Kỹ năng sống là gì? Kỹ năng sống bao gồm những kỹ năng nào?

Trong cuộc sống của mỗi người chúng ta, ai ai cũng cần phải có kỹ năng sống để có thể hoàn thiện bản thân và trở thành một người có ích cho xã hội. Vậy kỹ năng sống là gì? Kỹ năng sống bao gồm những kỹ năng nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu, thông qua những gì được nêu ra dưới đây nhé!

1. Kỹ năng sống là gì?

kỹ năng sống là gì

Để nói về kỹ năng sống thì có rất nhiều quan điểm được đưa ra, nhưng dưới đây là những quan điểm được đánh giá là đúng và rõ ràng nhất, được các tổ chức xã hội đưa ra. Trong đó:

Theo quan điểm của Tổ chức Văn hóa – Khoa học giáo dục của Liên hiệp quốc (UNESCO) thì kỹ năng sống được đánh giá là năng lực cá nhân để có thể thực hiện đầy đủ những chức năng, cũng như tham gia vào hoạt động của cuộc sống hàng ngày.

Còn theo quan niệm của Tổ chức Y Tế thế giới (WHO) thì đánh giá kỹ năng sống là kỹ năng có tính tâm lý xã hội, kỹ năng giao tiếp sẽ vận dụng vào những tính huống hằng ngày để có thể tương tác với người khác hiệu quả, giải quyết có hiệu quả các vấn đề, tình huống trong cuộc sống.

Qua những quan điểm trên, ta có thể hiểu một cách ngắn gọn khi nói về kỹ năng sống nó không chỉ đơn giản là nhận thức mà con người cần phải biết cách vận dụng kiến thức mình học được, áp dụng vào xử lý tính huống có hiệu quả từ thực tiễn. Nhờ vào đấy, con người sẽ cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc và thấy được cuộc sống này có ý nghĩa.

Đặc trưng cơ bản mà kỹ năng sống đem tới cho chúng ta, thể hiện qua những điều sau đây:

  • Nhờ việc có và vận dụng kỹ năng sống, sẽ giúp cho con người sống phù hợp, hữu ích hơn.
  • Đã có kỹ năng sống, con người sẽ dám và tự tin đương đầu với các tình huống khó khăn gặp phải trong cuộc sống, từ đó sẽ biết được mình cần phải làm thế nào vượt qua nó.
  • Kỹ năng sống chính là kỹ năng tâm lý xã hội, giúp con người có thể tự quản lý được bản thân mình, có những tương tác tích cực với mọi người xung quanh trong xã hội.

2. Tầm quan trọng của kỹ năng sống

Các bạn ạ, không phải tự nhiên mà chúng ta luôn được những người lớn tuổi, người đi trước khuyên rằng cần phải rèn luyện cho bản thân kỹ năng sống. Bởi thực tế kỹ năng này giúp cho bản thân mỗi người có thể tích lũy được thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm sống để có những cái nhìn tự tin, suy nghĩ với hướng tích cực hơn. Vì thế có thể nói rằng, nó rất quan trọng nhé. Trong đó, nó được thể hiện cụ thể qua những yếu tố sau:

Thứ nhất, kỹ năng sống giúp cho con người có động lực biến những kiến thức, cảm xúc của mình thành hành động thực tế.

Thứ hai, nhờ có kỹ năng sống, con người sẽ cảm thấy yêu đời, hạnh phúc cũng như biết làm chủ cuộc sống của bản thân tốt hơn. Ngoài ra, kỹ năng sống còn có một vai trò đặc biệt quan trọng với những vấn đề liên quan đến việc chăm sóc sức khỏe, chăm sóc thể chất, tinh thần của mỗi người.

Thứ ba, môi trường và cuộc sống của chúng ta luôn có nhiều biến động, xã hội từ đó cũng sẽ đặt ra những yêu cầu cao cho người, từ đó thúc đẩy ý thức mỗi người cần phải rèn luyện kỹ năng sống. Khi có kỹ năng sống thì con người sẽ biết nghĩ, ứng xử và hành động phù hợp với chính hoàn cảnh, bối cảnh của văn hóa xã hội.

3. Những kỹ năng của kỹ năng sống

Kỹ năng sống là một cụm từ dành chung, có tính bao quát với nhiều kỹ năng khác cộng lại với nhau. Do đó, một người được đánh giá là có kỹ năng sống tốt, cần phải có những kỹ năng sau đây.

Kỹ năng giao tiếp

Trong cuộc sống này, giao tiếp là nhu cầu thiết thực nhất mà con người dùng để trao đổi với nhau. Giao tiếp được thực hiện giữa hai người với nhau, giữa một người với nhóm người,… Và muốn được đánh giá là một người có khả năng giao tiếp tốt, có thể nói cho người nghe hiểu và để họ muốn lắng nghe mình nói thì bạn cần phải có kỹ năng giao tiếp.

