế, việc tham gia bảo hiểm tai nạn lao động (bảo hiểm lao động) cho người làm việc là một phương án tối ưu đảm bảo an toàn tài chính của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp mà có sử dụng lao động.

Bảo hiểm tai nạn lao động là gì?

Thực chất, bảo hiểm tai nạn lao động là một hình thức của bảo hiểm lao động nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động và cả người sử dụng lao động. Bởi lẽ, người lao động sẽ được chi trả cũng như bồi thường về những rủi ro tai nạn trong lao động có thể xảy ra, những trợ cấp ý tế thay thể các khoản tiền lương khi sự cố không may có thể bất ngờ ập đến.

Còn đối với người sử dụng lao động khi tham gia bảo hiểm lao động và cụ thể bảo hiểm tai nạn lao động là đã chuyển giao rủi ro một cách hoàn hảo về phía công ty bảo hiểm. Đồng thời, người sử dụng lao động cũng tránh được những vụ kiện của người làm việc liên quan tới những quyền lợi vốn có của họ mà đã được nhà nước quy định.

Phạm vi và những rủi ro được bảo hiểm tai nạn lao động chi trả

Phạm vi bảo hiểm lao động và cụ thể là bảo hiểm tai nạn lao động được áp dụng trên lãnh thổ Việt Nam theo Điều khoản đã ban hành và quy định tại loại hình bảo hiểm này.

Những rủi ro được bảo hiểm lao động (bảo hiểm tai nạn lao động) có trách nhiệm chi trả là trong những trường hợp bị mất hay thương tật do xảy ra tai nạn hoặc do người được đóng bảo hiểm có hành động cứu người, bảo vệ tài sản của nhân dân, nhà nước, tham gia phòng chống tội phạm.

Với những trường hợp, người mua bảo hiểm tai nạn lao động bị rủi ro bởi những hoạt động mang tính chất tham gia những cuộc thi như: Đá bóng,đua xe, leo núi, đua ngựa…thì chỉ được nhận bảo hiểm với điều kiện là người đó đã yêu cầu mua thêm những khoản phí bảo hiểm tai nạn và được phía công ty bảo hiểm chấp nhận thông qua văn bản.

Hiệu lực của bảo hiểm lao động nói chung và bảo hiểm tai nạn lao động nói riêng sẽ được tính từ khi người tham gia bảo hiểm điền đủ thông tin và đóng phí theo quy định.

Những điều cần biết về bảo hiểm sức khỏe

Thực chất, bảo hiểm bảo hiểm sức khỏe cũng được rất nhiều các doanh nghiệp áp dụng đối với người lao động, có thể nói, nó như là một gói bảo hiểm của bảo hiểm lao động.

Bảo hiểm sức khỏe là gì?

Bảo hiểm sức khỏe là sản phẩm bảo hiểm chi trả cho các chi phí y tế ở các bệnh viện hay các phòng khám y tế khi mà người mua bảo hiểm bị rủi ro ốm đau, bệnh tật hay thai sản đối với nữ giới. Hợp đồng bảo hiểm sức khỏe nhằm đáp ứng nhu cầu bảo vệ dự phòng tài chính cho người tham gia bảo hiểm và những công ty, doanh nghiệp có thực hiện nghĩa vụ đóng bảo hiểm lao động, bảo hiểm sức khỏe cho người làm việc.

Cần phân biệt bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm y tế bắt buộc

Hợp đồng bảo hiểm sức khỏe (bảo hiểm lao động) khác hẳn với bảo hiểm y tế bắt buộc. Nếu bảo hiểm y tế bắt buộc khi đi khám chữa bệnh phải đi theo đúng tuyến, đúng qui trình đã được quy định sẵn. Còn đối với bảo sức khỏe có thể khám và chữa bệnh ở bất cứ nơi đâu trên cả nước, cho dù ở phòng khám hay bệnh viện.

Chương trình của bảo hiểm sức khỏe

Nhằm đáp ứng nhu cầu khác nhau của người tham gia bảo hiểm lao động và cụ thể là bảo hiểm sức khỏe thì các công ty bảo hiểm sẽ đưa ra nhiều chương trình bảo hiểm khác nhau đề lựa chọn. Tùy theo nhu cầu và khả năng kinh tế mà người dùng có thể lựa chọn những chương trình phù hợp.

Đối với bảo hiểm sức khỏe thì điều khoản điều trị nội trú là bắt buộc người dùng phải mua, còn các điều khoản khác là tự nguyện tùy thuộc vào nhu cầu. Nếu không đủ khả năng mua chương trình điều trị ngoại trú, bạn cũng có thể mua điều khoản nội trú. Tham gia chương trình nội trú, bạn cũng có thể yên tâm về chi phí nằm viện và phẫu thuật.

Như vậy, để giúp cho người lao động yên tâm hơn trong công việc, gắn bó lâu dài với công ty, doanh nghiệp thì các đơn vị này nên thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình tham gia bảo hiểm lao động cho những người làm việc tại cơ quan. Việc mua bảo hiểm lao động và cụ thể là bảo hiểm tai nạn lao động hay bảo hiểm sức khỏe cho người làm việc là phương án tối ưu nhất để chuyển những rủi ro từ người lao động về phía công ty bảo hiểm.

 

Bảo hiểm lao động là gì ? Những điều cần biết
Rate this post

Reply