Kỹ năng giao tiếp sẽ giúp các bạn tự tin trình bày cho người khác hiểu ý mình, bạn sẽ biết khi nào cần im lặng lắng nghe, khi nào cần nói. Kỹ năng giao tiếp có một vai trò đặc biệt quan trọng, nó giúp cho bạn tự tin hơn mỗi khi nói chuyện với những người xung quanh. Nhưng để có kỹ năng này, thì bản thân mỗi người cần phải rèn luyện nó mỗi ngày. Kỹ năng này dường như được đánh giá là một cơ sở, giúp cho chúng ta có được thành công.

Kỹ năng tự nhận thức

Kỹ năng tự nhận thức được đánh là kỹ năng sống cơ bản, nó là khả năng mà con người cần có để có thể tự ý thức rõ ràng những cảm xúc, về tính cách, về quan điểm, các giá trị và động cơ cũng như hiểu biết rồi chấp nhận những tố chất bản thân có. Từ đó sẽ tự ý thức được việc cần phát huy điểm mạnh của mình, hạn chế đi điểm yếu và tổ chức cho bản thân một cuộc sống tốt, có thể cải thiện được mối quan hệ của bản thân với mọi người.

Nếu như bạn không có kỹ năng tự nhận thức, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc đưa ra định hướng, bước đi cho bản thân. Vì thế, ngay từ nhỏ khi đã nhận thức được cái gì đúng, cái gì sai, thì hãy cho con cái mình rèn luyện kỹ năng này nhé các bạn.

Kỹ năng tư duy tích cực

Nói về tư duy tích cực, thì chúng ta chỉ cần hiểu một cách đơn giản chính là những suy nghĩ tích cực được hình thành trong suy nghĩ của bản thân mỗi người dù có gặp phải khó khăn. Ai cũng cần phải có kỹ năng này các bạn nhé, bởi chẳng có một ai luôn tiêu cực mà thành công và tìm ra hướng đi cho mình.

Trước mỗi vấn đề của cuộc sống, thay vì cảm thấy tiêu cực, chán nản thì bạn hãy luôn suy nghĩ tích cực, luôn đặt niềm tin rằng bản thân sẽ tìm ra cách giải quyết và thành công. Có như vậy, cuộc sống của bạn mới luôn hạnh phúc và tươi đẹp.

Kỹ năng thoát hiểm

Thức tế chỉ ra rằng, trong cuộc sống này có nhiều điều xảy ra không bao giờ ta có thể biết trước, chuẩn bị trước nhất là những tình huống nguy hiểm. Vì thế, để bảo vệ bản thân thì bạn cần phải có kỹ năng thoát hiểm trước mỗi tình huống nguy hiểm một cách hiệu quả và an toàn.

Những kỹ năng thoát hiểm bạn cần phải hình thành gồm: thoát khỏi động đất, lũ lụt, hỏa hoạn, những tai nạn thương tích, khi bị xâm hại và bắt cóc. Danh sách kỹ năng này vô cùng quan trọng, nhất là các mối nguy hiểm đó xuất hiện vô cùng bất ngờ, nên các bạn phải chú trọng và nâng cao cho mình. Bởi nó chính là tài sản quý giá nhất, mà kho tàng kỹ năng mỗi người cần có.

Kỹ năng quản lý tiền bạc

Để sống hạnh phúc, ngoài việc tình cảm luôn đong đầy thì tiền bạn cũng là một phần chẳng thể thiếu trong mỗi chúng ta. Thực tế rằng kiếm tiền đã rất khó, việc tiêu tiền làm sao cho khoa học, luôn là bài toán cực kỳ khó mà người lớn, trẻ con đều gặp phải.

Việc bản thân mỗi chúng ta ngay từ nhỏ đã biết cách tính toán việc chi tiêu một cách hợp lý, sẽ giúp ích rất nhiều cho mình trong cách quản lý tiền bạc một cách hợp lý từ cuộc sống hiện tại đến tương lai. Có rất nhiều các bạn trẻ hiện nay, gặp rất nhiều khó khăn trong vấn đề quản lý tiền bạc của mình. Vì thế, hãy tiết kiệm lại một chút, hãy tính toán một chút trước khi tiêu pha thì bạn sẽ quản lý đồng tiền mình kiếm ra tốt hơn. Nếu là một người chưa có kỹ năng quản lý tiền bạc, thì hãy rèn luyện ngay từ hôm nay nhé.

4. Kết luận

Đó là những gì chúng tôi muốn các bạn nắm và biết được về kỹ năng sống là gì? Hy vọng, đó thông tin hay và giúp ích rất nhiều cho các bạn trong việc hoàn thiện bản thân. Kỹ năng sống tập hợp nhiều kỹ năng khác nhau, mỗi kỹ năng có một đặc điểm và tính chất riêng. Vậy nên, các bạn cần phải đúc kết, rèn luyện nó chính trong cuộc sống này qua giao tiếp, ứng xử và kinh nghiệm của bản thân.

www.henning-showkeir.com

Kỹ năng sống là gì? Kỹ năng sống bao gồm những kỹ năng nào?
Rate this post

Reply